Official Update :

“บลจ.” พาเหรดลุย “หุ้นเทคฯ จีน”...ชี้พื้นฐานแกร่ง-โอกาสลงทุนระยะยาว!!!

คงไม่ต้องอธิบายความหมายให้ยาวเหยียดนัก กับคำว่าเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ในปัจจุบัน ถือว่ามีบทบาทต่อการชีวิตประจำวันของพวกเราตั้งแต่ลืมตาตื่นไปจนหลับตานอนหรือแทบจะอยู่ในทุกช่วงเวลาของเราเลยก็ว่าได้


เพราะด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี ที่มีความก้าวหน้าขึ้นจึงทำให้สิ่งเหล่านี้เข้ามามีช่วยและอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตของเราได้อย่างหลากหลาย ซึ่งแนวโน้มการพัฒนาของเทคโนโลยีและนวัตกรรมก็ยังคงไปอย่างต่อเนื่องและไม่มีใครบอกได้ว่าจะในอนาคตจะมีการเปลี่ยนแปลงไปได้มากมายขนาดไหน


ยิ่งทำให้ความน่าสนใจของกลุ่มเทคโนโลยีและนวัตกรรมในตลาดทุนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน แต่สิ่งที่นักลงทุนหลายคนอาจจะยังไม่รู้หรือมองข้ามไป อย่าง “ตลาดหุ้นจีน” ที่ไม่นานมานี้ได้ผลักดัน


กลุ่มเทคโนโลยีในทุกด้านๆ ให้มีความโดดเด่นเทียบเคียงกับทั่วโลกขึ้นมาด้วยเช่นกัน


ซึ่งในวันนี้ทาง ‘Wealthy Thai’ ได้มีมุมมองจากผู้เชี่ยวชาญสายงานบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน(บลจ.) มาแชร์ถึงแนวโน้มหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีในตลาดหุ้นจีน มานำเสนอให้แก่ผู้ที่สนใจและคนอ่านกันในครั้งนี้“หุ้นเทคฯ จีน” ย่อ...เซ่นพิษรัฐบาลแตะเบรกความร้อนแรงเศรษฐกิจ

จากความโดดเด่นและได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ ทำให้ “หุ้นเทคโนโลยีจีน” กลายเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายการลงทุนของนักลงทุนทั่วโลก บลจ.ไทยเองก็มีการจัดตั้งกองทุนเพื่อไปลงทุนในหุ้นกลุ่มนี้โดยเฉพาะในช่วงที่ผ่านมาเช่นกัน(เมธ์วดี ประเสริฐสินธนา)โดย เมธ์วดี ประเสริฐสินธนา กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) บางกอกแคปปิตอล หรือ BCAP บอกถึงกรณีที่ราคาหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีในประเทศจีน รวมทั้ง กองทุนเปิดบีแคป ไชน่า เทคโนโลยี (BCAP-CTECH)’ มีความผันผวนและปรับตัวลดลง เป็นผลมาจากการที่รัฐบาลจีนเริ่มแตะเบรกความร้อนแรงของภาวะเศรษฐกิจ ด้วยการลดระดับนโยบายการเงินจากที่เคยผ่อนปรนลง โดยการทยอยถอนสภาพคล่องออกจากระบบ ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากเศรษฐกิจจีนที่ฟื้นตัวได้ไวกว่าประเทศอื่น ๆ ดึงดูดเม็ดเงินลงทุนไหลเข้ามาในประเทศเป็นจำนวนมาก จนราคาหุ้นปรับขึ้นมาแรงและเร็ว

ระยะยาว “หุ้นเทคฯจีน” ยังน่าสนใจ...นโยบายในประเทศยังคงผลักดันการเติบโตได้ต่อเนื่อง
“ซึ่งบริษัทยังมีมุมมองที่ดีต่อ หุ้น Tech จีนในระยะยาว เนื่องจากประเมินว่าจำนวนฐานลูกค้าที่มีอยู่ในประเทศจีนจำนวนมากมหาศาล จนสามารถเพิ่มขีดในการแข่งขัน และการประหยัดต่อขนาด ซึ่งจะส่งผลต่อประมาณการเติบโตของกำไร รวมถึงภาพรวมนโยบายของประเทศ ก็ยังมีทิศทางที่ต้องการผลักดันหุ้น Technology และ Innovation ทั้งนี้ประเมินว่าปัจจัยที่กดดันหุ้นจีนในปัจจุบันเป็นเพียงปัจจัยลบชั่วคราว”

ยันอีกหนึ่ง “ตลาดหุ้นจีนย่อ”...หลังขึ้นมาแรงส่งผลให้นักลงทุนขายทำกำไร

ฟาก “คมสัน ผลานุสนธิ” กรรมการบริหาร ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาดและผลิตภัณฑ์ บลจ. แอสเซท พลัส จำกัด ได้กล่าวเสริมว่า “ตลาดหุ้นจีน” โดยรวมในช่วง 1 ปีที่ผ่านมาได้มาปรับตัวขึ้นมาค่อนข้างแรงหรือ 40% จึงไม่แปลกนักที่จะเห็นการปรับตัวลดลงของตลาดหรือเป็นการขายเพื่อทำกำไรของนักลงทุนในระยะสั้นๆเท่านั้น(คมสัน ผลานุสนธิ)“ซึ่งปัจจัยพื้นฐานอย่างภาพรวมเศรษฐกิจจีนทำได้ค่อนข้างดีกว่าประเทศอื่นๆ มากนัก โดยอัตราการเติบโตเศรษฐกิจยังคงมีการเติบโตที่ต่อเนื่อง แต่ปัจจัยกดดันหลักๆ มาจากนโยบายของรัฐบาลที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะมีทีท่าออกมาเช่นไร จึงทำให้ตลาดเกิดความกังวลขึ้น”

ชี้ “ระยะลงทุนสั้น” ตลาดหุ้นจีนอาจไม่เหมาะ...แต่ “ระยะยาว” ควรหาจังหวะสะสม

จึงอยากแนะนำว่าในช่วงสั้นหรือ 3-6 เดือนจะยังคงเห็นความผันผวนของตลาดอยู่บ้าง ทำให้ตลาดเป็นที่ไม่เหมาะสมกับนักลงทุนที่เน้นการลงทุนในระยะสั้นหรือเทรดดิ้ง แต่หากเป็นการลงทุนระยะยาวก็สามารถหาจังหวะที่ตลาดย่อตัวเพื่อซื้อสะสมได้ เนื่องจากปัจจัยพื้นฐานของบริษัทจดทะเบียนและเศรษฐกิจยังคงมีความแข็งแรงและไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปแต่อย่างใด

หุ้นเทคโนโลยีจีน...ที่มีการย่อตัวในช่วงที่ผ่านมา ได้รับแรงกดดันจากภาวะตลาดโดยรวมที่เกิดแรงเทขายขึ้นเพื่อทำกำไรออกมา ซึ่งเป็นไปตามวัฏจักรการลงทุน แต่หากมองในระยะยาวจริงๆ ยังคงเป็นตลาดที่มีความน่าสนใจในอันดับต้นๆ ด้วยปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแรง

กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา