Official Update :

หุ้นไทยปิดตลาดลบ 10 จุด กลุ่มแบงก์ร่วงเกือบยกแผง

วันนี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยปิดที่ 1,622.31 จุด ลดลง 10.75 จุด หรือลดลง 0.66% โดยมีมูลค่าการซื้อขาย 90,036 ล้านบาท ซึ่งหุ้นในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ปรับตัวลดลงทั้งกลุ่ม ซึ่งเป็นผลจากการที่รัฐบาลขอให้ธนาคารแห่งประเทศไทยทบทวนอัตราดอกเบี้ย บัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล และสินเชื่อจำนำทะเบียน 


โดยนายกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (​ประเทศไทย) เปิดเผยว่า สาเหตุที่ดัชนีตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวลดลงแรงกว่าตลาดหุ้นในกลุ่มภูมิภาค เป็นเพราะมาจากปัจจัยเฉพาะโดยหลักๆแล้วมาจาก 2 สาเหตุได้แก่ กรณีที่ภาครัฐจะเข้าแทรกแซงระบบกลไกดอกเบี้ยของธนาคารพาณิชย์ จึงทำให้มีแรงกังวลในหุ้นกลุ่มธนาคาร รวมถึงกรณีส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีลดลงต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 4 จึงทำให้มีแรงขายออกมาจากทั้ง 2 กลุ่มดังนั้นจึงทำให้ภาพระยะถัดไปนักลงทุนจะเปลี่ยนกลุ่มการลงทุนในหุ้นที่อิงกระแสการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศมากขึ้น


สำหรับแนวโน้มดัชนีตลาดหุ้นไทยในวันพรุ่งนี้คาดว่า ดัชนีจะเริ่มตั้งฐานได้ในระดับหนึ่ง โดยเชื่อว่าการที่ภาครัฐจะเข้ามาแทรกแซงกลไกการทำงานของธนาคารพาณิชย์เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก และลักษณะของประเด็นข่าวที่ส่งผลกระทบต่อกลุ่มธนาคารพาณิชย์ก็มีมาอย่างต่อเนื่องและจากนั้นก็สามารถฟื้นกลับขึ้นมาได้ ถ้าไม่หลุด 1,606 จุดก็ยังสามารถฟื้นตัวต่อได้ และมีแนวต้านที่ระดับ 1,630 - 1,650 จุด        


แนะนำทยอยเก็งกำไรหุ้นในกลุ่มที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าตลาด เช่นหุ้นในกลุ่มสื่อสาร เช่น ADVANC และหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ EGCO,RATCH รวมถึงหุ้นในกลุ่มกองรีทส์ที่เกี่ยวข้องกับนิคมอุตสาหกรรม ซึ่งสามารถเข้าลงทุนได้ทันที


ด้านบริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) มีมุมอง Negative sentiment ต่อข่าวที่นากยกรัฐมนตรีขอให้ ธปท. ทบทวนอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบุคคล สินเชื่อบัตรเครดิต และสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ ธนาคารที่จะได้รับ Sentiment เชิงลบมากสุดเรียงลำดับตามสัดส่วนสินเชื่อบุคคลมากสุด คือ KTB, SCB และ TTB ส่วนธนาคารที่มีสินเชื่อจำนำทะเบียนมากสุดคือ TISCO ตามด้วย TTB


ทั้งนี้หาก ธปท. ลดเพดานดอกเบี้ยจริง เราเชื่อว่าท้ายที่สุดแล้ว ธปท. จะต้องช่วยลดต้นทุนทางการเงินของกลุ่มธนาคารโดยอาจยืดอายุมาตรการลดการนำส่ง FIDF ที่ 0.23% ออกไปอีก 1 ปี ยังคงน้ำหนักการลงทุน Bullish สำหรับกลุ่มธนาคาร เลือก BBL (Buy, TP21F 155) และ KBANK (Buy, TP21F 175) เป็น Top pick

Maratronman

เดินทางสู่โลกใหม่ ค้นหาสิ่งใหม่ นำเสนอมุมใหม่ กับเรื่องราวใหม่