Official Update :

“พื้นฐานอินเดีย” ระยะยาวยังแกร่ง-ไม่เปลี่ยนแปลง...“หุ้นย่อระยะสั้น” แนะโอกาสทยอยลงทุน !!!

“อินเดีย” ถือเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่รองลงจีนในกลุ่มภูมิภาคเอเชีย ด้วยจำนวนประชากรที่ค่อนข้างเยอะจึงทำให้อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจถูกผลักดันด้วยการบริโภคในประเทศ


ซึ่งยังไม่รวมการกับเป็นแหล่งผลิตทรัพยากรต่างๆ ให้กับประเทศคู่ค้าใหญ่ๆ อีกหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นจีนและสหรัฐฯ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ได้ทำให้นักลงทุนไม่น้อยมีความสนใจใน “ตลาดหุ้นอินเดีย”


แต่ด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตในแต่ละวันที่พุ่งสูงขึ้นจนเกินคาดการณ์นั้น จนเป็นเหตุให้ “องค์การอนามัยโลก” ประกาศสถานการณ์ COVID-19 ในอินเดียเข้าขั้น วิกฤติ


ความกังวลดังกล่าวก็ไม่ได้สะท้อนมาแค่ระบบสาธารณสุขเท่านั้น ยังรวมไปถึงอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจและตลาดหุ้นด้วยเช่นกัน


ในวันนี้ทาง ‘Wealthy Thai’ จึงอยากแชร์มุมมองเศรษฐกิจและ “ตลาดหุ้นอินเดีย” ต่อจากนี้จะมีทิศทางเป็นเช่นไร ผ่านผู้เชี่ยวชาญสายงานบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ที่จะมาเสนอให้แก่ผู้ที่สนใจและคนอ่านกันในครั้งนี้“ตลาดหุ้นอินเดีย” เจอ
COVID-19 ระลอกนี้จะกระทบแค่ระยะสั้น

โดย “คมสัน ผลานุสนธิ” กรรมการบริหาร ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาดและผลิตภัณฑ์ บลจ. แอสเซท พลัส จำกัด ได้ให้มุมมองว่า ในช่วงที่ผ่านมาที่ตลาดอินเดียมีการปรับตัวลดลงก็เป็นผลมาจากความกังวลของนักลงทุนที่มีต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ที่ตัวเลขผู้เชื่อใหม่และผู้ชีวิตพุ่งสูงขึ้น(คมสัน ผลานุสนธิ)


“ซึ่งคาดการณ์ตลาดจะยังคงได้กระทบจากแรงขายไปอย่างต่อเนื่องแต่จะเป็นแค่ในช่วงระยะสั้นเท่านั้น  โดยการปรับลดลงของตลาดในครั้งนี้ไม่ได้น่ากังวลเมื่อเทียบกับผลกระทบต่อเศรษฐกิจในปีนี้ที่พลิกมาเป็นหรือ -7% จากคาดการณ์เดิมจะมีการฟื้นตัวได้หรือบวก 5-6%แม้ระบบสาธารณสุขจะล่ม...แต่สถานการณ์ก็จบได้แม้ไม่สวยหรูนัก

แต่อย่างไรก็ดีมุมมองการลงทุนในตลาดหากมองภาพไปในระยะข้างหน้า 5-6 เดือนนั้น ก็เชื่อว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ก็จะจบได้จากมาตรการรัฐบาลอย่างการล็อกดาวน์ แต่อาจจะไม่ดีนักด้วยจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากระบบสาธารณสุขที่ล้มเหลวไปในก่อนหน้านี้“วัคซีน” อีกหนึ่งความหวังที่จะกู้วิกฤติ

ทั้งนี้ภาครัฐของอินเดียเอง ก็ยังได้มีการขอวัตถุดิบในการทำวัคซีนต้านไวรัส COVID-19 ไปยังประเทศสหรัฐฯซึ่งก็มีแนวโน้มที่จะได้รับวัตถุดิบในการผลิตกลับมาค่อนข้างสูง เนื่องจากสหรัฐฯยังคงต้องการภูมิศาสตร์ของอินเดียเพื่อเป็นหน้าด่านในการต่อสู้กับประเทศจีน

“ซึ่งทำให้สิ่งเรียกร้องจากประเทศอินเดีย จะได้รับการช่วยเหลือจากประเทศสหรัฐฯ และอังกฤษด้วยเช่นกัน จึงมีความเป็นไปได้ที่อินเดียนั้นจะผลิตและได้รับวัคซีนต้านไวรัส COVID-19 ที่รวดเร็วขึ้น”“ตลาดย่อ” ถือเป็นจังหวะเข้าซื้อที่ดี

จึงอยากแนะนำนักลงทุนที่สนใจหรือกำลังมองหาโอกาสลงทุน ก็ถือว่าในช่วงที่ตลาดปรับลดลงมาค่อนข้างแรงนั้นเป็นโอกาสที่จะทยอยเข้าลงทุนได้ เนื่องจากปัจจัยพื้นฐานของอินเดียในระยะยาวยังคงมีความน่าสนใจและการเติบโตของเศรษฐกิจไปได้ดีในอนาคต


แม้ว่าในระยะสั้นนั้น ตลาดหุ้นอินเดียจะต้องเผชิญกับปัจจัยกดดันอย่างสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ไม่ต่างจากตลาดหุ้นไทย เพียงแต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่อาจจะเทียบกันไม่ได้นั้น อย่างไรก็ดีปัจจัยเหล่านี้เป็นเพียงผลกระทบในระยะสั้นเท่านั้น นั่นเพราะปัจจัยพื้นฐานในระยะยาวก็ยังคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา