Official Update :

ก.ล.ต. ปรับปรุงหลักเกณฑ์กองทุนส่วนบุคคล เพิ่มความชัดเจนในการเปิดเผยข้อมูลและแนวทางการจัดการ ความขัดแย้งทางผลประโยชน์ให้สอดคล้องกับกองทุนรวม

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้ปรับปรุงหลักเกณฑ์กองทุนส่วนบุคคล (Private Fund) เพื่อให้การเปิดเผยข้อมูลและการรายงานต่อผู้ลงทุนมีความชัดเจนและเหมาะสมยิ่งขึ้น ครอบคลุมการเปิดเผยข้อมูลของกองทุนส่วนบุคคลรูปแบบพอร์ตมาตรฐาน (PFS) การรายงานสถานะการลงทุนรายบุคคลให้สอดคล้องกับลักษณะของผู้ลงทุน และการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับความขัดแย้งทางผลประโยชน์ (COI) โดยยังคงหลักการให้ผู้ลงทุนได้รับข้อมูลที่เพียงพอในการตัดสินใจ และไม่เป็นภาระต่อผู้ประกอบธุรกิจเกินสมควร ซึ่งมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม 2569


ตามที่ ก.ล.ต. ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นต่อหลักการในการปรับปรุงหลักเกณฑ์ข้างต้น ช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม 2568 และได้เปิดรับฟังความคิดเห็นต่อร่างประกาศ ช่วงเดือนเมษายน - พฤษภาคม 2569 ผู้แสดงความคิดเห็นส่วนใหญ่เห็นด้วยตามหลักการและร่างประกาศที่ ก.ล.ต. เสนอ โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้

(1) เพิ่มความชัดเจนในการเปิดเผยข้อมูลของ PFS โดยกำหนดให้การเปิดเผยข้อมูลต้องมีความชัดเจน โปร่งใส และไม่ทำให้ผู้ลงทุนเข้าใจผิดเกี่ยวกับลักษณะ ประเภท ความเสี่ยง หรือผลตอบแทนของการลงทุน เช่น การเปิดเผยผลการดำเนินงานในอดีตเพื่อการโฆษณา ผู้ประกอบธุรกิจจะต้องไม่เลือกแสดงเฉพาะช่วงเวลาที่มีผลตอบแทนดีเท่านั้น เป็นต้น รวมถึงการเปิดเผยผลการดำเนินงานในอดีตต้องให้เข้าใจได้ง่ายและสะท้อนลักษณะของข้อมูลอย่างเหมาะสม


(2) เพิ่มความยืดหยุ่นในการรายงานสถานะการลงทุนของกองทุนส่วนบุคคล โดยเปิดโอกาสให้สามารถกำหนดรูปแบบการรายงานข้อมูลที่เหมาะสมกับประเภทของผู้ลงทุนและลักษณะการให้บริการได้ ขณะเดียวกันยังคงให้ผู้ลงทุนได้รับข้อมูลที่จำเป็นต่อการติดตามผลการลงทุน


(3) เพิ่มความชัดเจนในการจัดการ COI โดยกำหนดแนวทางให้ชัดเจนยิ่งขึ้นเกี่ยวกับการทำธุรกรรมระหว่างกองทุนหรือระหว่างลูกค้าที่อยู่ภายใต้การจัดการเดียวกัน (cross trade) ตามแนวทางเดียวกับที่ใช้กับกองทุนรวม โดยครอบคลุมถึงกองทุนส่วนบุคคลและกองทุนสำรองเลี้ยงชีพด้วย และการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการรับค่าตอบแทนหรือผลประโยชน์อื่นที่อาจก่อให้เกิด COI


ทั้งนี้ ประกาศปรับปรุงหลักเกณฑ์ดังกล่าว* ได้ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาและมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม 2569 เป็นต้นไป

________________________


หมายเหตุ :

* ประกาศที่เกี่ยวข้อง จำนวน 2 ฉบับ ดังนี้

  1. ประกาศสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ที่ สน. 7/2569 เรื่อง หลักเกณฑ์ เงื่อนไข และวิธีการจัดการกองทุนส่วนบุคคลที่มิใช่กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (ฉบับที่ 2)

  2. ประกาศแนวปฏิบัติ ที่ นป. 3/2569 เรื่อง แนวทางปฏิบัติสำหรับการกำหนดนโยบาย มาตรการ และระบบงานที่เกี่ยวกับการกระทำที่อาจมีความขัดแย้งทางผลประโยชน์กับลูกค้าของบริษัทจัดการ และการลงทุนเพื่อเป็นทรัพย์สินของบริษัทจัดการ

Most Viewed
Fund Move
“ROH” จะยื้อได้แค่ไหน? หลังตีความต่างมุมเรื่อง “ปมการชำระเงิน” ด้าน “GROREIT” ไม่หวั่น-เหตุ “มีทางออก” ชัดเจน !!!
Updated 1 day ago
Stock of the Day
เงินเฟ้อสหรัฐต่ำคาด ตลาดหั่นโอกาส Fed ขึ้นดอกเบี้ย Bond Yield ลด หนุนสินทรัพย์เสี่ยง ชู GULF-WHA-KTB-ADVANC เด่น
Updated 1 day ago
Fund Move
บลจ.วรรณ ในนาม GROREIT ชี้แจงกรณี ROH ไม่ซื้อทรัพย์สินคืนเมื่อครบกำหนดสัญญา (Buy-Back)
Updated 13 hours ago
Stock of the Day
หุ้นโรงกลั่นเด้งยกแผง รับ Spread Jet-Gasoil พุ่ง แนวโน้มค่าการกลั่นสูงยาวถึงปี 71 โบรกฯ คงมุมมอง Bullish ชู SPRC เด่น
Updated 1 day ago
Fun of Funds
“กองทุนรวมไทย” ครึ่งแรกปี26 โตสวน “ศก.ซบ” +5.79%... “บลจ.ทาลิส” แชมป์โตสุด +93.73% ด้าน “บลจ.เฟิร์ส พลัส” ร่วงสุด -28.37% ส่วน “บลจ.กสิกรไทย” แชมป์ส่วนแบ่งมากสุด 22.44% !!!
Updated 1 day ago
Follow Us