7 บริษัทที่ถือครอง BITCOIN มากที่สุดในโลก

Bitcoin ได้รับการยอมรับในด้านการลงทุนมากขึ้น ซึ่งกระแสนี้เกิดขึ้นทั่วโลก โดยนอกจากนักลงทุนสถาบันที่ถือครอง bitcoin ผ่านกองทุนรวม ในขณะเดียวกันบริษัทขนาดใหญ่ของโลกก็เริ่มเปิดเผยการถือครอง bitcoin ซึ่งหลายคนมักจะได้ยินการถือครอง bitcoin ของ tesla แต่รู้หรือไม่ว่า บริษัทที่ถือครอง bitcoin มากที่สุดในโลกนั้น คือ ใคร


จากการวบรวมข้อมูลของ wealthy thai เราพบว่า บริษัทที่ถือครอง bitcoin มากที่สุดในโลก คือ MicroStrategy Inc. บริษัทที่ให้บริการระบบธุรกิจอัจฉริยะซอฟต์แวร์มือถือและบริการบนคลาวด์ โดยจดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐ โดยการถือครอง bitcoin ถึง  91,579 bitcoin มูลค่าการถือครองมากกว่า 4 พันล้านดอลลาร์ หรือ 1.5 แสนล้านบาท ในขณะที่อันดับที่ 2 คือ Tesla ถือครอง 48,000 bitcoin มูลค่าการถือครองกว่า 2.5 พันล้านดอลลาร์ และอันดับที่ 3 Galaxy Digital Holdings  ถือครองจำนวน 16,402 bitcoin หรือ มูลค่ากว่า 859 ล้านดอลลาร์


การถือครอง bitcoin ของบริษัทขนาดใหญ่สะท้อนถึงความเชื่อมั่นในสินทรัพย์และความน่าเชื่อถือของเงินดิจิตอล โดย เอกราช ศรีศุภวิชากิจ  Head of Risk Management & Research Specialist แห่ง Zipmex Thailand มองว่า bitcoin หรือเงินดิจิตอลอื่นๆในช่วง10 ปีที่ผ่านมา ได้รับการยอมรับที่มากขึ้น และสิ่งที่เห็นคือ ความผันผวนลดลง ทำให้บริษัทขนาดใหญ่กล้าที่จะเข้ามาถือครองและลงทุน ซึ่งจะเป็นผลดีให้กับ bitcoin ที่จะสร้างความเชื่อมั่นในตัวของสินทรัพย์เพิ่มขึ้น


ทั้งนี้แม้จะมีข่าวการเข้าลงทุนของบริษัทชั้นนำของโลกอาจสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่ติดตามวงการคริปโคเคอเรนซี่ แต่กับนักลงทุนที่ลงทุนในหุ้นนั้นๆอาจได้รับผลกระทบ เพราะบางบริษัทมีความเชื่อถือและประวัติที่ยาวนานอาจมีนักลงทุนบางกลุ่มที่มีความอนุรักนิยม และอาจไม่เชื่อมั่นกับบริษัทที่เข้าลงทุนในเงินดิจิตอล และอาจส่งผลให้ราคาหุ้นปรับตัวลดลงได้ดังนั้นต้องประเมินเป็นรายบริษัทไป


อย่างไรก็ตาม สำหรับทิศทางของ bitcoin นั้น หลังราคาไม่สามารถทำจุดสูงสุดใหม่ได้ ทำให้ในระยะสั้นนั้นอยู่ในจุดแนวรับสำคัญ และหากไม่สามารถยืนในระดับปัจจุบันอาจปรับตัวลดลงมากว่า 20 -30% เลยทีเดียว ดังนั้นนักลงทุนควรรอจังหวะในการเข้าซื้อหรือตั้งการหยุดขาดทุนเพื่อป้องกันความเสียหาย 

ไชยรัตน์ ศรีสุข

บรรณาธิการหุ้นและการลงทุน Wealthythai.com