Official Update :

กรุงศรีคาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 36.35-37.15 มองความเสี่ยงฝรั่งเศสถ่วงยูโร

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ประเมินเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่ามีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 36.50-37.15 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับในสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดอ่อนค่าที่ 36.79 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในช่วง 36.53-36.94 บาท/ดอลลาร์ ขณะที่เงินดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินยูโรและเงินเยนในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยดอลลาร์ปรับตัวผันผวนหลังสหรัฐฯรายงานดัชนีราคาผู้บริโภค(CPI)พื้นฐานเพิ่มขึ้น 3.4% ในเดือนพ.ค. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นช้าสุดตั้งแต่เดือนเม.ย.64 ทางด้านธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)ตรึงดอกเบี้ยไว้ที่ 5.25-5.50% และเปิดเผยประมาณการว่าอาจลดดอกเบี้ยเพียงครั้งเดียวในปีนี้ เทียบกับค่ากลางของประมาณการเดือนมี.ค.ซึ่งบ่งชี้ว่าเฟดอาจลดดอกเบี้ยลง 3 ครั้ง ส่วนธนาคารกลางญี่ปุ่น(บีโอเจ)มีมติคงเป้าหมายดอกเบี้ยระยะสั้นในกรอบ 0-0.1% และแสดงท่าทีระมัดระวังเกี่ยวกับแผนปรับลดปริมาณการซื้อพันธบัตรรัฐบาล ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นและพันธบัตรไทยสุทธิ 9,376 ล้านบาท และ 3,661 ล้านบาท ตามลำดับ


กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี ให้ความเห็นถึงสถานการณ์ตลาดในสัปดาห์นี้ว่า นักลงทุนจะติดตามยอดค้าปลีกสหรัฐฯรวมถึงความเห็นเจ้าหน้าที่เฟด ขณะที่เรายังคงเชื่อว่าเฟดจะลดดอกเบี้ยมากกว่า 1 ครั้งในปีนี้ โดยตัวเลข CPI ล่าสุดน่าจะทำให้เฟดมั่นใจมากขึ้นว่าเงินเฟ้อลดความร้อนแรงลงหลังจากที่พุ่งขึ้นในไตรมาสแรก ทั้งนี้ รายงานคาดการณ์ของเฟดบ่งชี้ว่าอัตราดอกเบี้ยอาจจะอยู่ที่ 5.00-5.25% ในปลายปีนี้ 4.00-4.25% ปลายปี 68 และ 3.00-3.25% ปลายปี 69 นอกจากนี้ เฟดคาดว่าเงินเฟ้อ PCE พื้นฐานจะอยู่ที่ 2.8% ในช่วงปลายปีนี้ ก่อนจะแตะระดับ 2.0% ในปี 69 โดยประธานเฟดยอมรับว่านโยบายการเงินอยู่ในภาวะเข้มงวด อย่างไรก็ดี เราคาดว่าเงินยูโรจะยังคงเผชิญแรงกดดันท่ามกลางความไม่แน่นอนทางการเมืองในฝรั่งเศส


สำหรับปัจจัยในประเทศ กนง.คงดอกเบี้ยด้วยมติ 6 ต่อ 1 โดยกรรมการส่วนใหญ่ประเมินว่าดอกเบี้ยอยู่ในระดับที่สอดคล้องกับการขยายตัวของเศรษฐกิจและการรักษาเสถียรภาพเศรษฐกิจและการเงิน ขณะที่กรรมการ 1 ราย เห็นควรให้ลดดอกเบี้ยลงเป็น 2.25% ในภาพรวมกนง.มองว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้ได้แรงหนุนจากอุปสงค์ในประเทศ การท่องเที่ยว และการเบิกจ่ายภาครัฐ แต่ภาคการส่งออกขยายตัวต่ำ ส่วนหนึ่งสะท้อนปัญหาเชิงโครงสร้าง ขณะที่ค่าเงินบาทยังเป็นประเด็นที่ต้องติดตามต่อเนื่อง ท่าทีล่าสุดสนับสนุนมุมมองของเราที่ว่ากนง.มีแนวโน้มคงดอกเบี้ยที่ 2.50% ตลอดปีนี้

Most Viewed
Stock of the Day
TACC ทุ่ม 45 ลบ. ถือหุ้น 30% ลุยแบรนด์ “ฉันจะกินชาเย็นทุกวัน” จ่อรับรู้ส่วนแบ่งกำไรไตรมาส 4/69 แย้มแผนดันเข้าตลาดหุ้นภายใน 3 ปี
Updated 1 day ago
News Highlight
ก.ล.ต. กล่าวโทษนายยิม เลียก (Mr. Yim Leak) กรณีรายงานการจำหน่ายไปซึ่งหลักทรัพย์ตามแบบ 246-2 ล่าช้า
Updated 1 day ago
Stock of the Day
จับตา 4 หุ้นค้าปลีกไอที รับธีมเปิดตัว iPhone 18 โบรกฯ แนะเก็งกำไรก่อน 3 สัปดาห์ SPVI เด่นสุด ให้ผลตอบแทน 9.7%
Updated 1 day ago
Stock of the Day
กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ลุ้นครึ่งปีหลังกำไรโตเด่น รับไฮซีซั่น-ปัญหาวัตถุดิบคลี่คลาย โบรกฯ ชู DELTA ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว
Updated 1 day ago
News Highlight
เอ็กซ์เผิง ประเทศไทย เปิดตัว ‘THE NEW L03’ Next-Gen AI SUV Coupe พวงมาลัยขวาประเทศแรกของโลก
Updated 1 day ago
Follow Us
News Update