เมี่อ TQR จะไม่มีแค่รายได้จากค่าฟี ปีนี้หวังชัดเจนขยายลงทุนธุรกิจอื่นๆ

บริษัท ที คิว อาร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TQR หนึ่งในหุ้นสุดฮอตที่ “ความเสี่ยงเป็นโอกาส” โดยเป็นผู้ประกอบธุรกิจนายหน้าประกันภัยต่อ (Reinsurance Broker) โดยให้บริการจัดหาสัญญาประกันภัยต่ออย่างครบวงจร (Integrated Reinsurance Solution Provider) ตั้งแต่การให้คำปรึกษาแก่บริษัทประกันภัย (Cedant) เพื่อจัดหาสัญญาประกันภัยต่อที่เหมาะสมโดยบริษัท จะทำหน้าที่พิจารณาองค์ประกอบของสัญญาประกันภัยต่อที่สำคัญ


ล่าสุดนายชนะพันธุ์ พิริยะพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ที คิว อาร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TQR เปิดเผยว่า ธุรกิจประกันภัยมองว่าไม่ได้มีความหวือหวา โดยเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยง เพราะฉะนั้นความเสี่ยงก็มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบใหม่มาอย่างต่อเนื่อง จึงเชื่อว่าธุรกิจนี้ยังมีโอกาสเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง


โดยเฉพาะคนที่เข้าใจเรื่องความเสี่ยง บริษัทประกันภัยที่ปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว เห็นความต้องการรูปแบบใหม่ๆ ทั้งทางด้านออนไลน์ ยกตัวอย่าง ตอนที่บริษัททำประกันเรื่อง COVID-19 คนอาจจะมองว่าจะมีการต่ออายุหรือไม่ แต่ปัจจุบันการติดเชื้อในประเทศไทยยังเพิ่มขึ้น ดังนั้นเชื่อว่าปัจจุบันคนยังสนใจประกันดังกล่าว แต่อาจจะไม่หวือหวาเท่ากับช่วงแรก  เพราะคนเราน่าจะมีความกังวลเรื่อง COVID-19 และมองว่าในช่วงสงกรานต์ที่จะถึงนี้ยังมีความน่ากลัว ที่เป็นช่วงของวันหยุดยาว ยิ่งไปกว่านั้นอุบัติเหตุขณะนี้อยู่อยู่ในระดับสูง


ทั้งนี้แม้ในตลาดประกันภัยจะมีการแข่งขันจำนวนมาก แต่กลยุทธ์ของ TQR นั้น จะสนับสนุนบริษัทประกันภัยให้มีความพร้อมมากที่สุด ซึ่งบริษัทประกันภัยก็จะมีความชำนาญในแต่ละธุรกิจไม่เหมือนกัน โดยจะหาสินค้าที่เหมาะสม ซึ่งบริษัทถือเป็นนายหน้าประกันภัยต่อรายแรกของประเทศไทยที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น คู่แข่งทั้งหมดคือต่างประเทศ และบริษัทเองอยู่ในประเทศไทยจะรับรู้ถึงความต้องการของลูกค้า แม้การแข่งขันในธุรกิจนี้มีความดุเดือด และคู่แข่งคือต่างชาติ บริษัทก็จะพยายามทำให้เต็มที่


สำหรับปัจจุบันธุรกิจหลักของบริษัทมีรายได้คือค่าคอม ดังนั้นบริษัทอยู่ระหว่างศึกษาขยายไปยังธุรกิจอื่นๆ ที่ไม่ได้มีจากรายได้ค่าคอมเพียงอย่างเดียว ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ ค่าบริการ หรือแพลตฟอร์มต่างๆ เป็นต้น โดยอยู่ระหว่างคุยกับพันธมิตร เบื้องต้นคาดหวังเห็นความชัดเจนในปีนี้ ส่วนแนวโน้มธุรกิจในช่วงไตรมาส 1/2564 ยังมีทิศทางการเติบโตที่ดี โดยยังคงเป้ารายได้ปี 2564 เติบโตไม่ต่ำกว่า 10% จากปีก่อน

This’s Alano

“มุ่งแสวงหาข่าวสาร สร้างสรรค์ผลงานอย่างถูกต้อง เพื่อนำเสนอให้นักลงทุนได้อ่าน”