“บลจ.วี”...มอง “ธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์” รับปัจจัยบวกจากกระแส “Metaverse” แนะทยอยลงทุน“WE-EVOSEMI” ช่วงราคาปรับฐาน

นายอิศรา พุฒตาลศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.วี เปิดเผยว่า ปัจจัยพื้นฐานของหุ้นในกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ที่ยังคงแข็งแกร่ง และแนวโน้มผลประกอบการของหุ้นในกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ในปี22 จะยังคงเติบโตได้อย่างต่อเนื่องในระดับสูงจากปี21 ทั้งในด้านของยอดขาย ( Sale Growth ) และกำไรสุทธิ(EPS Growth)


โดย 5 บริษัทที่คาดว่าจะเติบโตโดดเด่นในปี20 ได้แก่  1) บริษัท NVDA US Equity คาดว่า EPS Growth เติบโตที่ 73.52% และมี Sale Growth เติบโตที่ 47.98% 2) บริษัท AVGO US Equity เติบโตที่ 26.10% และ13.66% 3) บริษัท LRCX US Equity อยู่ที่26.13% และ 27.51% 4) บริษัท AMAT US Equity อยู่ที่ 19.01% และ 19.46% และ 5) บริษัท ADI US Equity คาดว่าเติบที่  16.10% และ 66.94%ตามลำดับ (ที่มา: Bloomberg ณ วันที่ 30 พ.ย. 21)



(นายอิศรา พุฒตาลศรี)



“บริษัทจึงยังคงมุมมองเชิงบวกต่อหุ้นในกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ในปี 22 และแนะนำให้ผู้ลงทุนทยอยซื้อสะสมใน กองทุนเปิด วี อีโวลูชั่น ออฟ เซมิคอนดักเตอร์ (WE-EVOSEMI)’ โดยเฉพาะในช่วงที่ราคาหุ้นในกลุ่มดังกล่าวปรับฐานลงในช่วงความกังวลในทิศทางแนวโน้มการปรับอัตราดอกเบี้ยในปีหน้า”


สำหรับ ‘กองทุน WE-EVOSEMI’ (ความเสี่ยงระดับ 7 : ความเสี่ยงสูง) มีนโยบายในการลงทุนหุ้นขนาดใหญ่-กลาง-เล็ก เป็น ETF ที่มีการคัดเลือกหุ้นในรูปแบบ Smart Beta คัดเลือกหุ้นที่มีแนวโน้มการทำกำไรได้ดีในบริษัทที่ดำเนินธุรกิจหลักในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ ผ่านกองทุนหลัก ‘Invesco Dynamic Semiconductors ETF’ ในสัดส่วน 60.41%และเน้นลงทุนหุ้นขนาดใหญ่ในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเซมิคอนดักเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านกองทุนหลัก ‘VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH)’ ในสัดส่วน 28.56% (ข้อมูล ณ วันที่ 30 พ.ย. 21) ซึ่งผู้จัดการกองทุนจะปรับสัดส่วนตามความเหมาะสมกับภาวะตลาดในแต่ละช่วง


ทั้งนี้ ผลการดำเนินงานของ ‘กองทุน WE-EVOSEMI’ (ข้อมูล ณ วันที่ 13 ธ.ค. 21) ให้ผลตอบแทน 3 เดือนอยู่ที่  7.94% และ ตั้งแต่จัดตั้งกองทุนให้ตอบแทนอยู่ที่ 14.62% เมื่อเทียบกับดัชนีชี้วัด Dynamic Semiconductor intellidexSM Total Return Index (100%) อยู่ที่ 11.42% และ 22.46% ตามลำดับ*


“ด้วยแนวโน้มการปรับเปลี่ยนธุรกิจที่เข้าสู่การใช้เทคโนโลยีใหม่ๆมากขึ้น จึงมีความต้องการ ‘ชิปที่เพิ่มขึ้นและรวดเร็ว แต่มีบริษัทผู้ผลิตและพัฒนาที่จำกัด จึงมีความได้เปรียบทางการแข่งขันในการทำกำไรในอนาคต กองทุน WE-EVOSEMI’ จึงเป็นโอกาสการสร้างผลตอบแทนจากการการเติบโตของเทคโนโลยีที่เป็น Mega Trend ในอนาคต”


*ผลการดำเนินงานน้อยกว่า 1 ปี แสดงผลการดำเนินงานที่เกิดขึ้นจริง ไม่ปรับเป็นอัตราต่อปี ผลการดำเนินงานมากกว่า 1 ปี แสดงผลการดำเนินงานเป็นอัตราต่อปี