Official Update :

แนะ “ตลาดหุ้น” ปรับฐานจากข่าว “Omicron”…จังหวะทยอยเข้าลงทุน !!!

เศรษฐกิจโลกในปี2022 มีสัญญาณฟื้นตัวต่อเนื่อง เป็นปัจจัยหนุนต่อการลงทุนใน “หุ้น” และยังทำให้หุ้นถูกจัดเป็นสินทรัพย์ที่น่าสนใจสุดในปีหน้า


ไม่ว่าจะเป็น “หุ้นโลก” หรือ “หุ้นไทย” ก็ตาม


พร้อมการมาของ “โอมิครอน (Omicron) ที่มาเขย่าตลาดหุ้นทั่วโลกในช่วงนี้ จึงน่าจะเป็นจังหวะที่ดีสำหรับนักลงทุนระยะยาวในการทยอยเข้าลงทุนได้


วันนี้ ทีมงาน โต๊ะกองทุน Wealthythai’ มีมุมมองการลงทุนที่น่าสนใจมาอัพเดทให้ฟังกันเช่นเคย“บลจ.ทหารไทย” ชี้จังหวะเก็บ
‘หุ้นโลก’ เข้าพอร์ต…หลังตลาดปรับฐานจากความกังวล “Omicron”

โดย “บดินทร์ พุทธอินทร์” ผู้อำนวยการส่วนกลยุทธ์การลงทุน บลจ.ทหารไทย (TMBAM Eastspring) มองว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดการลงทุนทั่วโลกได้รับความผันผวนจากความกังวลว่าจะมีการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ อย่าง "โอมิครอน" (Omicron) แต่ในสัปดาห์นี้พบว่าตลาดการลงทุนทั่วโลกเริ่มคลายกังวลต่อ Omicron เพราะเริ่มมีสัญญาณบ่งชี้ว่าสายพันธุ์ดังกล่าวถึงแม้จะมีผลทำให้เกิดการติดต่อที่มากกว่าสายพันธุ์อื่น แต่ยังเชื่อว่าผู้พัฒนาวัคซีนจะสามารถปรับสูตรวัคซีนให้ตอบสนองต่อสายพันธุ์ดังกล่าวได้ ซึ่งแตกต่างจากในปี 2020 ที่ขณะนั้นทั่วโลกยังไม่สามารถค้นพบวัคซีน COVID-19(บดินทร์ พุทธอินทร์)“ดังนั้น การลงทุนใน หุ้นโลก ยังมีความน่าสนใจอยู่ เพราะในระยะยาวภาพการเติบโตของเศรษฐกิจโลกยังคงเติบโตได้ ถึงแม้จะมีความผันผวนรออยู่ข้างหน้า เช่น การกลายพันธ์ของ COVID-19, การขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว, การขึ้นภาษีในสหรัฐ เป็นต้น จึงแนะนำผู้ลงทุนเริ่มทยอยลงทุนในกลุ่มกองทุนที่มีแนวโน้มเติบโตในระยะยาว โดยอาศัยจังหวะที่ตลาดหุ้นปรับตัวย่อลงจากความกังวลเรื่อง Omicron ดังกล่าว”“บลจ.วรรณ”...คาดปี
22 “หุ้นไทย” มีโอกาสทะยานแตะ 1,800 จุด

ในขณะที่ “พจน์ หะริณสุต” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.วรรณ มองว่า ปี2022 สินทรัพย์เสี่ยงอย่าง “หุ้น” ยังคงเป็นสินทรัพย์ที่น่าสนใจที่สุด เนื่องจากแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยที่ยังต่ำทำให้การลงทุนในเงินฝากจึงให้ผลตอบแทนที่ต่ำมากๆ ตามไปด้วย นักลงทุนจึงยังสามารถลงทุนใน “สินทรัพย์เสี่ยง” หรือ “หุ้น” ได้อีกระยะเวลาหนึ่ง เนื่องจากหุ้นต่างประเทศมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้ต่อ จากตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐที่ยังมีแนวโน้มค่อนข้างดี หรือจีนก็คาดการณ์ว่าอัตราการเติบโตเศรษฐกิจจะเติบโตได้ 5%(พจน์ หะริณสุต)“การลงทุนในหุ้นไทยปีหน้าถือว่ามีความน่าสนใจ หากมองที่ระดับดัชนีปัจจุบันประมาณ 1,600 จุด เชื่อว่าปีหน้าหุ้นไทยมีโอกาสที่จะขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 1,800 จุด ได้ ทั้งนี้ในช่วงที่ผ่านมาหากหุ้นไทยลงต่ำกว่า 1,600 จุด มักจะมีกองทุนเข้าไปซื้อเนื่องจากมองว่าเป็นระดับราคาที่น่าสนใจและปัจจุบันกองทุนมีการปรับกลยุทธ์เพื่อให้ผลการดำเนินงานออกมาดีกว่าดัชนีชี้วัด โดยหุ้นกลุ่มที่น่าสนใจยังคงอยู่ในธีมการเปิดประเทศรวมถึงหุ้นกลุ่มรงพยาบาลที่น่าจะได้รับผลดีต่อไปอีกในอนาคต”


จังหวะที่ “Omiron” มาเขย่าตลาดหุ้นทั่วโลกอยู่นี้ จึงเป็นจังหวะที่ดีในการทยอยเก็บ “หุ้น” เข้าพอร์ตเพื่อตอบแทบโจทย์การลงทุนในระยะยาว เพราะมองไปข้างหน้าเศรษฐกิจโลกยังคงเติบโตได้ต่อเนื่อง ยังคงเป็นปัจจัยหนุนต่อการลงทุนในหุ้นอยู่นั่นเอง

โต๊ะกองทุน Wealthythai