Official Update :

“บัตร เซ็นทรัล เดอะวัน” เผยกลยุทธ์ สร้างโอกาสการเติบโตในปี 64

พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปจากการเข้ามาของ Covid-19 ทำให้การเติบโตในรูปแบบเดิมอาจไม่ได้ผลอีกต่อไป การร่วมมือกันระหว่างแบรนด์หรือองค์กรจะกลายเป็นหัวใจสำคัญที่สร้างการเติบโตในอนาคต ซึ่ง บัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวันก็มองเห็นความสำคัญในจุดนั้น ทำให้ปี 2564 จะมุ่งเน้นการร่วมมือกับพันธมิตร ผ่าน 3 กลยุทธ์กลักที่จะผลักดันยอดใช้จ่ายผ่านบัตรให้เติบโตตามเป้าหมาย


นายอธิศ รุจิรวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเนอรัล คาร์ด เซอร์วิสเซส จำกัด ผู้ให้บริการบัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน และประธานชมรมธุรกิจบัตรเครดิต-สมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า ปีที่ผ่านมาธุรกิจบัตรเครดิตของไทยได้รับผลกระทบจากปัจจัยต่าง ๆ โดยเฉพาะวิกฤติ Covid-19 ทำให้ธุรกิจหดตัวในทุกมิติ โดยข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุว่า จำนวนบัตรเครดิตเติบโตเพียง 2% ในขณะที่ยอดหนี้คงค้างลดลง 2% ส่วนยอดใช้จ่ายผ่านบัตรลดลงถึง 19% เมื่อเทียบกับปี 2562 ส่วนสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้มีแนวโน้มสูงขึ้นตั้งแต่ปี 2562 และเริ่มลดลงหลังมีมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ


โดยผลการดำเนินงานของบัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน ในปีที่ผ่านมา แม้จะมีวิกฤติ Covid-19 ทำให้เกิดการล็อกดาวน์แต่ผลประกอบการก็สามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว โดยมียอดการใช้จ่ายในเดือนธ.. 63 สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ และผลการดำเนินงานสิ้นปีก็ยังดีกว่าตลาด แม้จำนวนบัตรเครดิตใหม่จะทำได้ 76,500 ใบ ลดลง 44% เมื่อเทียบกับปี 2562 แต่ยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรไม่ได้รับผลกระทบมากนัก โดยอยู่ที่ 70,000 ล้านบาท ลดลงเพียง 4% เมื่อเทียบกับปี 2562 และมีสินเชื่อคงค้าง 22,000 ล้านบาท นอกจากนี้ บัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน ยังมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้น และมีหมวดการใช้จ่ายบัตรเครดิจที่สอดคล้องกับตลาดด้วย


บัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน มีแนวโน้มฟื้นตัวได้ดีกว่าตลาด มาจากพันธมิตรร่วมขนาดใหญ่และมีศักยภาพสูง เช่น เครือเซ็นทรัล โฮมโปร เพราะผู้ประกอบการแต่ละรายก็พยายามปรับตัวเพื่อกลับมาเติบโตอีกครั้ง ดังนั้นยิ่งมีความร่วมมือกับพันธมิตรมากแค่ไหนเราก็จะสามารถฟื้นตัวได้เร็วเท่านั้น ซึ่งต้องมีสิทธิประโยชน์ที่คุ้มค่า ดึงดูดให้ลูกค้าใช้บัตรมากขึ้น และสัดส่วนบัตรพรีเมียมที่มากจะช่วยดึงยอดการใช้จ่ายและข้อมูลที่มากกว่า ทำให้สามารถวิเคราะห์พฤติกรรมและความต้องการของลูกค้าได้ตรงใจยิ่งขึ้น” นายอธิศกล่าว


สำหรับภาวะตลาดในปี 2564 จำนวนผู้ติดเชื้อ Covid-19 ยังอยู่ในระดับสูง บางประเทศยังล็อกดาวน์ และการฉีดวัคซีนยังไม่ได้เยอะมากเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรจริงๆ ทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจในไทยยังไม่ได้ดีมากนัก ยอดขายของร้านค้าปลีกน่าจะฟื้นตัวได้ยาก จะมีเฉพาะออนไลน์ที่เติบโตตามพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภค คนหันมาใช้จ่ายผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ในขณะที่การใช้จ่ายผ่านช่องทางเดิมก็ยังคงอยู่ ทำให้อนาคตจะได้เห็นการใช้จ่ายแบบ Omni Channel มากขึ้น


ส่วนแผนธุรกิจปี 2564 ของบัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน บริษัทตั้งเป้ายอดใช้จ่ายผ่านบัตรที่ 77,500 ล้านบาท เติบโต 9% จากปีก่อน จำนวนลูกค้าใหม่ 82,000 ราย เติบโต 5% จากปีก่อน และมียอดสินเชื่อคงค้างอยู่ที่ 21,500 ล้านบาท โดยมองว่าการร่วมมือกับพาร์เนอร์เป็นหัวใจสำคัญสู่ความสำเร็จ โดยจะเพิ่มการ synergy ทั้งในส่วนของเครือกรุงศรี และพันธมิตรอย่างเครือเซ็นทรัลในทุกมิติ ผ่านกลยุทธ์หลัก 3 ประการ ได้แก่


1.เสริมสร้างช่องทางขายและประสบการณ์ดิจิทัล
ทำ Digital Lending ผ่านแอป เช่น KMA, UCHOOSE, การหาบัตรใหม่ผ่าน Referral Model ผ่านแอป The 1, การใช้ AI มาทำโปรโมชั่นแบบ Personalized ให้ตรงใจลูกค้ายิ่งขึ้น  


2.การทำการตลาดและโปรโมชั่นแบบนิว นอร์มัล โดยเร่งยอดใช้จ่ายผ่านบัตรแบบ Omni Channel มีโปรโมชั่นครอบคลุมทั้งออนไลน์และออฟไลน์, การทำการตลาดรูปแบบใหม่ ด้วยการทำกิจกรรมเล่นเกมผ่านแอปและ Street Art เพื่อขยายการใช้บัตรไปทั้งเครือ Central, เจาะเข้ากลุ่มธุรกิจที่มีศักยภาพในเครือเซ็นทรัล


และ 3. การบริหารผลิตภัณฑ์และสิทธิประโยชน์บัตรให้ตอบโจทย์ลูกค้ามากยิ่งขึ้น เช่น การปรับกลยุทธ์ในการดูแลลูกค้ากลุ่มพรีเมียม, เร่งเพิ่มจำนวนบัตรและการใช้บัตรไร้สัมผัส, ร่วมพัฒนาระบบชำระเงินผ่านบัตรรูปแบบใหม่ เช่น กระเป๋าเงินดิจิทัลและคิวอาร์เพย์เมนต์ กับ Dolfin, The 1 และ UCHOOSE เป็นต้น

ศุภมาศ ศรีขำ

นักข่าวสายการเงินและตลาดทุน ที่คลุกคลีกับวงการข่าวมาตั้งแต่เด็ก ชื่นชอบการออกไปหาประสบการณ์และการเรียนรู้ใหม่ๆ อยากถ่ายทอดมุมมองและประสบการณ์เกี่ยวกับการเงิน และตลาดทุนให้ผู้อ่านทุกคนใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เพื่อไปถึงเป้าหมายการลงทุนที่ตั้งไว้