กรุงศรีคาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 34.40-35.10 สงครามการค้าป่วนตลาด

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า เงินบาทสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 34.40-35.10 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดอ่อนค่าที่ 34.20 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในช่วง 33.85-34.44 บาท/ดอลลาร์ โดยเงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 10 สัปดาห์ ขณะที่เงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักส่วนใหญ่ ขณะที่ตลาดหลีกเลี่ยงสินทรัพย์เสี่ยง อาทิ หุ้น และสินค้าโภคภัณฑ์ ท่ามกลางความวิตกว่านโยบายภาษีศุลกากรที่แข็งกร้าวเกินคาดของประธานาธิบดีทรัมป์จะส่งผลกระทบรุนแรงต่อการค้าโลก โดยเฉพาะหลังจากจีนประกาศตอบโต้ ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯดิ่งลงและสัญญาดอกเบี้ยล่วงหน้าบ่งชี้ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) อาจต้องเร่งลดดอกเบี้ยในปีนี้แม้อัตราเงินเฟ้อจะสูงขึ้นและตัวเลขจ้างงานยังดีเกินคาดก็ตาม การย้ายกระแสเงินทุนสู่แหล่งพักเงินที่ปลอดภัยหนุนเงินเยนสู่ระดับแข็งค่าสุดในรอบกว่า 6 เดือน ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทยสุทธิ 6,971 ล้านบาท แต่ซื้อพันธบัตร 14,989 ล้านบาท


สำหรับภาพรวมในสัปดาห์นี้ ความปั่นป่วนและแรงเทขายครั้งใหญ่ในตลาดหุ้นทั่วโลกจะยังคงหนุนค่าเงินดอลลาร์เทียบกับสกุลเงินของประเทศกําลังพัฒนาในเอเชียรวมถึงเงินบาท และตลาดอัตราแลกเปลี่ยนจะผันผวนสูงขึ้น โดยแผนเก็บภาษีตอบโต้ (Reciprocal Tariff) สำหรับคู่ค้า 60 รายของสหรัฐฯ ซึ่งกําหนดอัตราภาษีครอบจักรวาล 10% มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน และอัตราภาษีที่สูงแตกต่างกันไปเป็นรายประเทศ (ไทย 37%) มีผลวันที่ 9 เมษายน สั่นคลอนการเติบโตทางเศรษฐกิจในภูมิภาคนี้อย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่ผู้นำสหรัฐฯเตือนว่า Reciprocal Tariff อาจเพิ่มขึ้นอีกหากประเทศต่างๆตอบโต้ เพิ่มความเสี่ยงที่สงครามการค้าโลกจะขยายวง ในทางกลับกัน ทรัมป์ระบุว่าเปิดกว้างสําหรับการเจรจาต่อรองกับทุกประเทศ และยินดีที่จะลดภาษีหากคู่ค้าลดภาษีนําเข้าสินค้าสหรัฐฯและกำจัดอุปสรรคที่ไม่ใช่ภาษีศุลกากร อย่างไรก็ตาม ท่าทีล่าสุดของทรัมป์ทำลายความหวังเกี่ยวกับการผ่อนปรนมาตรการภาษีในระยะสั้น ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจที่น่าติดตามสัปดาห์นี้ ได้แก่ เงินเฟ้อเดือนมีนาคมของสหรัฐฯรวมถึงรายงานประชุมเฟด


สำหรับปัจจัยในประเทศ ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปเดือนมีนาคมเพิ่มขึ้น 0.84% และหลุดกรอบเป้าหมายธนาคารแห่งประเทศไทย โดยกระทรวงพาณิชย์คาดว่ากลุ่มสินค้าน้ำมันเชื้อเพลิงและสินค้าเกษตรที่ไทยเตรียมนำเข้าจากสหรัฐฯอาจทำให้ราคาในประเทศลดลง เรามองว่ามีโอกาสสูงขึ้นมากที่ทางการจะลดดอกเบี้ยนโยบายลงขณะที่ไทยเผชิญช็อคทางเศรษฐกิจจาก Reciprocal Tariff ที่รุนแรงเกินคาด

Most Viewed
Where to put your money
รู้หรือไม่? “SpaceX” ไม่ได้ถูกตีค่าในฐานะบริษัทจรวด... แต่ถูกตีค่าในฐานะ “ผู้ถือกุญแจสู่อนาคต” !!!
Updated 1 day ago
Fun of Funds
“บล.ดาโอ” ลั่นจุดยืนเป็น “Wealth Management” ชูจุดเด่น “One-Stop Financial Service”… เล็งขยายฐาน “ลูกค้าต่างจังหวัด” พร้อมตั้งเป้ารายได้ปีนี้ 1.6 พันลบ. เพิ่มขึ้น 25% !!!
Updated 21 hours ago
Stock of the Day
SET ปิดเช้าพุ่ง 21 จุด ทะลุ 1,600 จุด สำเร็จ! รับแรงหนุนกลุ่มโรงไฟฟ้า-สื่อสาร โบรกฯ มองหุ้นไทยมีดี แต่เริ่มแพง
Updated 1 day ago
Fun of Funds
“DAOL-GTECH” กระจายลงทุน “หุ้นเทคฯ โลก”... ตอบโจทย์ “ความมั่งคั่ง” ระยะยาวรับ “โลกยุคดิจิทัล” !!!
Updated 5 hours ago
Sustainability
“ยกระดับ” ศักยภาพของ “ห่วงโซ่อุปทาน”... ด้วย “การปรับปรุง” กระบวนการดำเนินงาน เพื่อ “เพิ่มประสิทธิภาพ” การผลิต !!!
Updated 1 hour from now
Follow Us