“ครม.” ไฟเขียวเงื่อนไขใหม่ “ThaiESG” เพิ่มวงเงินลงทุนเป็น “3 แสนบาท” ลดเวลาถือครองเหลือ “5 ปี” มั่นใจกลไกกระตุ้นตลาดทุน

“จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์” รมช.คลัง เปิดเผยว่า “กองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืน” (ThaiESG) ได้ผ่านการพิจารณาของคณะรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว จะส่งให้ทางกฤษฎีการตรวงร่างอีกครั้ง โดยมีการเพิ่มวงเงินลงทุนเป็น 300,000 บาท จากเดิม 100,000 บาท และลดระยะเวลาลงทุนเหลือ 5 ปี จากเดิม 8 ปี ซึ่งจะเป็นกลไกกระตุ้นการลงทุนในตลาดทุนต่อไป



(จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์)

สำหรับกองทุน “ThaiESG” เริ่มต้นในปี23 ที่ผ่านมา มีนโยบายลงทุนในสินทรัพย์ที่ส่งเสริมเรื่องความยั่งยืน (ESG) ซึ่งแบ่งเป็น 3 ประเภท 1) หุ้น ESG 2) ตราสารหนี้ ESG และ 3) โทเคนดิจิทัล ESG


ปัจจุบันกองทุน ThaiESG ส่วนใหญ่จะเป็นกองทุนหุ้น ESG แต่ก็มีกองตราสารหนี้ ESG ให้เลือกลงทุนด้วยเช่นกัน เปิดตัวมาถือว่าไม่ร้อนแรงเท่าที่ควร ทั้ง 31 กองทุน สิ้นปี23 ที่ผ่านมา มีสินทรัพย์สุทธิภายใต้การบริหาร (AUM) เพียง 5,266.78 ล้านบาท และช่วงครึ่งแรกปี24 มี AUM เพิ่มขึ้นเป็น 6,697.17 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27.16% แต่ส่วนใหญ่แล้วเป็นการเพิ่มขึ้นจากเม็ดเงินที่ลงทุนในปีก่อนแล้วมาลงทุนในปีนี้เป็นหลัก ไม่ใช่เรื่องของเม็ดเงินใหม่ที่เข้ามาเพิ่มขึ้นแต่ประการใด ที่สำคัญตัวเลขก็ยัง “ไม่ถึง 1 หมื่นล้านบาท”


ส่วนเงื่อนไขใหม่ มีการเปิดเผยออกมาจากภาครัฐให้รับรู้กันโดยทั่วไปแล้วก่อนหน้า โดยหลักๆ คือ


-การปรับเพิ่มเพดานวงเงินลงทุนสูงสุดขึ้นเป็น “ไม่เกิน 300,000 บาท” จากเดิม “ไม่เกิน 100,000 บาท”
-ปรับลดระยะเวลาลงทุนลงเหลือ “5 ปี นับจากวันที่ซื้อ” จากเดิม “8 ปี นับจากวันที่ซื้อ”


จะมีผลย้อนหลังไปตั้งแต่ 1 ม.ค. 24 และมีผลบังคับใช้ชั่วคราว 3 ปี (2024-2026) เท่านั้น

Most Viewed
Stock of the Day
GUNKUL เซ็น PPA ใหม่ คว้าโรงไฟฟ้า 3 โครงการ หนุนพอร์ตพลังงานสีเขียวโตต่อ ดันกำลังผลิตรวมพุ่งแตะ 2,121 MW
Updated 18 hours ago
Stock of the Day
เปิดโผหุ้นรับอานิสงส์ 4 ยักษ์ใหญ่จีนลงทุนไทย อัดงบ 7 หมื่นล้าน ลุย EV-AI นิคม ยานยนต์ ชิ้นส่วน พลังงานเด่น
Updated 20 hours ago
Fun of Funds
มองครึ่งปีหลัง “สินทรัพย์เสี่ยง” ยังน่าสนใจ แต่ต้องเลือก... มองบวก “หุ้นไทย” ให้เป้าปีนี้ 1,630 – 1,660 จุด !!!
Updated 19 hours ago
Stock of the Day
ประเทศไทย จาก “Sick Man of Asia” สู่ศูนย์กลางห่วงโซ่อุปทาน AI ดาวรุ่ง? Bloomberg ชี้โอกาสรับย้ายฐานผลิต หนุนไทยขึ้นแท่นฐานลงทุนโลก
Updated 1 day ago
News Highlight
แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ใช้กระป๋องน้ำอลูมิเนียมรีไซเคิลได้ 100%
Updated 20 hours ago
Follow Us