Official Update :

อ่าวเฮ้ย!! ไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่หว่า Reddit ไม่ปั่น XRP ตามนัดแถม bitcup ก็มีปัญหา

จากกรณีเมื่อวันที่ 31 ม.ค.64 กลุ่มนักลงทุนใน Reddit  รวมตัวกันเตรียมเข้าซื้อเหรียญ Crytocurrency XRP โดยจะเริ่มซื้อในวันที่ 1 ก.พ.64 เวลา 20.30 น.ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งลักษณะดังกล่าวคล้ายกันกับการรวมตัวกันซื้อหุ้น "GameStop" ที่ร่วมกันดันราคาหุ้นทะลุหลายเท่าตัว


โดยข้อมูลจากเพจ "ทันโลกกับ Trader KP" ระบุว่า ทางกลุ่มได้เขียนวิธีการให้ปฎิบัติตามอย่างชัดเจนว่า 1.ให้เริ่มซื้อเหรียญ XRP ด้วยวงเงินที่เตรียมไว้ 75% อย่าซื้อทีเดียวเต็ม 100% และ2.เวลาซื้อไปแล้วถ้าราคาขึ้นอย่าได้ขายเหรียญของคุณทีเดียวหมด ให้ทยอยแบ่งขายเป็น 4 ครั้ง ครั้งละ 25% ในระดับที่คุณต้องการ ไม่เช่นนั้นแล้วราคาจะร่วงแน่นอนถ้าทุกคนขายกันหมด


เมื่อถึงเวลา 20.00 น.ของวันอาทิตย์ที่ 31 ม.ค.64 ก่อนหน้าวันและเวลากำหนดการเตรียมซื้อ ราคาเหรียญของ XRP ปรับเพิ่มไปแตะที่ระดับ 14.95 บาทต่อเหรียญ จากเดิมที่ในช่วง 2 วันก่อนราคาอยู่ที่ 8 บาทต่อเหรียญ อย่างไรก็ตามราคาเหรียญ XRP ยังคงทรงตัวอยู่ในระดับดังกล่าวจนถึงเช้าวันที่ 1 ก.พ.64 ราคาเหรียญปรับเพิ่มไปที่ระดับ 17 บาทต่อเหรียญ และทำราคาสูงสุดที่ระดับ 22.75 บาทต่อเหรียญ โดยในช่วงเวลาตั้งแต่ 15.30 น.จนถึงเวลา 19.00 น.ราคาเหรียญซื้อขายที่ระดับราคาเฉลี่ย 20 บาทต่อเหรียญ


เสมือนกับว่านั่นเป็นสัญญาณที่ทำให้นักลงทุนวงนอก ที่รอเก็งกำไรในช่วงนี้เห็นแสงสว่างแล้วว่ากลุ่ม Reddit จะรวมตัวกันเพื่อเข้ามาซื้อเหรียญ XRP กันจริงๆ แต่ทันใดนั้นเองเสียงระฆังเริ่มเปิดฉากตรงตามเวลาที่กลุ่ม Reddit นัดไว้ เวลา 20.30 น. ราคาเหรียญ XRP หล่นไปอยู่ที่ 18 บาทต่อเหรียญ และเมื่อเวลา 20.45น. ราคาปรับลดลงไปอีกจนเหลือ 12.50 บาทต่อเหรียญ จนเวลา 21.15น.ราคาปรับลดลงจนเหลือ 11.80 บาทต่อเหรียญ อย่างไรก็ตามจากเมื่อวานนี้จนถึงวันนี้ (2 ก.พ.64) ราคาเหรียญ XRP ซื้อขายกันที่เฉลี่ย 10-12 บาท ซึ่งลดต่ำลงไปกว่าก่อนที่จะมีข่าวว่ากลุ่ม Reddit จะรวมตัวกันเข้าซื้อเสียอีก


นอกจากจะราคาเหรียญไม่เป็นไปตามคาดหวังแล้ว  โปรแกรมเทรดเจ้ากำก็ดันมีปัญหา โปรแกรมซื้อขายของ bitkub กลับไม่สามารถกดคำสั่งการซื้อขายได้ โดยขึ้นข้อความว่า "ไม่สามารถใช้บริการได้เนื่องจากมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก" ดังนั้นเองจึงทำให้นักลงทุนบางส่วนที่รอจะซื้อจะขายในช่วงเวลาดังกล่าวได้รับความเสียหาย จากผลขาดทุนของการปรับลดลงของราคาเหรียญ XRP


ปรากกฏการณ์เช่นนี้ เป็นบทเรียนให้กับนักลงทุนหลายรายที่หวังจะได้รับกำไรเป็นกอบเป็นกำจากการปั่นราคา แล้วต้องเจ็บปวด เพราะในการเทรดหรือเรื่องเงินๆทองๆ  แม้เงินดิจิตอล ก็ไม่สามารถวางใจใครได้  ดังนั้นการมีแผนลงทุนและวางกลยุทธ์เข้าออกน่าจะเป็นข้อที่ดีที่สุดแล้ว

Maratronman