G7 สร้างพันธมิตรกดดันจีน ดึงอาเซียนร่วมวง

ประเทศสมาชิกกลุ่ม G7 ประชุมหารือแนวทางการรับมือจีนพร้อมกระชับความสัมพันธ์อินโด-แปซิฟิก


การประชุมร่วมกันระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศสมาชิกในกลุ่ม G7 ที่เกิดขึ้นนับเป็นการพูดคุยด้วยตนเองครั้งแรกของรัฐมนตรีต่างประเทศในรอบ 2 ปี


การประชุมครั้งนี้ประกอบด้วยประเทศสมาชิกกลุ่ม G7 ได้แก่ สหรัฐ สหราชอาณาจักร แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น รวมถึงสหภาพยุโรป นอกจากนี้ยังได้เชิญรัฐมนตรีจากอินเดีย เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ และผู้แทนจากอาเซียนเข้าร่วมในส่วนหนึ่งของการประชุมด้วย

โดยสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่าส่วนหนึ่งของการประชุมเป็นการหารือร่วมกันถึงแนวทางการรับมือภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นจากรัสเซียและจีนซึ่งมีอิทธิพลทางทหารและเศรษฐกิจเพิ่มมากขึ้นและส่งสัญญาณที่จะแสดงอิทธิพลทั้งในและต่างประเทศ


ซึ่งโดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษกล่าวว่าพวกเขาจะออกแถลงการณ์ร่วมหลังการประชุมเพื่อแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมสังคมที่เปิดกว้าง สิทธิมนุษยชน และประชาธิปไตยเพื่อตอบโต้จีนและรัสเซีย


ด้านโทชิมิทสึ โมเทกิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นกล่าวในที่ประชุมว่าญี่ปุ่นกังวลเกี่ยวกับการจัดการสิทธิมนุษยชนของจีนที่มีต่อชาวมุสลิมอุยกูร์ในเขตปกครองตนเองซินเจียงตลอดจนสถานการณ์ในฮ่องกง


ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐสนับสนุนให้กระชับความสัมพันธ์ระว่างประเทศพันธมิตรประชาธิปไตย ด้านแอนโทนี บลินเคน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐกล่าวก่อนหน้านี้ว่าสหรัฐไม่ได้ต้องการควบคุมจีนแค่พยายามรักษากฎระเบียบตามกฎสากล


นอกจากนี้ยังมีการหารือเกี่ยวกับภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกท่ามกลางความพยายามที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์กับประเทศนอกสหภาพยุโรป ทั้งนี้ ตัวแทนจากอาเซียนจะเข้าร่วมในส่วนหนึ่งของการประชุมเพื่อสะท้อนถึงสถานะและการเติบโตของภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก


ในที่ประชุมยังกล่าวถึงสถานการณ์ในเมียนมาและการปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงด้วยความรุนแรงโดยกองทัพเมียนมาหลังเกิดรัฐประหารทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับปัญหาสิทธิมนุษยชน ตลอดจนเจรจาถึงการยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาด้วย

Post Today

Most Viewed
Stock of the Day
SAPPE บวก 3.68% รับกำไรจ่อกลับมาโต Q3/69 โบรกฯ แนะ “ซื้อ” ชูเป้า 44 บาท ชี้ผ่านจุดต่ำสุด-เข้าสู่รอบขากลับมาโต
Updated 20 hours ago
Stock of the Day
SYNNEX ส่งซิก H2/69 สดใส ผนึก AWS ยกระดับสู่ AI Hub ดันรายได้ปี 69 แตะ 5.3 หมื่นล้านบาท เตือนต้นทุนฮาร์ดแวร์พุ่งยาวถึงปี 2570
Updated 19 hours ago
Fund Move
PROSPECT REIT ปักหมุดเปิดจองซื้อ 9-17 ก.ย.นี้ สำหรับนักลงทุนประเภทบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล โชว์ศักยภาพทรัพย์สินใหม่
Updated 22 hours ago
Stock of the Day
เปิดพิกัด 4 หุ้นเด่น “หยวนต้า” แนะสะสมดักปัจจัยบวก มอง SET แกว่ง Sideway Down เริ่มจำกัด ชี้จังหวะย่อตัวเป็นโอกาสเข้าซื้อหุ้นพื้นฐานดี
Updated 1 day ago
Stock of the Day
BANPU กางแผน 5 ปี อัป EBITDA โต 1.5 เท่า ทุ่ม 3 พันล้านเหรียญฯ ลุยธุรกิจพลังงาน ลุ้นผลงานปี 69 ฟื้นรับดีมานด์ถ่านหินพุ่ง
Updated 21 hours ago
Follow Us