Official Update :

“หุ้นสหรัฐ” & “หุ้นตลาดเกิดใหม่”...ยังไปต่อได้ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก !!!

ปี2021 ถือเป็นปีที่เศรษฐกิจโลกในภาพรวมฟื้นตัวจากวิกฤติ COVID-19 ที่ฉุดเศรษฐกิจโลกสะดุดไปในปี2020 ที่ผ่านมา


หุ้น จึงยังคงเป็นสินทรัพย์ที่น่าสนใจรับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในภาพรวมเช่นนี้


หุ้นสหรัฐ และ หุ้นตลาดเกิดใหม่ยังคงเป็น 2 ภูมิภาค ที่อยู่ในคำแนะนำการลงทุนของหลายสำนัก


อะไรที่ทำให้ 2 ภูมิภาคนี้ยังคงน่าสนใจ วันนี้ ทีมงานโต๊ะกองทุน Wealthythai’ มีมุมมองที่น่าสนใจมาอัพเดทให้ฟังกันบลจ.ทิสโก้ชูหุ้นสหรัฐยังน่าสนใจตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ...ส่วนเงินเฟ้อยังไม่น่ากังวล

โดยสาห์รัช ชัฏสุวรรณผู้อำนวยการสายการตลาดและที่ปรึกษาการลงทุน บลจ.ทิสโก้ จำกัด บอกว่า ในช่วงที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าสหรัฐสามารถบริหารจัดการกระจายฉีดวัคซีนป้องกัน COVID -19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งรัฐบาลยังเดินหน้านโยบายการคลังอย่างต่อเนื่อง จนผลักดันให้เศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง โดดเด่นเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ดังนั้น ด้วยปัจจัยบวกดังกล่าว จึงทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐกลับมาน่าสนใจอีกครั้ง (สาห์รัช ชัฏสุวรรณ)ส่วนปัจจัยที่เข้ามารบกวนการลงทุน ในเรื่อง เงินเฟ้อสหรัฐ ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงกว่าคาดนั้น ไม่ใช่สิ่งที่น่ากังวลนัก โดยบริษัทมองว่าประเด็นดังกล่าวเป็นเพียงปัจจัยลบชั่วคราว เพราะเงินเฟ้อในครั้งนี้มาจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น และความต้องการสินค้าที่เพิ่มขึ้นในระยะแรกของการเปิดเมือง ประกอบกับฐานการคำนวณเงินเฟ้อที่ต่ำจากปีที่แล้วเกิดการล็อกดาวน์ (Lockdown) ทั่วโลก ทำให้การคำนวณเงินเฟ้อจะสูงกว่าปกติในปีนี้ จึงคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐ (FED) จะไม่เปลี่ยนท่าทีและคงอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำต่อไป เป็นปัจจัยหนุนสำคัญที่ทำให้การลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐยังน่าสนใจบลจ.กสิกรไทยชูหุ้นตลาดเกิดใหม่ยังน่าสนใจ...แนะจับตาการกลับมาของเงินเฟ้อ

ในขณะที่ นาวิน อินทรสมบัติ” Chief Investment Officer บลจ.กสิกรไทย จำกัด มองว่า ภาพรวม ตลาดหุ้นโลก ยังไปต่อได้ โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการเติบโตของกำไรบริษัทจดทะเบียนที่ประกาศออกมาของฝั่งสหรัฐและยุโรปส่วนใหญ่ดีกว่าที่คาดไว้ เศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องจากความคืบหน้าการฉีดวัคซีน รวมถึงนโยบายที่ยังผ่อนคลายและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ อย่างไรก็ดี บริษัทยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อ หุ้นประเทศเกิดใหม่ โดยเฉพาะเอเชีย จากอุตสาหกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี นวัตกรรมที่พัฒนาต่อเนื่อง และอุปสงค์ภายในที่เติบโตดี ขณะที่การค้าโลกที่ฟื้นตัวจะช่วยหนุนหุ้นกลุ่มส่งออกด้วย 


รวมถึง หุ้นกลุ่มสุขภาพทั่วโลก โดยปัจจุบันยังซื้อขายในระดับราคาที่ถูก โดยนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ก้าวกระโดด สังคมผู้สูงอายุ การเข้าถึงประเทศเกิดใหม่มากขึ้น (EM Penetration) และการควบรวมกิจการ (M&A) จะช่วยหนุนหุ้นกลุ่มนี้ให้เติบโตได้ในระยะยาว(นาวิน อินทรสมบัติ)ส่วน หุ้นอินเดียแม้ยังน่าสนใจเนื่องจาก ราคาหุ้นปรับตัวลงมาอยู่ที่ระดับค่าเฉลี่ยเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศเกิดใหม่ จากที่เคยซื้อขายแพง แต่ยังต้องจับตาสถานการณ์ระบาด COVID-19 อย่างใกล้ชิดอยู่ อย่างไรก็ตาม ผู้ลงทุนควรจับตาช่วงครึ่งปีหลังในประเด็นอัตราเงินเฟ้อที่อาจเพิ่มขึ้นมากกว่าคาดการณ์ การจัดการต่อสถานการณ์ COVID-19 ภายใต้การฉีดวัคซีนที่ดำเนินไปในวงกว้างหลายประเทศทั่วโลก


ปีนี้ทุกสำนักต่างปรับประมาณการเติบโตของเศรษฐกิจโลกขึ้น โดยเฉพาะสหรัฐที่จะมีการเติบโตที่โดดเด่น และอีกภูมิภาคที่ได้รับอานิสงส์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกก็คือตลาดเกิดใหม่โดยเฉพาะเอเชีย จึงถือเป็นอีก 2 ภูมิภาคที่ยังคงน่าสนใจลงทุน

โต๊ะกองทุน Wealthythai