“EdTech”…กับโอกาสโตจากการเรียนใน ‘วิถีใหม่-New Normal’ !!!

อย่างที่เรารู้กันดีว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ได้ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมในการใช้ชีวิตประจำของผู้คนทั่วโลกให้มีการเปลี่ยนแปลงไปสู่ “วิถีรูปแบบใหม่” หรือ New Normal” ซึ่งทำให้ เทคโนโลยี กลายเป็นสิ่งที่เข้ามามีบทบาทอย่างหลีกเลี่ยง เพื่อให้กิจกรรมในชีวิตประจำวันดำเนินการได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ


โดยหลายคนก็อาจจะเข้าใจว่า “เทคโนโลยี” เป็นสิ่งที่มาพัฒนาและเกิดขึ้นตั้งแต่ในอดีตถึงปัจจุบัน...ทำไมหลังจากสถานการณ์แพร่ระบาดจากไวรัส COVID19 จึงทำให้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวถึงมีความน่าสนใจและโดดเด่นขึ้น เพราะจากเหตุการณ์ข้างต้น เป็นเหมือนดั่งแรงขับเคลื่อนให้พฤติกรรมของผู้คนหันมาพึ่งพา เทคโนโลยี มากขึ้น


ซึ่งภาพสะท้อนนี้ก็ออกมาให้เราได้เห็นในช่วงปีที่ผ่านมา ที่กิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนการสอน การทำงาน ไปจนถึงการซื้อสินค้าจำเป็น ได้มุ่งไปสู่ช่องทาง “ออนไลน์” ที่มากขึ้น โดยแรงขับเคลื่อนดังกล่าวก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่กำหนดธีมการลงทุนในอนาคตด้วยเช่นกัน


ในวันนี้ทาง ‘Wealthy Thai’ จึงขอโอกาสแชร์มุมมองการลงทุนในธีมอย่าง EdTech (Education Technology)” หรือ “เทคโนโลยีด้านการศึกษา” ผ่านผู้เชี่ยวชาญด้านสายงานบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน(บลจ.) มาให้แก่ผู้ที่สนใจหรือผู้อ่านกันในครั้งนี้EdTech”…กลุ่มธุรกิจที่จะเริ่มฉายแววหลัง COVID-19 จบ

“ธีมเทคโนโลยี” เป็นธีมที่ฮอตมากในปีที่ผ่านมาด้วยผลงานที่ดีสวนวิกฤติ COVID-19 จนได้รับความสนใจจากกลุ่มนักลงทุนไทยค่อนข้างมาก และเป็นหนึ่งธีมที่มีการแตกเป็นธีมย่อยค่อนข้างมาก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ EdTech” นั่นเอง ซึ่งปัจจุบันก็มีอยู่ 3 บลจ.ที่นำเสนอกองทุนในธีมนี้ไว้เป็นทางเลือกให้กับผู้ลงทุนไทย


โดย “กุลฉัตร จันทวิมล” รองกรรมการผู้จัดการ และหัวหน้าหัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์และพัฒนาผลิตภัณฑ์การลงทุน บลจ. ยูโอบี (ประเทศไทย) จำกัด ได้ให้มุมมองว่า หลังจากผ่านพ้นช่วงเหตุการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19ไปได้ คาดการณ์ว่าจะทำให้ธุรกิจบางประเภทมีความโดดเด่นขึ้นโดยเฉพาะธุรกิจที่เป็นออนไลน์ ซึ่งธุรกิจ “เทคโนโลยีด้านการศึกษา” ก็ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มดังกล่าวด้วยเช่นกัน(กุลฉัตร จันทวิมล)“จึงคาดการณ์แนวโน้มธุรกิจในอนาคตว่ายังคงมีการเติบโตให้เห็นได้ต่อเนื่อง แม้จะเป็นช่วงที่ผ่านพ้นสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ไปได้ แต่ด้วยพฤติกรรมของกลุ่มผู้บริโภคที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไปสู่ช่องทางออนไลน์มากขึ้น จะทำให้ความนิยมการใช้งานสื่อออนไลน์เพิ่มขึ้นจากเดิม”การเติบโต-กำไรในระยะสั้น...อาจจะยังไม่เห็น

แต่อย่างไรก็ดีกลุ่ม “ธุรกิจเทคโนโลยีด้านการศึกษา” ด้านพื้นฐานและการเติบโตของธุรกิจในระยะสั้นอาจจะยังไม่เห็นความชัดเจนมากนัก เนื่องจากธุรกิจเป็นช่วงเริ่มต้นและการเปลี่ยนผ่านของพฤติกรรมผู้บริโภคก็ยังเป็นส่วนน้อย จึงทำให้เรายังคงไม่เห็นการกำไรของธุรกิจได้ในเร็วๆ นี้และราคาหลักทรัพย์อาจมีความเสี่ยงเรื่องความผันผวน

“โดยสะท้อนได้จากในช่วงที่ผ่านมาก็ได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นจำนวนมาก จนส่งผลให้ราคาหลักทรัพย์มีการปรับตัวอย่างก้าวกระโดด แต่พอช่วงราคาที่ค่อนข้างแพงและในช่วงที่ผ่านมาหรือช่วงต้นปี 64 ที่สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 เริ่มคลี่คลายหรือในบางประเทศก็มีทีท่าว่าจะจบลงก็ได้เกิดแรงเทขายเพื่อทำกำไรจากนักลงทุนบางส่วน”EdTech”…ตัวเลือกช่วยเสริม “คอร์พอร์ต”

สำหรับนักลงทุนที่สนใจการลงทุนในกลุ่ม “ธุรกิจเทคโนโลยีด้านการศึกษา” ก็อาจจะเป็นตัวเลือกการลงทุนเพิ่มเติม เข้ามาเสริมใน “คอร์พอร์ต” ได้แต่ไม่ควรให้น้ำหนักการลงทุนมากจนเกินไป เนื่องจากธีมการลงทุนดังกล่าวเป็นธีมการลงทุนย่อยจากกลุ่มหุ้นเทคโนโลยีและเป็นการลงทุนที่กระจุกตัวอยู่ในเพียงธุรกิจเดียว


อย่างที่เรารู้กันดีว่า ธีมการลงทุนนั้นอาจจะมีตัวเลือกให้คัดสรรอย่างมากมายซึ่งก็จะเหมาะไปกับสไตล์การลงทุนแต่ละคนว่าจะรับความเสี่ยงได้มากน้อยเพียงใด หรืออยากสร้างผลตอบแทนได้ระยะสั้นหรือระยะยาว โดยธีมการลงทุนย่อยอย่าง ‘EdTech’ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งธีมที่ไม่ควรมองข้าม

กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา