กองทรัสต์ ALLY ประกาศผลงานโค้งแรก ทำกำไรสุทธิ 155.4 ลบ. เตรียมจ่ายปันผลงวดแรกของปีอัตรา 0.1310 บาทต่อหน่วย

ทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ อัลไล หรือ ALLY ประกาศผลงานไตรมาส 1/2567 ทำกำไรจากการลงทุนสุทธิ 155.4 ล้านบาท ปรับตัวลดลงเล็กน้อยไตรมาสก่อนหน้าและมีรายได้รวม 406.0 ล้านบาท พร้อมรักษาอัตราการเช่าพื้นที่เฉลี่ยที่ระดับ 93% เตรียมจ่ายปันผลจากผลการดำเนินงานงวดไตรมาสแรก ให้ผู้ถือหน่วยทรัสต์ 0.1310 บาทต่อหน่วย มองทิศทางธุรกิจในไตรมาส 2/2567 เป็นบวก หลังปริมาณลูกค้าที่ใช้บริการคอมมูนิตี้มอลล์เพิ่มขึ้นจากการจัดอีเวนต์ เตรียมรับรู้รายได้เพิ่มจากสินทรัพย์ใหม่ในครึ่งปีแรก แย้มอยู่ระหว่างเข้าลงทุนสินทรัพย์ใหม่อีก 1 โครงการ คาดสรุปในสิ้นปีนี้


นายกวินทร์ เอี่ยมสกุลรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อัลไล รีท แมนเนจเมนท์ จำกัด ในฐานะผู้จัดการกองทรัสต์อัลไล หรือ ALLY เปิดเผยถึงภาพรวมผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/2567 (มกราคม - มีนาคม) ของทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ อัลไล (ALLY) สามารถทำกำไรจากการลงทุนสุทธิ 155.4 ล้านบาท ลดลง 6.7% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า (QoQ) ที่มีกำไรจากการลงทุนสุทธิ 166.6 ล้านบาท โดยมีรายได้รวมอยู่ที่ 406.0 ล้านบาท ลดลง 5.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า (QoQ) ที่ทำได้ 427.8 ล้านบาท เนื่องจากผ่านไฮซีซันของธุรกิจคอมมูนิตี้มอลล์ ประกอบกับรายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าแก่ผู้เช่าลดลง จากการที่ผู้เช่ามุ่งเน้นควบคุมค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน อย่างไรก็ตาม ปัจจัยดังกล่าวไม่ได้เป็นผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญกับกองทรัสต์ฯ


(นายกวินทร์ เอี่ยมสกุลรัตน์)


โดย ณ สิ้นไตรมาส 1/2567 กองทรัสต์มีพื้นที่ให้เช่าสุทธิประมาณ 160,175 ตารางเมตร และอัตราค่าเช่าเฉลี่ย 599 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน นอกจากนี้ กองทรัสต์ฯ สามารถต่อสัญญากับผู้เช่ารายเดิมได้กว่า 90% และทำสัญญากับผู้เช่ารายใหม่อีกกว่า 35 ราย จากธุรกิจหลากหลาย เช่น ธุรกิจความสวยความงามและสุภาพ ธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจ Home and Decorate เป็นต้น พร้อมทั้งสามารถรักษาอัตราการเช่าพื้นที่ (Occupancy Rate) เฉลี่ยที่ 93% ใกล้เคียงไตรมาสก่อน


ทั้งนี้ กองทรัสต์ฯ ได้พิจารณาจ่ายประโยชน์ตอบแทนจากผลการดําเนินงานในไตรมาส 1/2567 ที่อัตรา 0.1310 บาทต่อหน่วย มูลค่ารวม 114.9 ล้านบาท คิดเป็นอัตราผลตอบแทนในไตรมาสแรกอยู่ที่ 9.0% เมื่อเทียบกับราคาตลาดของหน่วยทรัสต์  ALLY ณ วันที่ 29 มีนาคม 2567 (5.85 บาทต่อหน่วย) โดยมีกําหนดการวันปิดสมุดทะเบียนพักการโอนหน่วยทรัสต์ (Book Closing) เพื่อสิทธิในการรับประโยชน์ตอบแทนในวันที่ 24 พฤษภาคม2567 และจ่ายประโยชน์ตอบแทนแก่ผู้ถือหน่วยทรัสต์ในวันที่ 19 มิถุนายน 2567 ทั้งนี้ ALLY REIT ได้เริ่มสำรองจ่ายคืนเงินต้นให้กับสถาบันการเงินอยู่ที่ 28 ล้านบาทต่อไตรมาสซึ่งอาจกระทบต่อการจ่ายประโยชน์ตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้น แต่จะช่วยลดภาระต้นทุนดอกเบี้ยของกองทรัสต์ฯ ในระยะยาว และจะเพิ่มโอกาสการลงทุนในสินทรัพย์ใหม่ๆ ซึ่งสะท้อนการจ่ายประโยชน์ตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้นที่เพิ่มขึ้นในอนาคต


นายกวินทร์ กล่าวอีกว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 2/2567 มีสัญญาณบวกจากจำนวนผู้เข้าใช้ในศูนย์การค้าที่เพิ่มขึ้น จากการเพิ่มพื้นที่ให้เช่าจัดกิจกรรม (อีเวนต์) และการทำแคมเปญโปโมชันในช่วงเทศกาลเพื่อดึงดูดลูกค้า ประกอบได้ทำสัญญากับผู้เช่ารายใหม่เพิ่มขึ้น รวมถึงกองทรัสต์ฯ ได้ลงทุนเพิ่มเติมในกรรมสิทธิ์สินทรัพย์ใหม่ โครงการแฮปปี้ อเวนิว ดอนเมือง ซึ่งเป็นการลงทุนในกรรมสิทธิ์เป็นโครงการแรกของกองทรัสต์ฯ โดยคาดว่าจะลงทุนแล้วเสร็จในเร็วๆ นี้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการรับรู้รายได้ที่เพิ่มขึ้นในไตรมาส 2/2567 นอกจากนี้ กองทรัสต์ฯ พิจารณาโอกาสลงทุนสินทรัพย์ใหม่เพิ่มเติมอีก 1 โครงการ โดยมุ่งเน้นโครงการคอมมูนิตี้มอลล์ที่มีศักยภาพสูง และต้องสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของกลุ่มลูกค้าได้ คาดว่าจะสรุปได้ภายในสิ้นปี 2567


ปัจจุบันกองทรัสต์มีโครงการคอมมูนิตี้มอลล์ที่เข้าลงทุนทั้งหมด 13 โครงการ มูลค่าสินทรัพย์รวม 13,438 ล้านบาท อาทิ โครงการคริสตัล ดีไซน์เซ็นเตอร์, เดอะ คริสตัล เอกมัย-รามอินทรา, เดอะ คริสตัล เอสบี (ราชพฤกษ์), สัมมากร เพลส รามคําแหง, สัมมากร เพลส รังสิต, กาดฝรั่ง วิลเลจ ฯลฯ คิดเป็นพื้นที่ให้เช่าสุทธิประมาณ 160,175 ตารางเมตร และอยู่ระหว่างเข้าลงทุนอีก 1 โครงการ ได้แก่ โครงการแฮปปี้ อเวนิว ดอนเมือง ซึ่งหากลงทุนแล้วเสร็จ จะส่งผลให้มีมูลค่าสินทรัพย์รวมเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 13,600 ล้านบาท และพื้นที่เช่าภายใต้การบริหารเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 164,495 ตารางเมตร

Most Viewed
Where to put your money
รู้หรือไม่? “SpaceX” ไม่ได้ถูกตีค่าในฐานะบริษัทจรวด... แต่ถูกตีค่าในฐานะ “ผู้ถือกุญแจสู่อนาคต” !!!
Updated 20 hours ago
News Highlight
GULF ตอกย้ำความเชื่อมั่นระดับสากล ประสบความสำเร็จในการจัดหาเงินกู้ร่วมในต่างประเทศ มูลค่า 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
Updated 1 day ago
Fun of Funds
“บล.ดาโอ” ลั่นจุดยืนเป็น “Wealth Management” ชูจุดเด่น “One-Stop Financial Service”… เล็งขยายฐาน “ลูกค้าต่างจังหวัด” พร้อมตั้งเป้ารายได้ปีนี้ 1.6 พันลบ. เพิ่มขึ้น 25% !!!
Updated 13 hours ago
Stock of the Day
SET เสี่ยงพักฐานช่วงสั้น AI-OPEC กดดันตลาด แนะเลี่ยงหุ้นอิงปัจจัยต่างประเทศ ชูแบงก์-โรงพยาบาล-ท่องเที่ยวเด่น
Updated 1 day ago
News Highlight
CNN เผยรายชื่อวิทยากรที่ตบเท้าเข้าร่วมงานเสวนาระดับโลก Global Perspectives: In Bangkok ที่จัดขึ้นครั้งแรกในกรุงเทพฯ
Updated 1 day ago
Follow Us