Official Update :

“Metavers” & “Semiconductor” 2 ธีมย่อยหุ้นเทคฯ พื้นฐานแกร่ง... ผลงาน “ฟื้นยกแผง”-โชว์ผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปีเฉลี่ยมากกว่า +20% !!!

สาระ Fund วันละนิด: วันนี้จะพามาส่องดู 2 ธีมหุ้นเทคโนโลยี ที่ปีนี้กลับมาฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่น นั่นก็คือ Metaverse” และ Semiconductor”


ถือเป็น 2 ธีมย่อยของหุ้นเทคฯ ที่บลจ.จับจังหวะออกกองทุนมาในช่วงที่กระแสทั้ง 2 ธีมยังร้อนแรง แต่ในปีที่ผ่านมาก็ได้รับผลกระทบตาม “หุ้นเทคฯ” โดยรวมเช่นเดียวกันจาก “ดอกเบี้ยขาขึ้น”


แต่ในปีนี้ภาพรวมของทั้ง 2 ธีมมีการเด้งฟื้นตัวขึ้นมาอย่างโดดเด่น เฉลี่ยมากกว่า +20% ตั้งแต่ต้นปี รับข่าว “จุดจบ” วงจรดอกเบี้ยขาของสหรัฐนั่นเอง


ถือเป็น 2 ธีมที่บวกอยู่ในแถวหน้าของ “หุ้นเทคฯ” ในปีนี้ แม้ว่าร่องรอยบาดแผลในช่วงที่ผ่านมาจะยังสพท้อนผ่าน NAV ที่ยังต่ำกว่าราคา IPO ที่ 10 บาท อยู่ก็ตาม


กองทุนทั้ง 2 ธีมมีผลงานตั้งแต่ต้นปีเป็นยังไงบ้างนั้น ตามทีมงาน ‘Wealthythai’ ไปอัพเดทพร้อมๆ กันได้เลย



“กอง
Metaverse” โชว์ผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปีเฉลี่ย +27.14%...ONE-METAVERSE” แชมป์กลุ่มโชว์ผลตอบแทน +27.48%

ธีมMetaverse” หรือ “โลกเสมือนจริง” นั้น ดูจะเป็นอะไรที่จับต้องได้ยากในมุมของนักลงทุนแต่จริงๆ แล้วก็เป็นหนึ่งในธีมที่อยู่ในชีวิตประจำวันของคนส่วนใหญ่เช่นกัน ถ้าไม่จำกัดแค่ “โลกเสมือนจริง” ที่ช่วงหลังแม้แต่Mark ZuckerbergCEO ของ Meta ที่เคยทุ่มเทพัฒนามายังกลับไปให้ความสำคัญในเรื่องของการพัฒนาเรื่องของ AI มากกว่าแล้ว ยิ่งทำให้นักลงทุนเริ่มหวั่นใจพอสมควร


“แต่ Metaverse นี่ ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ โลกเสมือนจริง ใน ‘Virtual Platform’ เท่านั้น แต่เป็นอะไรก็ได้ที่เกิดจากเทคโนโลยีและช่วยเชื่อมต่อผู้คนให้สามารถสื่อสารและทำกิจกรรมกันได้ ไม่ว่าจะเป็นเกมออนไลน์, Facebook, Zoom, Instagram เป็นต้น ซึ่งนั่นทำให้ธีมนี้ในระยะยาวยังน่าจะเป็นธีมที่เติบโตได้อย่างแข็งแกร่งธีมหนึ่งเลยทีเดียว”


ปัจจุบันมี “กองทุน Metaverse ที่ใช้ชื่อนี้เป็นชื่อกองทุนเลยอยู่ 2 กอง (ไม่นับชนิดหน่วยลงทุนของกองทุนหลักที่เหมือนกัน) ผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันเฉลี่ย +27.14% เลยทีเดียว นำมาโดย


อันดับ1) ONE-METAVERSEของบลจ.วรรณ ทำผลตอบแทนได้ +27.48% ลงทุนทั้งหุ้นและกองทุน ETF ที่ได้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Metaverse


2) “M-METAของบลจ.เอ็มเอฟซี +26.80% ลงทุนผ่านกองทุนหลัก ‘Roundhill Ball Metaverse ETF’ บริหารจัดการลงทุนโดย Roundhill Investments



“กอง
Semiconductor” ทำผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปีเฉลี่ย +20.55%...“SCBSEMI(SSFE)” แชมป์กลุ่มโชว์ผลตอบแทน +23.98%

มาต่อกันที่ธีม Semiconductor” เป็นหนึ่งในธีมย่อยของหุ้นเทคฯ ที่ดูจับต้องได้ง่ายกว่าและมีแนวโน้มที่เติบโตตามดีมานด์ความต้องการใช้อุปกรณ์ไอทีหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มากขึ้น ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ก้มีให้สัมผัสได้ใช้จริงๆ อยู่รอบตัวไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์, มือถือ smartphone, ทีวี, ตู้เย็น ไปจนถึงรถยนต์ไฟฟ้าหรือแม้แต่รถยนต์ปกติ ต่างก็ต้องมีส่วนของชิปเป็นส่วนประกอบ ทำให้ชิ้นส่วนสำคัญอย่าง Semiconductor มีความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว


“ในช่วงวิกฤติ COVID-19 ที่มีการล็อกดาวน์ประเทศกันนั้น จึงนำไปสู่ การขาดแคลน Semiconductor’ ทั่วโลก และปัจจุบันเทคโนโลยีในการผลิตชิปเหล่านี้ยังได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือที่มหาอำนาจเอามาใช้ในการต่อสู้กันด้วยการกีดกั้นเทคโนโลยีในการผลิตเพื่อเตะถ่วงประเทศคู่แข่งให้โตช้าลง เป็นต้น ธีม Semiconductor นี้จึงยังมีแนวโน้มเติบโตได้อีกมากเลยทีเดียว”


ปัจจุบันมี “กองทุน Semiconductor” อยู่ 4 กอง (ไม่นับชนิดหน่วยลงทุนของกองทุนหลักที่เหมือนกัน) ทำผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปีได้เฉลี่ย +20.55% นำมาโดย


อันดับ1)SCBSEMI(SSFE)” ของบลจ.ไทยพาณิชย์ ทำผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปีได้ +23.98% ลงทุนผ่านกองทุนหลัก ‘VanEck Vectors Semiconductor UCITS ETF’ บริหารโดย VanEck Asset Management B.V.


อันดับ 2) KKP SEMICON-H-SSFของบลจ.เกียรินาคินภัทร +20.67% และ 3) “LHSEMICON-D” ของบลจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ +19.23% ลงทุนผ่านกองทุนหลักเดียวกัน ได้แก่ ‘iShares Semiconductor ETF’ บริหารจัดการโดย BlackRock Fund Advisors


4) “DAOL-EVOSEMI” ของบลจ.ดาโอ +18.30% เป็น Fund of Funds ที่ลงทุนผ่านกองทุน  ETF ตั้งแต่ 2 กองขึ้นไป ที่เน้นลงทุนในธุรกิจหรือได้รับประโยชน์จากการเติบโตของความเชื่อมโยงเครือข่ายทางธุรกิจของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ (Semiconductors Business Ecosystem)


ทั้ง “Metaverse” และ “Semiconductor” ถือเป็น 2 ธีมย่อยของธีมหุ้นเทคฯ ที่แยกออกมาเป็นทางเลือกเพิ่มเติมให้กับนักลงทุนที่สนใจและรับความเสี่ยงได้สูง เพราะต้องไม่ลืมว่าเป็นการโฟกัสเข้าไปในธีมย่อยเพียงธีมเดียวโดยเฉพาะ แม้จะกระจายการลงทุนไปทั่วโลกก็ตาม สำหรับนักลงทุนที่มองบวกใน 2 ธีมย่อยดังกล่าวก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับ “การกระจายการลงทุน” ได้เช่นเดียวกัน


ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจ ลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

สรวิศ อิ่มบำรุง

บรรณาธิการ Wealthythai.com มีประสบการณ์ในสายข่าวกองทุนรวม นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และนิตยสาร Money&Wealth เป็นผู้แนะนำการลงทุนที่มีใบอนุญาต IC Complex 2 และมีผลงานเขียนหนังสือ ‘รวยด้วยกองทุนรวม’, 'ยิ่งลงทุน ยิ่งรวยเกษียณสุขและมั่งคั่ง ด้วยกองทุนรวม RMF’ และ ‘ลงทุนกองทุนหุ้น รวยได้ไม่แพ้เซียน’