Official Update :

ส่อง “สินเชื่อออนไลน์” ที่บริษัทแม่อยู่ในตลาดหุ้น บอกเลยว่าเงินกู้นอกระบบ ยังต้องหลีกทาง!!

การปล่อยสินเชื่อออนไลน์ ทั้งในกลุ่มบริษัทย่อยหรือบริษัทพัฒนาดิจิทัล ของธนาคารพาณิชย์ และผู้ให้บริการทางการเงิน ที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน (นอนแบงก์) เริ่มมีบทบาทมากขึ้น ทั้งการเข้าถึงผู้บริโภคได้มากกว่า และช่องว่างในการปล่อยสินเชื่อ เช่น กลุ่มผู้ติดเครดิตบูโร ผู้ที่ไม่มีสลิปเงินเดือน หรือมีรายได้ไม่เข้าเกณฑ์การปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ ทำให้คนหันมาใช้บริการสินเชื่อออนไลน์มากขึ้น เพราะความต้องการของผู้บริโภคจริงๆ แล้ว ในบางครั้งไม่ได้ต้องการขอสินเชื่อเพื่อซื้อบ้าน ซื้อรถ ซื้อที่ดินเท่านั้น แต่ต้องการเงินก้อนสำหรับเคลียร์หนี้ จ่ายค่าเทอมลูก หรือใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน


การขอสินเชื่อออนไลน์ ส่วนใหญ่จะเป็นการขอสินเชื่อผ่านแอพฯ และมักจะทราบผลเร็ว ภายใน 24 ชั่วโมง หรือภายใน 1 สัปดาห์ ว่าผลการขอสินเชื่อผ่านหรือไม่ โดยการขอสินเชื่อออนไลน์นี้ เป็นไปตามการกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประเภท สินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพหรือ Nano Finance ที่เป็นผลิตภัณฑ์สินเชื่อรายย่อยที่ไม่มีหลักประกัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำไปใช้ในการประกอบอาชีพ เป็นการส่งเสริมการเข้าถึงแหล่งเงินทุน และเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพ รวมถึงการพัฒนาคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่โดยรวมของประชาชน ที่สำคัญคือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจาก หนี้นอกระบบ 


โดยเกณฑ์การขอสินเชื่อ Nano Finance ของรายย่อย มีดังนี้

1.เป็นบุคคลธรรมดา เช่น ผู้ประกอบธุรกิจใหม่ ที่อาจไม่มีรายได้ประจำ ไม่มี Slip เงินเดือน ไม่เคยเดินบัญชีกับธนาคาร แต่มีความสามารถในการชำระหนี้

2.สามารถกู้ได้ไม่เกิน 100,000 บาทต่อราย

3.ไม่ต้องมีหลักประกัน

4.อายุสินเชื่อขึ้นกับความสามารถในการชำระหนี้ของลูกหนี้ (นอน-แบงก์เป็นผู้กำหนด)

5.ดอกเบี้ย ค่าปรับ ค่าบริการ และค่าธรรมเนียม รวมแล้วไม่เกิน 36% (ไม่ให้คิดค่าปรับ ค่าติดตามทวงถามหนี้ หรือค่าใช้จ่ายอื่นเพิ่มเติม)


สำหรับการปล่อยสินเชื่อออนไลน์ ที่เรามองว่าน่าสนใจคือ การปล่อยสินเชื่อของนอน-แบงก์ที่มี บริษัทแม่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ หรือร่วมทุนกับธนาคารพาณิชย์ โดยความน่าสนใจของสินเชื่อออนไลน์ที่มีพาร์ทเนอร์เป็นธนาคารพาณิชย์ หรือบริษัทแม่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ มั่นใจได้ว่าเป็นสินเชื่อออนไลน์ที่ถูกกฎหมายตามเกณฑ์ของแบงก์ชาติแน่นอน และมีความยืดหยุ่นหรือแก้ Paint Point การปล่อยสินเชื่อที่เข้มงวดของธนาคารที่ทำไม่ได้ห้าให้มันนี่
-เงินทันเด้อ จาก SCB

สำหรับบริการ “ห้าให้มันนี่เป็นแอพฯ กู้เงินออนไลน์ ถูกกฎหมายภายใต้การกำกับดูแลของธปท. ในประเภทสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ โดยห้าให้มันนี่ดำเนินการโดยบริษัท มันนิกซ์ จำกัด ภายใต้การดำเนินการของ SCB Abacus หน่วยงานที่พัฒนาผลิตภัณฑ์และให้บริการการเงินดิจิทัลรูปแบบใหม่


โดยห้าให้มันนี่ มีรายละเอียด ดังนี้

-วงเงินปล่อยสินเชื่อสูงสุด 100,000 บาท

- อัตราดอกเบี้ยเทียบเท่า 2.75% ต่อเดือน (อัตราดอกเบี้ยสูงสุด 33% ต่อปี (APR))

- โปะฟรี ไม่มีค่าธรรมเนียม

- ไม่มีค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินสินเชื่อ

- ไม่มีค่าอากรแสตมป์ของวงเงินสินเชื่อ

- สินเชื่อหมุนเวียนที่เป็นบัตรเสมือน วงเงินไม่มีวันหมดอายุ ลูกค้าสามารถเลือกชำระขั้นต่ำแค่ดอกเบี้ย หรือเลือกจ่ายรายงวด 3/6/12 เดือน (รายงวดต่ำสุด 3 เดือน สูงสุด 12 เดือน) ในแต่ละรอบบิล

(สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://www.hahimoney.com/)


ต่อมาคือ เงินทันเด้อ แอพฯ ให้บริการสินเชื่อเงินตั้งหลัก ที่พัฒนาโดย SCB Abacus เช่นกัน โดยเงินทันเด้อจัดเป็นสินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพภายใต้การกำกับ หรือ Nano Finance   


โดยเงินทันเด้อ มีรายละเอียด ดังนี้

  • วงเงินปล่อยสินเชื่อ สูงสุด 50,000 บาท

  • อัตราดอกเบี้ย 75% ต่อเดือน

  • ผ่อนสูงสุด 12 เดือน

  • ยื่นกู้ออนไลน์ รับเงินภายใน 24

    ชั่วโมง


(สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://money-thunder.com/nanoloan)


ตามด้วย J Money ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างปรับปรุงและพัฒนาสินเชื่อออนไลน์ ประกอบด้วย J Money, KB J Capital และ Kashjoy จาก JMT หรือบริษัท เจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส จำกัด (มหาชน) ในเครือเจมาร์ท (JMART)


โดยสินเชื่อส่วนบุคคล
Kashjoy มีรายละเอียด ดังนี้

  • วงเงินปล่อยสินเชื่อ สูงสุดไม่เกิน 5 เท่าของรายได้ หรือไม่เกิน 500,000 บาท

  • อัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก เริ่มต้น 18% ต่อปี

  • โอนเงินสดเข้าบัญชีที่ระบุไว้ในเอกสารการสมัคร

  • ไม่ต้องมีผู้ค้ำประกันหรือหลักประกัน


(สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://www.jmoney.co.th/jmoney/index.php/product_info/credit/1)


นอกจากนี้การปล่อยสินเชื่อของบริษัท “ฟินเทคอย่าง True Money ก็น่าสนใจ โดย True Money เตรียมเปิดบริการ Micro Credit ซึ่งเป็นการปรับปรุงและต่อยอดจาก Hero Cash บริการเงินทดรองจ่าย ไม่เกิน 1,000 บาท ของ True Money ในกลุ่มของบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (TRUE) สำหรับลูกค้ารายเดือนของเครือข่ายทรูโดยเฉพาะ ซึ่ง Micro Credit จะดำเนินการผ่านบริษัท แอสเซนด์ นาโน จำกัด

(สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://www.truemoney.com/loans-microcredit/)


มันนี่ monster

อดีตผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ-ตลาดทุน หนังสือพิมพ์ย่านประชาชื่น ชอบเล่าเรื่องหุ้นให้พ่อฟัง สนใจเรื่อง behind the Scene ของนักธุรกิจ มีความฝันอยากเขียนเรื่องการลงทุนให้ผู้อ่าน (ที่รัก) ได้เข้าใจแบบง่ายๆ และอยากลองมาสัมผัสโลกการลงทุนดูสักครั้ง