“ASP-NGF” กองหุ้นญี่ปุ่นฟอร์มเด่น...พร้อมเติบโตไปกับ “ศก.ยุคใหม่” !!!
กองทุนติดดาว: กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ประจำสัปดาห์อย่าง “กองทุนติดดาว” กองทุนที่ได้เรทติ้ง “Morningstar 5 ดาว” จัดเป็นกองทุนหัวกะทิที่มี ‘ผลตอบแทนปรับด้วยความเสี่ยง’ (Risk-adjusted returns) ดีสุด 10% แรกของกลุ่ม ตามสูตรลับเฉพาะของคนกลางอย่าง “Morningstar” ซึ่งเป็นองค์กรที่จัดอันดับกองทุนรวมที่ได้รับการยอมรับจากนักลงทุนทั่วโลก
ครั้งนี้เป็นกองทุนในกลุ่ม “กองหุ้นญี่ปุ่น” ที่มีจุดเด่นเน้นลงทุน “หุ้นหุ้นญี่ปุ่น” เน้นการเติบโตระยะยาว
แม้ปัจจุบันตลาดหุ้นทั่วโลกค่อนข้างมีความผันผวนสูง แน่นอนว่าด้วยความผันผวนที่สูงนั้น ย่อมส่งผลให้ตัวเลขของผลตอบแทนแกว่งตัวด้วยเช่นกันหรือตลาดบางประเทศก็กระทบไปยังเงินต้นของนักลงทุนจนต้องติดลบ
แต่ท่ามกลางความผันผวนในปีนี้ “หุ้นญี่ปุ่น” ยังปรับตัวขึ้นมาแล้ว +24.24% !!!
ซึ่งถือเป็นภาพสะท้อนของ “ญี่ปุ่นยุคใหม่” ที่หลุดพ้นจากกับดักเงินฝืดที่ยาวนานมานับทศวรรษนั่นเอง
จากสำรวจข้อมูลผลการดำเนินงานของกองทุนหุ้นต่างประเทศ ทาง ‘Wealthy Thai’ ก็พบว่ายังมีกองทุนที่สามารถสร้างพลิกบวกได้ในสถานการณ์ที่ไม่เอื้ออำนวยเช่นนี้

“ASP-NGF” ลุย “หุ้นญี่ปุ่น” พร้อมเติบโตไปกับ “ศก.ยุคใหม่”
ดังนั้น ในวันนี้เราจะพาไปดูกองทุนที่เป็นหนึ่งในไม่กี่กองที่สามารถทำผลงานได้อย่างโดดเด่นกันและยังเป็นได้รับการจัดอันดับจาก “มอร์นิ่งสตาร์” ให้เป็นกองทุน “5ดาว”
โดยกองทุนนี้มีชื่อว่า “กองทุนเปิดแอสเซทพลัสนิปปอนโกรท” หรือ “ASP-NGF” ที่ได้ ‘บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน แอสเซท พลัส จำกัด’ เป็นผู้บริหารจัดการกองทุน
สำหรับรายละเอียดนั้นเกี่ยวกับตัวกองทุนนั้น จะกองทุนรวมหุ้นญี่ปุ่น ประเภทฟีดเดอร์ฟันด์หรือลงทุนในหน่วยกองทุนต่างประเทศเป็นหลักเพียงกองเดียว ซึ่งได้จัดตั้งหรือจดทะเบียนขึ้นตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2549 จนถึงปัจจุบัน (ณ วันที่ 26 ตุลาคม 2566) มีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ 705,360,805 บาท และมูลค่าหน่วยลงทุนอยู่ที่ 17.89 บาทต่อหน่วย
“โดยกองทุนหลักก็คือ ‘Nippon Growth (UCITS) Fund’ ที่มีนโยบายลงทุนในหลักทรัพย์ที่จดทะเบียนในประเทศญี่ปุ่น โดยจะลงทุนไม่น้อยกว่า 2 ใน 3 ของพอร์ตการลงทุนในหลักทรัพย์ที่ผู้ออกมีการทำธุรกิจในญี่ปุ่นและเป็นกองทุน ที่มีหน่วยงานกำกับดูแลด้านหลักทรัพย์และตลาดซื้อขายหลักทรัพย์ที่เป็นสมาชิกสามัญของ IOSCO หรือในประเทศที่มีตลาดซื้อขายหลักทรัพย์เป็นสมาชิกของ WFE ซึ่งบริหารและ จัดการโดย E.I. Sturdza Strategic Management Limited”

หน้าตาพอร์ต...สไตล์ “หุ้นใหญ่” ที่เป็น “หุ้นคุณค่า”
จากนโยบายลงทุนทำให้หน้าตาหุ้นในพอร์ตของ ‘กอง ASP-NGF’ มีบุคลิกของหุ้นสไตล์ “หุ้นใหญ่” ที่เป็น “หุ้นคุณค่า” (Value) เป็นสำคัญ
ทั้งนี้ กองทุนหลักมีการกระจายเม็ดเงินลงทุนหรือการจัดสรรเงินลงทุน (ข้อมูล ณ วันที่ 30 ก.ย. 23) แบ่งเป็นรายอุตสาหกรรม 5 อันดับ ประกอบ ไปด้วย
-กลุ่มอุตสาหกรรม 36.90%
-กลุ่มไฟแนนซ์ 25.16%
-กลุ่มสินค้าที่ผันผวนตามศก. 18.00%
-กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ 7.11%
-กลุ่มวัสดุพื้นฐาน 5.11%

“ในแง่ของผลการดำเนินงานของ ‘ASP-NGF’ เฉลี่ยตั้งแต่จัดตั้งกองทุนมานั้น (ข้อมูล ณ วันที่ 24 ต.ค. 23) ก็อยู่ในระดับที่ 3.71% ต่อปี (ดัชนีชี้วัด 0.62% ต่อปี) ขณะที่ความผันผวนของผลการดำเนินงานเองก็เฉลี่ยอยู่ที่ 23.30% ต่อปี (ดัชนีชี้วัด 20.77% ต่อปี) แต่อย่างไรก็ดีการลงทุนมักมีความเสี่ยงเช่นเดียวกันโดยในช่วง 5 ปีย้อนหลังกองทุนเคยมีผลขาดทุนสูงสุดในช่วงเวลา 5 ปีอยู่ที่ -37.81%”
เงินลงทุนขั้นต่ำ “ครั้งแรก” และ “ครั้งถัดไป” เพียง 1,000 บาท เท่านั้น
สำหรับผู้ลงทุนที่อยากจะลงทุนในกองทุนดังกล่าวก็สามารถลงทุนเริ่มต้นได้ด้วยเงิน 1,000 บาท ตามเงื่อนไขมูลค่าขั้นต่ำของ “การซื้อครั้งแรก” และ “ครั้งถัดไป” ที่บริษัทได้กำหนดเช่นเดียวกันกับมูลค่าขั้นต่ำของการขายคืนและยอดคงเหลือขั้นต่ำจะอยู่ที่ 1,000 บาท แต่การขายในหนึ่งครั้งระยะเวลาการรับเงินค่าขายคืนจะอยู่ที่ภายใน 8 วัน ทำการ

ทั้งนี้รายละเอียดการซื้อขายในปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายๆ โดยผ่านทั้งช่องทางออฟไลน์บริษัท หลักทรัพย์ เอเซีย พลัสจำกัดและตัวแทนสนับสนุนการซื้อขายหน่วยลงทุนอื่นๆ ที่บริษัทหลักทรัพย์ แอสเซทพลัส จำกัดแต่งตั้งขึ้น หรือช่องทางออนไลน์ผ่านโมบายแอพพลิเคชั่น ASP FUND
“แม้ว่าการลงทุนใน ‘หุ้นต่างประเทศ’ อาจจะถือเป็นเรื่องที่ไกลและยังจะต้องแบกรับความเสี่ยงค่อนข้างสูง แต่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งโอกาสในการสร้างผลตอบแทนเพิ่มเติมหรือเป็นตัวเลือกเสริมให้แก่พอร์ตลงทุนได้ โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่ตลาดใดตลาดหนึ่งมีความผันผวน ซึ่ง ‘หุ้นญี่ปุ่น’ ก็ถือเป็นอีกตลาดที่น่าสนใจและถูกละเลยมานานเช่นเดียวกัน”
ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจ ลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
