Official Update :

“หุ้นเวียดนาม” ทำ All Time High…แนะจะลงทุนต้องมอง ‘ระยะยาว’-หาโอกาสเข้าตอนตลาดย่อ!!!

ถ้าพูดถึง ตลาดหุ้นเวียดนามนักลงทุนหลายอาจจะมีความคุ้นเคยหรือผ่านหูผ่านตามาบ้าง ด้วยการที่เป็นหนึ่งในตลาดเพื่อนบ้านที่ได้เปิดโอกาสให้นักลงทุนไทยสามารถลงทุนได้ผ่านกองทุนรวม


ภายใต้ชื่อ  กองทุนรวมหุ้นเวียดนามซึ่งถึงแม้ว่าจะถูกจัดตั้งขึ้นเป็นเวลาหลายปีก็ไม่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนมากนัก เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ด้วยปัจจัยพื้นฐานและผลตอบแทนตลาดหุ้นเวียดนามยังเทียบกับตลาดอื่นได้ค่อนข้างยาก


แต่ในปีนี้คงพูดเช่นนั้นได้ไม่เต็มปาก เนื่องจากตั้งแต่ต้นถึงปัจจุบันผลตอบแทนของ “กองทุนรวมหุ้นเวียดนาม” ทำผลงานได้อย่างโดดเด่นโดยบางกองสามารถให้ผลตอบแทนได้ถึง 40% จนทำให้นักลงทุนหลายคนเกิดความสงสัย


ในวันนี้ทาง ‘Wealthy Thai’ จึงขอโอกาสนำเสนอมุมมองจากผู้เชี่ยวชาญสายงานบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ที่มีต่อ “ตลาดหุ้นเวียดนาม” มาแชร์ให้ผู้ที่สนใจและคนอ่านกันในครั้งนี้“หุ้นเวียดนาม”...หนึ่งในตลาดที่น่าสนใจในกลุ่มตลาดกำลังพัฒนา

“เวียดนาม” เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงแม้ในปี2020 ที่เกิดวิกฤติ COVID-19 ฉุดเศรษฐกิจทั่วโลกหดตัว แต่เวียดนามก็ยังโตได้ 2.9% เป็นเพียงไม่กี่ประเทศในโลกที่ยังโตเป็นบวกได้ และทาง “กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF)” ได้ออกมาคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจของเวียดนามไว้ที่ 6.5% และ 7.2% ในปี2021 และ 2022 ตามลำดับ สูงกว่าการเติบโตของ กลุ่มอาเซียน-5 ที่คาดว่าจะโต 4.9% และ 6.1% ตามลำดับ


“ในขณะที่ หุ้นเวียดนามเองก็กลับมาทำสถิติสูงสุดใหม่ (All Time High) ไปเรียบร้อยแล้ว ในขณะที่ ตลาดหุ้นไทย ยังไม่กลับไปสู่จุดสูงสุดเดิมเลยในตอนนี้ ตั้งแต่ต้นปีดัชนี VN30 ปรับขึ้นมาแล้ว 32.31% อยู่ที่ระดับ 1,444.62 จุด (ข้อมูล ณ วันที่ 9 มิ.ย. 21)”(คมสัน ผลานุสนธิ)โดย “คมสัน ผลานุสนธิ” กรรมการบริหาร ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาดและผลิตภัณฑ์ บลจ.แอสเซท พลัส จำกัด ได้มีมุมมองว่า เรามีมุมมองเป็นบวกกับตลาดหุ้นกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา (Emerging Market หรือ EM) ในปีนี้ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่น่าสนใจ ซึ่งหากมองเป็นรายประเทศก็มีตลาดที่ขึ้นมาค่อนข้างสูงแต่ว่ายังไปต่อได้โดยเฉพาะ “ตลาดหุ้นเวียดนาม” ถึงแม้ว่าตั้งแต่ต้นปีมาตลาดจะปรับตัวขึ้นมา 14 -15%แนวโน้มยังไปต่อได้...ด้วยพลังแบกของรายย่อย

ซึ่งถือว่าเป็นตลาดเดียวที่ปรับตัวขาขึ้นมาโดยตลอด แตกต่างจากตลาดหุ้นอื่นที่มีการแกว่งตัวอยู่ตลอด โดยคาดการณ์แนวโน้มของ “ตลาดหุ้นเวียดนาม” ก็ยังเชื่อว่ายังคงปรับตัวขึ้นได้ต่อเนื่องจากกระแสเม็ดเงินที่ไหลเข้าตลาดส่วนใหญ่ได้รับมาจากความสนใจจากนักลงทุนรายย่อยในประเทศดังกล่าวมากขึ้น


“ต่างจากเดิมที่ปกติตลาดหุ้นในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาจะปรับตัวขึ้นหรือลงนั้นขึ้นอยู่กับฟันด์โฟลว์เพียงอย่างเดียว จึงมีมุมมองว่าตลาดหุ้นในปัจจุบันฟันด์โฟลว์ไม่มีผลมากนัก”


แนะนักลงทุนที่สนใจให้ “รอจังหวะตลาดย่อ...เพื่อหาโอกาสลงทุน”

สำหรับนักลงทุนที่สนใจ การที่ตลาดปรับตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่องก็มีโอกาสที่จะย่อตัวลงมาได้จึงอยากให้รอจังหวะเพื่อหาโอกาสลงทุน แต่อย่างไรก็ดีการจะเห็น “ตลาดหุ้นเวียดนาม” ปรับตัวขึ้นอาจจะต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร เนื่องจากโมเมนตัมที่ปรับตัวขึ้นมาในปัจจุบันถือว่าอยู่ในจุดที่แรงซื้อเข้ามาถึงกลางทางแล้ว“เวียดนาม” คุม
COVID-19 ได้ดี...ดึงจุดสนใจจากนักลงทุน-หนุนตลาดบวกแรง

ฟาก “ดร.สมชัย อมรธรรม” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน และลูกค้าสัมพันธ์ บลจ.กรุงไทย จำกัด (มหาชน) ได้ให้มุมมองว่า สำหรับ “ตลาดหุ้นเวียดนาม” ในช่วงที่ผ่านมาเห็นการปรับขึ้นมาค่อนข้างสูง มาจากปัจจัยหลายอย่างประกอบไปด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ดีขึ้น และเป็นตลาดที่คนหันกลับมาสนใจมากขึ้นจากที่เคยมองข้ามไปในก่อนหน้านี้(ดร.สมชัย อมรธรรม)“และประกอบกับสภาพคล่องในตลาดหุ้นเวียดนามค่อนข้างน้อย เมื่อมันเม็ดเงินไหลเข้าค่อนข้างเยอะ จึงทำให้เห็นผลกระทบในเชิงบวกต่อตลาดรวมไปถึงเป็นตลาดรายย่อยด้วย จึงส่งผลให้ดัชนีตลาดปรับตัวขึ้นมาค่อนข้างสูงซึ่งหากเจาะจงเป็นหุ้นรายตัว บางตัวก็จะเห็นการปรับตัวที่สูงกว่าตลาด”เตือนนักลงทุน...ระยะสั้นตลาดอาจย่อตัว-จากแรงเทขายทำกำไร

แต่อย่างไรก็ดีในปัจจุบันเริ่มเห็นการย่อตัวของตลาดเล็กน้อย เป็นผลมาจากการปรับตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่องจึงทำให้นักลงทุนขายทำกำไรออกมาบางส่วน ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นแค่ในระยะสั้นๆ แต่ใน “ระยะยาว” ตลาดหุ้นเวียดนามก็เป็นอีกหนึ่งตลาดที่น่าสนใจ ด้วยปัจจัยสนับสนุนต่างๆ


ไม่ว่าจะเป็นการเติบโตของเศรษฐกิจที่จะกลับมาเติบโตได้หลังจากคลี่คลายสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ซึ่งจะเป็นผลดีไปถึงภาคการส่งออกด้วย แต่ด้วยการตลาดหุ้นเป็นตลาดที่สภาพคล่องค่อนข้างน้อยและเป็นตลาดรายย่อยส่วนใหญ่ จึงอาจทำให้หลุดโฟกัสของนักลงทุนต่างชาติได้ง่าย


สำหรับนักลงทุนที่มองหาโอกาสการลงทุนใน ตลาดหุ้นเวียดนาม ช่วงระยะสั้นอาจจะต้องระมัดระวังเรื่องแรงเทขายเพื่อทำกำไรออกมาหลังจากที่ตลาดปรับตัวขึ้นมาสูงซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ แต่หากมีเป้าหมายการลงทุนระยะยาวตลาดหุ้นเวียดนามก็เป็นอีกหนึ่งตลาดที่น่าสนใจ

กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา