Official Update :

“B-IR-FOFRMF” ลุย “อสังหาฯ-โครงสร้างพื้นฐาน”... สร้างสมดุลให้ “พอร์ตเกษียณ” !!!

กองทุนติดดาว: กองทุนที่ได้เรทติ้ง Morningstar 5 ดาว” จัดเป็นกองทุนหัวกะทิที่มี ผลตอบแทนปรับด้วยความเสี่ยง (Risk-adjusted returns) ดีสุด 10% แรกของกลุ่ม ตามสูตรลับเฉพาะของคนกลางอย่าง Morningstar” ซึ่งเป็นองค์กรที่จัดอันดับกองทุนรวมที่ได้รับการยอมรับจากนักลงทุนทั่วโลก


ครั้งนี้เป็นกองทุนในกลุ่ม Fund of Property Fund - Thai and Foreign ที่มีจุดเด่นเน้นลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน Property หรือ REITs หรือ Infra Fund ทั้งในและต่างประเทศ


ซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่มีโอกาสให้ผลตอบแทนสูงกว่า “ตราสารหนี้ แต่มีความผันผวนไม่เหมือนกับ “หุ้น” ที่สำคัญกองทุนนี้ยังเป็นกลุ่ม “กองทุนประหยัดภาษี” อีกด้วย จึงช่วยเติมเต็มพอร์ตเกษียณได้อย่างลงตัว


ดังนั้น ในวันนี้ทาง ‘Wealthy Thai’ จึงขอใช้โอกาสนี้ในการนำเสนอข้อมูลกองทุนรวม RMF ที่น่าสนใจในกลุ่มนี้ เพื่อมาเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ที่สนใจ



B-IR-FORRMF” เติมเต็มพอร์ตเกษียณให้แกร่งด้วย...“อสังหาฯ-โครงสร้างพื้นฐาน” !!!

การจัดพอร์ตเพื่อตอบโจทย์เกษียณนั้น มีเพียงแค่ “หุ้น” และ “ตราสารหนี้” อาจจะไม่เพียงพอ การเติมเต็มพอร์ตด้วยการลงทุนในกลุ่ม “โครงสร้างพื้นฐาน-อสังหาริมทรัพย์” ที่มีโอกาสให้ผลตอบแทนสูงกว่าตราสารหนี้ แต่มีความผันผวนไม่เหมือนกับหุ้นจะช่วยให้พอร์ตเกษียณมี “ความสมดุล” และสามารถรับมือสถานการณ์ที่มีความผันผวนได้ดีขึ้น ทำให้มีโอกาสไปถึงเป้าหมายยามเกษียณได้มากขึ้นด้วยเช่นกัน


โดยกองทุนดังกล่าวมีชื่อว่า “กองทุนเปิดฟันด์ออฟฟันด์บัวหลวงโครงสร้างพื้นฐาน&อสังหาริมทรัพย์เพื่อการเลี้ยงชีพ” หรือ “B-IR-FOFRMF ที่จะพานักลงทุนเป็นสินทรัพย์เจ้าของสินทรัพย์หรือมีส่วนร่วมไปกับธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลก ภายใต้การบริหารจัดการของ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน บัวหลวง จำกัด ด้วยฝีมือการจัดการของคนไทย


สำหรับรายละเอียดของกองทุนนี้ได้จัดตั้งหรือจดทะเบียนขึ้นในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 จนผลการดำเนินมีความโดดเด่นและได้รับการันตีจาก Morningstar” จัดเรทติ้งให้เป็น “กองทุน 5 ดาว” ซึ่งความเคลื่อนไหวของตัวกองทุนก็มีมูลค่าสินทรัพย์สุทธิ(ณ วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566) ขึ้นมาเป็น 260,660,165 บาท และมูลค่าหน่วยลงทุนอยู่ที่ 9.81 บาทต่อหน่วย


ในส่วนของนโยบายการลงทุนจะมีการลงทุนทั้งในและต่างประเทศ ผ่านหน่วยลงทุนของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์หรือทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ,กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน และกองทุนรวมอีทีเอฟที่เน้นลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์หรือทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์หรือกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน ในลักษณะของ “Fund of Funds” ด้วยทีมผู้จัดการกองทุนฝีมือคนไทย โดยลงทุนในต่างประเทศไม่เกิน 79% ของ NAV


 


หน้าตาพอร์ต...สไตล์ “หุ้นขนาดกลาง” ที่เป็น “หุ้นคุณค่า”

จากนโยบายลงทุนทำให้หน้าตาพอร์ตของ กอง B-IR-FOFRMF’ มีบุคลิกของหุ้นสไตล์ “หุ้นขนาดกลาง” ที่เป็น “หุ้นคุณค่า” (Value) เป็นสำคัญ


โดยสัดส่วนการลงทุนแบ่งเป็นประเภททรัพย์สินที่ลงทุน จะประกอบไปด้วย

-หน่วยลงทุนกองทุนรวม                  86.51%

-เงินฝากธนาคาร                           13.40%

-ทรัพย์สินอื่นและหนี้สินอื่น              0.08%


“สำหรับ 5 อันดับกองทุนที่ลงทุนมากสุด ได้แก่ CapitaLand Integrated Commercial Trust 6.60%,DIF 6.55%, CPNREIT 6.42%, WHART 5.82% และ CapitaLand Ascendas REIT 5.68% โดยมีสัดส่วนการลงทุนในสิงคโปร์อยู่ 35.42%



“แต่ในด้านผลการดำเนินงานของ ‘กองทุน B-IR-FOFRMF’ (ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2565) ถือว่ายังไม่สามารถตอบรับความคาดหวังของนักลงทุนได้นัก โดยตั้งแต่จัดตั้งกองยังคงติดลบอยู่ -1.95% ต่อปี (ดัชนีชี้วัด -2.73% ต่อปี) ส่วนความผันผวนของผลการดำเนินงานอยู่ที่ 12.11% (ดัชนีชี้วัด 14.45% ต่อปี) ซึ่งกองทุนเคยมีผลขาดทุนสูงสุดตั้งแต่จัดตั้งกองทุนมาเคยมีผลขาดทุนสูงสุด (Maximum Drawdown) อยู่ที่ -26.53%


เงินลงทุนขั้นต่ำ
‘ครั้งแรก’ และ ‘ครั้งถัดไป’ เพียง 500 บาท

สำหรับเงื่อนไขการซื้อขั้นต่ำของหน่วยลงทุน “B-IR-FOFRMF” ใน “ครั้งแรก” และ “ครั้งถัดไป” จะอยู่ที่ 500 บาท ขณะที่การขายคืนผู้ลงทุนควรลงทุนในกองทุนอย่างน้อย 5ปี และถือหน่วยลงทุนจนครบอายุ 55 ปีบริบูรณ์เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด ส่วนระยะเวลาการรับเงินค่าขายคืนจะได้ภายใน 5 วันทำการนับตั้งแต่วันทำการถัดจากวันทำการขายคืนหน่วยลงทุน (T+5)



ส่วนรายละเอียดการซื้อขายในปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายๆ โดยผ่านทั้งช่องทางออฟไลน์ผ่านสาขาธนาคารกรุงเทพ, บริษัทจัดการ, ผู้สนับสนุนการขายหรือรับซื้อคืน และในส่วนของช่องทางออนไลน์ อย่าง โมบายแอพฯ Bualuang iBanking และ Bangkok Bank Mobile Banking


หลายคนที่กำลังมองหาโอกาสการลงทุนในกองทุนรวม ‘RMF’ เพื่อช่วยเติมเต็มและสร้างความสมดุลให้พอร์ตนอกเหนือจาก หุ้น และ ตราสารหนี้เชื่อว่า ‘B-IR-FOFRMF’ น่าจะเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ของคุณได้ไม่มากก็น้อย


ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจ ลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา

นักข่าวเลือดใหม่ “สายกองทุน” ที่พร้อมจะนำเสนอข้อมูล ข่าวสาร สาระที่เป็นประโยชน์ มีสีสัน สนุกและเข้าใจง่าย ตอบโจทย์นักลงทุนทุก Generation ให้เข้าถึงโลกของการลงทุนได้อย่างเท่าเทียม

Most Viewed
Wealth EZ
“วางแผนมรดก” อย่างไร...ให้คนข้างหลัง “ไม่ต้องทะเลาะกัน” !!!
Updated 19 hours ago
Stock of the Day
12 หุ้นเด่นเกาะกระแส Thailand Focus 2026 สถิติย้อนหลังชี้ SET ตอบรับบวก โบรกฯ แนะเป็นจังหวะ “เก็งกำไร”
Updated 1 hour ago
News Highlight
D โชว์ผลงาน ครึ่งปีแรก 2569 กวาดรายได้ 554 ลบ. ธุรกิจทันตกรรมแข็งแกร่ง ลูกค้าต่างชาติเติบโตสูงเชื่อมั่นมาตฐานระดับสากล
Updated 53 minutes ago
News Highlight
หลักทรัพย์บัวหลวง ยกระดับพอร์ตลงทุนหุ้นนอกด้วย “กลยุทธ์ DR Stock Focus” ชูจุดเด่น “จัดพอร์ตเชิงรุก” ผ่าน DR01 ตัวท็อป
Updated 54 minutes ago
Fund Move
บลจ.ยูโอบี นำเสนอโอกาสลงทุนในตราสารภาครัฐไทย กองทุนเปิด ยูไนเต็ด ตราสารภาครัฐ 6 เดือน 1 IPO 17 – 21 สิ.ค. 2569
Updated 1 hour ago
Follow Us