“1AMSET50-ID” เฟ้น “หุ้นไทย” ไซส์ใหญ่... สร้างผลตอบแทนเหนือตลาด ตอบโจทย์สาย “ปันผล” !!!
กองทุนติดดาว: กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ประจำสัปดาห์อย่าง “กองทุนติดดาว” กองทุนที่ได้เรทติ้ง “Morningstar 5 ดาว” จัดเป็นกองทุนหัวกะทิที่มี ‘ผลตอบแทนปรับด้วยความเสี่ยง’ (Risk-adjusted returns) ดีสุด 10% แรกของกลุ่ม ตามสูตรลับเฉพาะของคนกลางอย่าง “Morningstar” ซึ่งเป็นองค์กรที่จัดอันดับกองทุนรวมที่ได้รับการยอมรับจากนักลงทุนทั่วโลก
ครั้งนี้เป็นกองทุนในกลุ่ม “Equity Large Cap” ที่มีจุดเด่นเน้นลงทุนใน “หุ้นไทย” 25 - 30 บริษัท ที่เป็นส่วนประกอบของดัชนี SET50
ปีนี้ “หุ้นไทย” ยังคงดำดิ่ง นักลงทุนต่างชาติถล่มขายตั้งแต่ต้นปีมา -8.8 หมื่นล้านบาท กดดัชนีลงมาบริเวณ 1,330 จุด เป็นสถิติต่ำสุดต่อเนื่อง (ข้อมูล ณ วันที่ 6 มิ.ย. 24) นั่นทำให้ “หุ้นขนาดใหญ่” เองได้รับผลกระทบไปด้วย
อย่างไรก็ตาม ตลาดมองภาพดัชนีครึ่งปีหลังเชิงบวกและยังลุ้นกลับไปที่ระดับ 1,500 จุด ได้ ซึ่งแน่นอนว่า “หุ้นใหญ่” ก็จะเป็นเป้าหมายในการขับเคลื่อนดัชนีอย่างปฏิเสธไม่ได้เช่นกัน
สิ้นเดือนพ.ค. “ตลาดหุ้นไทย” ก็ยังอยู่ในโซนถูกหลังราคาไหลลงต่อเนื่อง มี Forward 12M P/E ที่ 13.7 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 10 ปี ที่ 15.4 เท่า (ที่มา: Bloomberg, ข้อมูลวันที่ 31 พ.ค. 24)
วันนี้ ทีมงาน ‘Wealthy Thai’ มี “กองทุนหุ้นขนาดใหญ่” ที่น่าสนใจ ดีกรี “กองทุน 5 ดาว” จากทาง “Morningstar” มาฝากกัน

“1AMSET50-ID” คัดเน้นๆ “หุ้นไทย” ไซส์ใหญ่ สร้างผลตอบแทนเหนือตลาด
สำหรับกองทุนรวมที่คัดมาแนะนำกันในครั้งนี้ มีชื่อว่า “กองทุนเปิด วรรณเอเอ็มเซ็ท 50 หน่วยลงทุนชนิดจ่ายเงินปันผล สำหรับบุคคลธรรมดา และนิติบุคคล” (1AMSET50-ID)” บริหารจัดการโดย ‘บลจ.วรรณ’ มีความเสี่ยง “ระดับ 6” (เสี่ยงสูง) ก่อตั้งเมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2562 มีนโยบายลงทุน “หุ้นไทย” 25 - 30 บริษัท ที่เป็นส่วนประกอบของดัชนี SET50
“แม้ชื่อจะมีคำว่า SET50 ก็จริง แต่กองทุน ‘1AMSET50-ID’ เป็น ‘Active Fund’ ที่เน้นบริหารเพื่อมุ่งหวังสร้างผลตอบแทนให้เหนือตลาดเป็นสำคัญ นอกจากนี้ยังดีไซด์มาเพื่อใจนักลงทุนที่ชื่นชอบ ‘ปันผล’ ด้วย โดยกองทุนมีนโยบายจ่ายปันผลไม่เกินปีละ 4 ครั้ง โดยจะพิจารณาจ่ายในอัตราไม่เกิน 100% ของกำไรสะสม หรือกำไรสุทธินั้นๆ ตามที่บริษัทจัดการพิจารณาเห็นสมควร ซึ่งตั้งแต่จัดตั้งกองทุนมาจ่ายปันผลไปแล้ว 12 ครั้ง เป็นเงินรวมกัน 5.58 บาท/หน่วย แล้ว”

หน้าตาพอร์ต...สไตล์ “หุ้นใหญ่” ที่เป็นส่วนผสมระหว่าง “หุ้นเติบโต” และ “หุ้นคุณค่า”
จากนโยบายลงทุนทำให้หน้าตาหุ้นในพอร์ตของกอง ‘‘1AMSET50-ID’’ มีบุคลิกของหุ้นสไตล์ “หุ้นขนาดใหญ่” ที่เป็นส่วนผสมระหว่าง “หุ้นเติบโต” (Growth) และ “หุ้นคุณค่า” (Value) เป็นสำคัญ
สำหรับหน้าตาพอร์ต (ข้อมูล ณ วันที่ 30 เม.ย. 24) มีการลงทุนใน 5 อุตสาหกรรม ประกอบด้วย
-
พลังงานและสาธารณูปโภค 18
-
ธนาคาร 91
-
ขนส่งและโลจิสติกส์ 66
-
พาณิชย์ 6
-
พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ 09
“โดยหุ้น 5 อันดับแรก ที่กองทุนลงทุนมากสุด ได้แก่ AOT, PTT, CPALL, BDMS และ PTTEP ตามลำดับ”

“ด้านผลการดำเนินงานของกองทุน ‘1AMSET50-ID’ ตั้งแต่จัดตั้งกองทุน (ข้อมูล ณ วันที่ 30 เม.ย. 24) เฉลี่ยอยู่ที่ -1.7% ต่อปี (ดัชนีชี้วัด -2.5% ต่อปี) ขณะที่ความผันผวนของผลการดำเนินงานเฉลี่ยอยู่ที่ 18.07% ต่อปี (ดัชนีชี้วัด 18.89% ต่อปี) อย่างไรก็ดีในช่วง 5 ปีย้อนหลังกองทุนเคยมีผลขาดทุนสูงสุด (Maximum Drawdown) อยู่ที่ -16.38%”
เงินลงทุนขั้นต่ำ “ครั้งแรก” 5 ล้านบาท และ “ครั้งถัดไป” 1 ล้านบาท
ส่วนเงื่อนไขการลงทุนขั้นต่ำในการ “ซื้อครั้งแรก” อยู่ที่ 5,000,000 บาท และ “ครั้งถัดไป” อยู่ที่ 1,000,000 บาท ขณะที่มูลค่าขั้นต่ำของการขายคืนนั้นไม่มีการกำหนดแต่อย่างใด แต่ต้องมียอดคงเหลือขั้นต่ำ 100 หน่วย โดยระยะเวลาการรับเงินค่าขายคืนจะได้ภายใน 3 วันทำการนับแต่วันคำนวณราคารับซื้อคืนหน่วยลงทุน (T+3)

สำหรับนักลงทุนที่สนใจสามารถซื้อขายง่ายๆ ผ่านทั้งช่องทางออฟไลน์อย่าง บลจ.วรรณ Customer Service และ ผู้สนับสนุนการขายหรือรับซื้อคืนหน่วยลงทุน หรือช่องทางออนไลน์ผ่าน one live และโมบายแอพพลิเคชั่น ONEAM
สำหรับ “หุ้นไทย” ปีนี้ ยังดิ่งลงมาทำ “จุดต่ำสุด” กันอย่างต่อเนื่อง แต่มอง Downside ก็จำกัดเช่นกัน หากมองไปยังช่วงที่เหลือของปีเชิงบวก กับเป้าหมายดัชนีสิ้นปีระดับ 1,500 จุด การจะกลับไปตรงนั้นคงขาด “หุ้นไซส์ใหญ่” ไม่ได้เช่นกัน
ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจ ลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
