Official Update :

ลงทุนเกาะ Trend ฝ่า ‘ศก.โลกถดถอย’ ไปกับ 4 “กองทุนเด่น” ตุลา-ปีขาล... ในธีม “พลังงานสะอาด-สุขภาพ-ESG-พลังงานแพง” !!!

ลายแทงกองทุน: “เดือนตุลา” ในช่วงเวลาที่แสนจะยากในการลงทุนจาก 3 ปัจจัยเสี่ยงหลัก “เงินเฟ้อสูง-ดอกเบี้ยขาขึ้น-เศรษฐกิจชะลอตัว”


ซึ่งอาจจะตามมาด้วย “เศรษฐกิจถดถอย” (Recession) ในที่สุด จากการที่ธนาคารกลางทั่วโลกพาเหรดกันขึ้นดอกเบี้ยเพื่อปราบ “เงินเฟ้อ” นั่นเอง


ความผันผวนระยะสั้นเป็นความจริงที่ต้องเผชิญ การเลือกลงทุนในธุรกิจที่มี Trend มีแนวโน้มที่ดีทั้งในระยะสั้น-กลาง-ยาว จึงน่าจะเป็น “โอกาส” มากกว่า


ทางทีมงาน ‘Wealthythai’ ได้คัดสรร 4 กองทุนเด่น” ตุลา-ปีขาล ไว้ลงทุนแบบมี Trend มาฝากกัน



P-CGREEN”...ลุยกระแสหลักโลกลงทุน-โฟกัสไปใน Trend “พลังงานสะอาดของจีน”

สำหรับ Trend แรกมากับธีม “พลังงานสะอาดของจีน” โดยเฉพาะ แต่มองกันยาวๆ นี่คืออนาคตของโลกการลงทุนคงไม่ใช่แค่ในเฉพาะในจีนเท่านั้นสำหรับเทคโนโลยีสะอาดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม


กองทุนที่จะแนะนำนี้อยู่ในกลุ่มกองหุ้นจีน ได้แก่ P-CGREEN: กองทุนเปิดฟิลลิปไชน่า กรีน เอ็นเนอร์จี แอนด์ เอ็นไวรอนเมนท์ที่เน้นลงทุนในหุ้นจีนกลุ่มพลังงานสะอาดรักษาสิ่งแวดล้อมผ่านกองทุนหลัก ‘KraneSharesMSCI China Clean Technology Index ETF’ ซึ่งจะโฟกัสใน 5 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มพลังงานทางเลือก (Alternative Energy),การพัฒนาและการจัดการ ทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน (SustainableWater), การออกแบบอาคารที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม (GreenBuilding), การป้องกันมลพิษ (Pollution Prevention) และการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ (Energy Efficiency) ซึ่งมีโอกาสเติบโตจากการสนับสนุนของรัฐบาลจีน


“โดยพอร์ตกองทุนหลัก (ณ วันที่ 31 ส.ค. 22) มีหุ้นที่ลงทุนมากสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ LI AUTO INC 11.03%, NIO INC 10.76%, PILBARA MINERALS LTD 8.38%, BYD CO LTD 7.33% และ ALLKEM LTD 7.20% ซึ่งหนึ่งในหุ้นที่ถืออยู่เพิ่งเข้ามาเปิดตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทยด้วยนั่นก็คือค่าย BYD นั่นเอง”



SCBGHC”...คว้าโอกาสเติบโตอย่างแข็งแกร่งไปกับ Trend “สุขภาพ” ระยะยาว

อีก Trend ก็เป็นธีมการลงทุนระยะยาว จัดเป็นMega Trend” ใหญ่ของโลกที่เกิดขึ้นมานานแล้วและยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่งต่อเนื่องต่อไป นั่นก็คือ “ธีมสุขภาพ” นั่นเอง ซึ่งจะมีความเสี่ยงของกองทุนอยู่ “ระดับ 7” เพราะโฟกัสในธุรกิจสุขภาพโดยเฉพาะ


โดยSCBGHC: กองทุนเปิดไทยพาณิชย์หุ้นโกลบอลเฮลธ์แคร์จะเน้นลงทุนในหุ้นทั่วโลกที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิต (Life Sciences) ผ่านกองทุนหลัก ‘Janus Henderson Global Life Sciences Fund’ 




ซึ่ง “หุ้นที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิต” (Life Sciences) นั้น ครอบคลุมไปในหลายกลุ่มธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทเกี่ยวข้องกับกับการวิจัย พัฒนา ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เกี่ยวข้องสุขภาพ และผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลตัวเอง การแพทย์หรือเภสัชกรรม รวมไปถึงบริษัทที่มีศักยภาพในการเติบโตหลักมาจากผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี การจดสิทธิบัตร หรือความได้เปรียบทางการตลาดอื่นๆ จากวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิต


“โดยหุ้นที่กองทุนหลักลงทุนมากสุด 5 อันดับแรกในพอร์ต (ณ วันที่ 31 ส.ค. 22) ประกอบด้วย UnitedHealth Group Inc 6.70%, AstraZeneca PLC 4.60%,  AbbVie Inc 3.80%, Eli Lilly & Co 2.90% และ Thermo Fisher Scientic Inc 2.80% ซึ่งหนึ่งในหุ้นที่นักลงทุนไทยน่าจะคุ้นเคยก็คือ AstraZeneca ที่ทำวัคซีน COVID-19 นั่นเอง”



X-SEQS-RA”...เฟ้น ‘หุ้นไทย ESG’ ลงทุน-ไม่ตก Trend โลก

ส่วน X-SEQS-RA: กองทุนเปิดเอ็กซ์สปริง หุ้นไทยยั่งยืนซิสเทมาติก ชนิดผู้ลงทุนทั่วไป (แบบสะสมมูลค่า)” ก็มาใน Trend ที่เป็นกระแสหลักของโลกอย่างธีม ESG เช่นเดียวกัน แต่เน้นในประเทศไทยเป็นหลัก โดยจะลงทุนหุ้นไทยในบริษัทที่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคมใน 3 ด้าน ได้แก่ ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านสังคม และด้านธรรมาภิบาล (ESG) ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) และตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai)


“หน้าตาพอร์ต (ณ วันที่ 1 ส.ค. 22) หุ้น 5 อันดับแรกที่ลงทุน ได้แก่ BAY 2.75%, KTB 2.34%, PTTEP 2.32%, KKP 2.28% และ BH 2.26%



KT-ENERGY”...จับจังหวะลงทุน-เกาะ Trend ‘พลังงานแพง

ส่งท้ายกันด้วย Trend ที่แข็งแกร่งสุดในปีนี้นั่นก็คือ “ธีมพลังงาน” ที่ปรับตัวขึ้นมาตั้งแต่ช่วงสงครามยูเครน-รัสเซียและยืนสูงต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน จึงเป็นกลุ่มที่ Outperform มากในปีนี้ ในระยะสั้นๆ Trend พลังงานแพงก็ยังน่าจะคงอยู่ต่อไปอีกสักระยะ


โดยกองทุนที่คัดสรรมานี้ “ไม่ใช่กองทุนน้ำมัน” แต่ประการใด แต่เป็น “กองหุ้นโลก” ที่โฟกัสการลงทุนในหุ้นกลุ่มพลังงาน จึงทำให้ความเสี่ยงของกองทุนจะขยับขึ้นมาอยู่ใน “ระดับ7” มากกว่ากองหุ้นทั่วไป ได้แก่ KT-ENERGY: กองทุนเปิดเคแทม เวิลด์ เอ็นเนอร์จี ฟันด์ที่เน้นลงทุนในหุ้นชั้นนำทั่วโลกซึ่งมีธุรกิจหลักในการสำรวจ พัฒนา และจัดจำหน่ายพลังงาน ผ่านกองทุนหลัก ‘BGF World Energy Fund’


หุ้นที่กองทุนหลักลงทุนมากสุด (ณ วันที่ 31 ส.ค. 22) ได้แก่ CONOCOPHILLIPS 9.97%, SHELL PLC 9.14%, EXXON MOBIL CORP 8.75%, CHEVRON CORP 5.32% และ EOG RESOURCES IN 5.24% เชื่อว่าหุ้นหลายตัวในพอร์ตน่าจะคุ้นหูคุ้นตานักลงทุนไทยอยู่ไม่มากก็น้อยเช่นกันไม่ว่าจะเป็น SHELL, EXXON MOBIL หรือ CHEVRON”


ผ่าน 9 เดือนแรกไปแล้ว สินทรัพย์ส่วนใหญ่ในโลกการลงทุนล้วนพากัน “ติดลบ” ไปถ้วนหน้า มองไปข้างหน้าความเสี่ยงที่เศรษฐกิจโลกจะเข้าสู่ “เศรษฐกิจถดถอย” (Recession) ยังมีอยู่ แต่การที่“ตลาดย่อ” ก็ถือเป็น “โอกาส” เช่นเดียวกัน มองหา Trend ในธุรกิจที่ดีแล้วลงทุนเพื่อเป้าหมายทั้งสั้น-กลาง-ยาวก็จะช่วยให้คุณไม่พลาดการลงทุนไปแต่ประการใด และนี่คือ “4 กองทุนเด่น” ตุลา-ปีขาล ที่จะทำให้คุณลงทุนแบบมี Trend กัน


ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจ ลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

สรวิศ อิ่มบำรุง

บรรณาธิการ Wealthythai.com มีประสบการณ์ในสายข่าวกองทุนรวม นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และนิตยสาร Money&Wealth เป็นผู้แนะนำการลงทุนที่มีใบอนุญาต IC Complex 2 และมีผลงานเขียนหนังสือ ‘รวยด้วยกองทุนรวม’, 'ยิ่งลงทุน ยิ่งรวยเกษียณสุขและมั่งคั่ง ด้วยกองทุนรวม RMF’ และ ‘ลงทุนกองทุนหุ้น รวยได้ไม่แพ้เซียน’

Most Viewed
Stock of the Day
จับตา El Niño เสี่ยงดันเงินเฟ้อรอบใหม่ ผลผลิตเกษตรลด-ราคาอาหารพุ่ง เปิดโผธุรกิจไหน ได้/เสีย ประโยชน์
Updated 1 day ago
Fun of Funds
“ALLY” พร้อม Transform สู่ “Urban Experience Platform” ภายใต้แนวคิด “Where Life Feels Right”… ส่วน “ALLY REIT” เตรียมเพิ่มทุนครั้งที่2 ลุย 3 โครงการใหม่ มูลค่า 1.51 พันลบ. !!!
Updated 1 day ago
Stock of the Day
หุ้นแบงก์พุ่งยกแผง รับปัจจัยหนุนรอบด้าน รัฐเร่งลงทุน-ลุ้น Q2 กำไรดีกว่าคาด บอนด์ยีลด์ทรงตัวสูง-ปันผลเด่น
Updated 8 hours ago
Stock of the Day
“ทิสโก้” แนะกลยุทธ์ลงทุน ก.ค.69 คาด SET ครึ่งปีหลังขึ้นแบบมีคุณภาพ คงเป้าดัชนี 1,600 จุด แม้ DELTA อาจเป็นตัวถ่วง
Updated 1 day ago
Stock of the Day
REIT ยังน่าลงทุนไหม? เมื่ออัปไซด์เริ่มจำกัด แต่ปันผลยังเด่น
Updated 1 day ago
Follow Us