มือใหม่อยากลงทุนต้องศึกษา ตารางราคา dw ดูยังไง?

DW หรือ Derivative Warrants เป็นหนึ่งในการลงทุนที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากสามารถเก็งกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลง จึงเหมาะกับนักลงทุนที่ติดตามข่าวสารและต้องการลงทุนในระยะสั้นและระยะกลาง ซึ่งให้ผลตอบแทนที่ค่อนข้างดี สำหรับมือใหม่ที่ต้องการลงทุน นอกจากจะรู้ว่า DW คืออะไรแล้ว สิ่งหนึ่งที่เหมือนเป็นคัมภีร์และต้องรู้คือ ตารางราคา DW ดูยังไง เพื่อที่เราจะได้สามารถซื้อหรือลงทุนได้อย่างเหมาะสมนั่นเอง

รู้จัก DW กันก่อน

            DW หรือ Derivative Warrants เป็นการซื้อขายใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ ผ่านบัญชีการซื้อขายหุ้น แต่จะแตกต่างจากหุ้นโดยทั่วไปตรงที่มี 2 ประเภทให้เลือกซื้อ คือ สิทธิในการซื้อ หรือ Call DW และสิทธิในการขายคือ Put DW โดยราคาจะมีความเกี่ยวโยงหรือผูกติดกับหุ้นอ้างอิง 

            Call DW เป็นการลงทุนที่นักลงทุนเก็งกำไรว่าหุ้นอ้างอิงจะปรับตัวสูงขึ้น หรือจะขึ้นลงในทิศทางเดียวกันกับหุ้นอ้างอิง ส่วน PUT DW จะเป็นในทางตรงกันข้าม คือ เป็นการเก็งกำไรโดนที่คิดว่าหุ้นอ้างอิงจะปรับตัวลงมา หรือสวนทางกันนั่นเอง 

            เมื่อเรารู้แล้วว่า DW คืออะไร และมีกี่ประเภท ตอนนี้ถึงเวลาที่เราจะไปหาคำตอบแล้วว่า ตาราง DW ดูยังไง และต้องซื้ออย่างไรถึงจะได้กำไร 

ตาราง DW ต้องดูยังไง?ขอบคุณภาพจาก www.jpmorgandw41.com

            ทำไมเราถึงต้องรู้ว่าตาราง DW นั้นดูยังไง? เหตุผลง่ายๆ เลย เพราะเราจะต้องตรวจสอบราคาซื้อที่ได้มาตรฐาน เพราะบางครั้งราคาบนกระดานที่ซื้อขายกันอาจจะสูงกว่าความเป็นจริง ซึ่งการดูตาราง DW จะช่วยให้เรารู้ราคาล่วงหน้า 7 วัน ทำให้เราสามารถวางแผนการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และได้กำไรอีกด้วย 

            เอาล่ะ ตอนนี้ถึงเวลาทำความเข้าใจกับตาราง DW เราจะได้รู้สักที่ว่า ตาราง DW ต้องดูยังไง

  1. ตาราง Bid Price อยู่ที่คอลัมน์ซ้ายแรกของตาราง DW ซึ่งจะเป็นส่วนที่แสดงราคา Bid ของหุ้นอ้างอิง หรือราคา Last ของดัชนีอ้างอิง Future 
  2. ราคา Bid DW จะแสดงอยู่ในคอลัมน์ถัดมาของตาราง DW ที่อ้างอิงกับหลักทรัพย์เป็นรายวัน ล่วงหน้าประมาณ 7 วัน 
  3. วิธีการดูตารางคือ การเลือกราคา Bid Priceหรือ Last Price ที่ตนเองสนใจหรือต้องการจะซื้อ เลือกวันที่วางแผนจะซื้อขาย และดูที่ราคา 

 

            เมื่อรู้ว่าตาราง DW ดูยังไงแล้ว เราก็ถึงคราวการตั้งราคาขาย ซึ่งก็ใช้หลักการเดียวกับการซื้อขายหุ้นโดยทั่วไป กล่าวคือ หากต้องการขายก็ให้ตั้งราคาให้ตรงกับ Bid DW หากต้องการซื้อก็สามารถบวกไปได้ 1 ช่องราคา แล้วทำการ Offer นั่นเอง 

 

เทรดเดอร์หลายคนชอบลงทุนใน DW เนื่องจากให้ผลตอบแทนที่ค่อนข้างสูง แต่ก็เสี่ยงมากเช่นกัน ซึ่งแค่รู้ว่าตาราง DW ดูยังไงเพียงอย่างเดียวไม่ได้ทำให้เราได้กำไรอย่างที่เราหวัง แต่เป็นการศึกษาหุ้นอ้างอิงและการเก็งกำไรอย่างถูกต้องนั่นเอง