Official Update :

“กองหุ้น” 10 เด้ง....ใครว่า ‘กองทุนรวม’ ทำไม่ได้? !!!

เห็นข่าวหุ้นร้อนแห่งปี2020 อย่าง “หุ้น DELTA” บมจ.อิเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) ที่ใช้เวลาไม่ถึง 10 เดือน พุ่งขึ้นมากว่า 10 เท่า ก่อนจะเจอเทส่งท้ายปีไปก็ตาม ก็ยังถือว่าเป็นหุ้นฮอตแห่งปีอยู่นั่นเอง


“กองทุนรวม” เองล่ะ มี ‘กองทุน 10’ เด้งเหมือนฝั่งหุ้นรายตัวบ้างหรือเปล่า?


คำตอบคือ “มี” เพียงแต่ไม่ใช่ 10 เด้งในระยะสั้นๆ เหมือนหุ้นรายตัวที่เคยปรากฎเป็นข่าวกันมาแต่ประการใด แต่ระยะ 1 ปี ในภาวะที่ผิดปกติอย่างปีที่ผ่านมา “กองหุ้น” ที่โตขึ้นมาเกือบ 1 เท่า หรือ 100% ในปีเดียวก็มีให้เห็นเช่นกัน


และอาจจะดีกว่าผลตอบแทนของหุ้นรายตัวส่วนใหญ่ในปี2020 ที่ผ่านมานี้ด้วย วันนี้ทีมงาน ‘Wealthythai’ มีเรื่องราวที่น่าสนใจมาฝากกันเช่นเคย


“10 เด้ง” ของกองทุนรวมต้อง ‘ใช้เวลา’ ...คาดหวังเร็วแบบ ‘หุ้นรายตัว’ ไม่ได้

ต้องบอกว่าเส้นทางของ “กองทุนหุ้น” กับ “หุ้นรายตัว” นั้น เดินอยู่บนเส้นทางเดินที่ต่างกัน ถ้าใครที่มองหาหุ้นลิ่ง (ceiling), หุ้น 5 เด้ง, 10 เด้ง ในระยะเวลาสั้นๆ ไม่กี่วัน ไม่ถึงปี แนวทางของ “กองทุนรวม” อาจไม่ตอบโจทย์แต่ประการใด


“แต่ถ้าคุณเปลี่ยนคำถามว่า... 10 เด้ง สำหรับ “กองทุนรวม” เป็นไปได้มั้ย? คำตอบ คือ ‘เป็นไปได้’ และมีอยู่จริง เพียงแต่ระยะเวลาการลงทุนเพื่อให้ถึง 10 เด้ง ก็จะกินระยะเวลาที่นานออกไป อาจจะ 10ปี เป็นต้น แต่เป็นไปได้และมีอยู่จริงแน่นอน”


ปี2020 ที่ผ่านมา “ตลาดหุ้นไทย” ปิดที่ 1,449.35 จุด – 8.26% ในขณะที่ผลตอบแทนรวมของตลาด (SET TRI) -5.24% อาจดูเป็นอีกปีที่ดูไม่ค่อยสดใสเท่าไรนักสำหรับตลาดหุ้นไทย แต่ก็ยังมีหุ้น 10 เด้ง อย่างหุ้น “DELTA” สร้างสีสันให้กับตลาดได้


ในส่วนของกองทุนรวมเองอย่างที่ทราบว่าการลงทุนใน “หุ้น” เป็นทางเลือกที่ตอบโจทยการลงทุนระยะยาวได้ดีกว่าสินทรัพย์อื่นโดยเปรียบเทียบ มีการศึกษาทั่วโลกยืนยันข้อเท็จจริงนี้ การลงทุนในหุ้นผ่าน “กองทุนรวม” ก็ยังยืนยันข้อเท็จจริงนี้ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ ’10 เด้ง’ ของกองทุนรวม มาแบบค่อยๆ สร้าง ดังนั้นจะไม่เหวี่ยงขึ้นลงรุนแรงเหมือนหุ้นรายตัวที่ขึ้นไป 10 เด้ง ลงมาราคาเดิมในเวลาไม่กี่วันอย่างแน่นอน!!!
แน่นอนหากจะมี “กองทุน 10 เด้ง” กองทุนนั้นน่าจะเป็น “กองหุ้น” และเนื่องจาก ‘กองหุ้นต่างประเทศ’ ยังมีผลการดำเนินงานที่ยังไม่ยาวนานเพียงพอ แต่เชื่อว่าในระยะยาวแล้วจะไม่ต่างกับสิ่งที่ปรากฏขึ้นกับในกลุ่ม ‘กองหุ้นไทย’ เช่นกัน


เพื่อให้เห็นภาพง่ายขึ้นคงต้องยกตัวอย่างจากกองหุ้นที่มีมูลค่าสินทรัพย์สุทธิ (NAV) ต่อหน่วนของกองทะลุ 100 บาท จากราคาตั้งต้นเพียง 10 บาท เพื่อสะท้อนให้เห็นภาพของ ‘กองทุน 10 เด้ง’ ในอุตสาหกรรมกองทุนไทย ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน 3 กอง ได้แก่


“กองทุนเปิดทรัพยสมบูรณ์ (SSB)” ของ ‘บลจ.เอ็มเอฟซี’ มี NAV (ณ วันที่ 25 ธ.ค. 20) อยู่ที่ 108.88 บาท/หน่วย มีผลตอบแทนย้อนหลัง 10 ปี 5.67% ต่อปี


“กองทุนเปิดเค เอควิตี้ (KAEQ)” ของ ‘บลจ.กสิกรไทย’ มี NAV 104.00 บาท/หน่วย มีผลตอบแทนย้อนหลัง 10 ปี 6.97% ต่อปี


“กองทุนเปิดอเบอร์ดีน สแตนดาร์ด โกรท (ABG)” ของ ‘บลจ.อเบอร์ดีน สแตนดาร์ด (ประเทศไทย)’ มี NAV 101.91 บาท/หน่วย มีผลตอบแทนย้อนหลัง 10 ปี 5.53% ต่อปี


“การมองผ่าน ‘กองหุ้นที่ไม่จ่ายปันผล’ น่าจะทำให้นักลงทุนเห็นภาพ ‘กองทุน 10 เด้ง’ ได้ชัดขึ้น เพราะมีการเติบโตของ NAV ที่ชัดเจน แต่ในกลุ่ม ‘กองหุ้นปันผล’ ก็อาจสามารถสร้างผลตอบแทนระดับนี้ได้เช่นกัน เพียงแต่ไม่อาจมองผ่าน NAV ได้เท่านั้นเอง แต่คงต้องไปดูผลตอบแทนที่กองทุนสร้างได้โดยรวมเป็นสำคัญ”


สุดท้าย...เช่นเดียวกับ ‘หุ้นรายตัว’ ถามว่า...มีนักลงทุนกี่คน ที่ทนรวย ถือ DELTA ตั้งแต่ราคาต้นปี2020 ที่ประมาณ 50 บาท หรือในช่วงต่ำกว่า 50 บาท ไปขายเอากำไรเกิน 10 เด้ง ช่วงราคาขึ้นไปพีค (Peak) 838 บาท ได้บ้าง มีกี่คนที่ ‘ทนรวย’ ได้จริงๆ นั่นจะเป็นภาพที่คล้ายกันกับ ‘กองทุน’ 10 เด้ง คุณพร้อมจะถือหน่วยลงทุนผ่านการเติบโตไปจนโต 10 เด้งได้หรือไม่เท่านั้นเอง?

สรวิศ อิ่มบำรุง

บรรณาธิการ Wealthythai.com มีประสบการณ์ในสายข่าวกองทุนรวม นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และนิตยสาร Money&Wealth เป็นผู้แนะนำการลงทุนที่มีใบอนุญาต IC Complex 2 และมีผลงานเขียนหนังสือ ‘รวยด้วยกองทุนรวม’, 'ยิ่งลงทุน ยิ่งรวยเกษียณสุขและมั่งคั่ง ด้วยกองทุนรวม RMF’ และ ‘ลงทุนกองทุนหุ้น รวยได้ไม่แพ้เซียน’