Official Update :

Bitcoin เสี่ยงกลับข้างเป็นขาลง หลังเกิดสัญญาณ False Break out

ราคา Bitcoin ที่ทำจุดสูงสุดแล้วราคาร่วงลงรุนแรงนั้น ภาวะดังกล่าวในตลาดหุ้นหรือในกราฟเทคนิคจะถูกเรียกว่า False Break out ซี่งในภาวะนี้อาจเป็นสัญญาณของการเข้าสู่ภาวะตลาดหมีในระยะสั้น โดยมุมมองของพี่ เอกราช ศรีศุภวิชากิจ Head of Risk Management & Research Specialist  แห่ง ZIPMEX  มองว่า ราคา Bitcoin ในเชิงเทคนิค ถือว่าเสียแนวโน้ม จากเดิมเป็นแนวโน้มขาขึ้น แต่ตอนนี้เป็น False Break out เป็นการเบรกหลอก


ในระยะสั้นเป็นสัญญาณเข้าสู่ตลาสดหมี  คือ สัญญาซบเซา ช่วงต่อจากนี้ สำหรับนักลงทุนขาซิ่งอาจต้องเก็บมือเก็บเท้า สายเก็งกำไรในระยะสั้นอาจต้องรอก่อน แต่ถ้าต้องการออมระยะยาวกับคริปโต จะทยอยซื้อ หรือ DCA ได้แต่ต้องคำนวณซื้อให้ดี ไม่อัดหนัก อาจจะทยอยแค่ 1 -3 % ของเงินออม


โดยปัจจัยที่ส่งผลกับราคา bitcoin ตัวเลขในช่วงเวลาของนักลงทุนของทั้งโลก กลุ่มที่ถือ Bitcoin นานมากกว่า 1 ปีค่อนข้างนิ่งไม่ค่อยมีการซื้อหรือขาย ในขณะที่ผู้เล่นรายใหม่มีจำนวนผู้เล่นเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ และมีรูปแบบการลงทุนแบบเก็งกำไรอย่างเต็มที่พร้อมจะขายออกเร็ว ทำให้สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาปรับตัวลดลงแรงทำให้กลุ่มนี้เทขายออกมาด้วย นอกจากนี้ยังมีผู้ที่ทำธุรกรรม bitcoin futures เมื่อราคากลับทิศ ทำให้มีการบังคับขายออกมามากและมีผลกับราคาของ bitcoinที่แท้จริงเข้ามาถล่มราคาอีกครั้ง  


อย่างไรก็ตาม แม้ Bitcoinจะได้รับความสนใจและการยอมรับมากขึ้น อย่างในกรณีที่แคนนาดาออก ETF หรือกองทุนลงทุนที่เน้นการลงทุนใน bitcoin เพิ่มขึ้นเป็นสัญญาณเชิงบวกในระยะยาว แต่ในระยะสั้นเราจะยังไม่เห็นความต้องการเข้ามาทันที ทุกอย่างต้องใช้เวลา


การขออนุญาตต่างๆต้องผ่านขั้นตอนพอสมควร ทั้งนโยบาย คนอนุมัติจัดตั้งกองทุน  กว่าเงินก่อนแรกจะเข้าไปซื้อใช้เวลานานมาก  แต่ตอนนี้เรื่องดังกล่าวทำให้เกิดความผันผวนของราคา  ให้เกิดพรีเมียมของ bitcoin นั้นขึ้นไปมาก ดังนั้นนักลงทุนต้องระมัดระวัง ซึ่ง bitcoin จะลดความผันผวนลง ก็ต่อเมื่อเราได้เห็นความต้องการที่แท้จริง  

ไชยรัตน์ ศรีสุข

บรรณาธิการหุ้นและการลงทุน Wealthythai.com