Official Update :

“5 กอง ARK” ปีนี้ฟอร์มตก-ผลงานช่วง 8 เดือนแรก -6.37% ถึง 12.16%...แนะลงทุนยาว “ตลาดย่อ” ทยอยสะสมเพิ่ม !!!

“เคธี่ วูดส์” ซีอีโอ ARK Investment Management ถือเป็นผู้หญิงอีกหนึ่งคนที่มีอิทธิพลต่อทิศทางการลงทุน โดยไม่ว่าจะทำอะไรหรือเบนเข็มการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทไหน นักลงทุนต่างก็จะให้ความสนใจตามไปด้วย


นั่นเพราะการวางตัวเองที่จับตลาดการลงทุนในด้านนวัตกรรมเปลี่ยนโลกต่างๆ ผ่านรูปแบบของ Active ETF” ของ ARK Investment” สามารถสร้างผลตอบแทนในปีที่ผ่านมาสูงกว่า 100% ทุกกองเป็นกลุ่มกองทุนที่มีความโดดเด่นที่สุดในตลาดจน “โลกต้องจับตามอง” กันเลยทีเดียว


จนทำให้นักลงทุนให้ความสนใจ “กองทุน ARK Investment” และท่าทีของ “เคธี่ วูดส์” ในแต่ละครั้งเป็นอย่างมาก ซึ่งล่าสุดก็ได้กลับลำเข้ามาซื้อหุ้นจีนอีกครั้ง หลังจากมีการปรับลดน้ำหนักลงมาต่อเนื่องไปในช่วงต้นปี


ในวันนี้ทาง ‘Wealthy Thai’ จึงอยากนำเสนอข้อมูลผลการดำเนินงานกองทุนรวมของ ARK Investment” ทั้ง 5 กองทุน ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน(บลจ.) ไทยต่างไปลงทุนกัน มาแชร์ให้แก่ผู้อ่านและผู้ที่สนใจกันในครั้งนี้ARKQ” แชมป์ผลตอบแทนสูงสุดของกลุ่ม...โชว์ผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปีได้ 12.16%

โดยทั้ง 5 กองที่เราจะพูดถึงกัน ประกอบไปด้วย

-ARKK: ARK INNOVATION ETF

-ARKF: ARK FINTECH INNOVATION ETF

-ARKG: ARK Genomic Revolution ETF

-ARKQ: ARK Autonomous Technology & Robotics ETF

-ARKW: ARK Next Generation Internet ETF


“ซึ่งผลการดำเนินงานแต่ละกองทุนนั้น ก็ค่อนข้างมีความแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับนโยบายการลงทุนของกองและหลักทรัพย์ที่กองทุนได้ให้น้ำหนักการลงทุน แม้ว่าในปีนี้ภาพรวมของกลุ่มหุ้นเทคโนโลยีทั่วโลกอาจจะดูไม่สดใสเหมือนในช่วงปีที่ผ่านมาก็ตาม แต่ก็น่าจะผ่านจุดที่มีความผันผวนสูงไปพอสมควรแล้วเช่นกัน นับถึงปัจจุบันกลุ่มกองทุน ARK ที่มีผลงานที่โดดเด่นที่สุดเป็นของ ‘ARK Autonomous Technology & Robotics ETF หรือ ARKQทำผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน (YTD, ข้อมูล ณ วันที่ 3 ก.ย. 64) ได้ 12.16%

สำหรับ ARKQ” มีนโยบายเน้นลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีการทำงานอัตโนมัติ และวิทยาการหุ่นยนต์ (Robotics), เทคโนโลยีหุ่นยนต์กลไก เพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตและลดต้นทุนแรงงาน โดยหุ้น Top 5 ในพอร์ตล่าสุด ได้แก่ 1.Tesla Inc 11.80%, 2.Trimble Inc.7.11%, 3.Kratos Defense & Security Solutions, Inc. 6.63%, 4.Unity Software Inc. 5.94% และ Iridium Communications Inc. 5.65%ARKF” อันดับ2 ทำผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปีได้ 10.70%

ถัดมาเป็นกอง ARK FINTECH INNOVATION ETF หรือ ARKF” ที่นโยบายจะลงทุนในหุ้นนวัตกรรมทางการเงินที่สามารถโอนผ่านกันไม่ยากต้นทุนต่ำลงลดตัวกลาง ทำผลตอบแทนได้ 10.70%

“โดยหุ้น Top 5 ในพอร์ต ได้แก่ 1.Square, Inc. Class A 10.49%, 2.Shopify, Inc. Class A 6.39%, 3.Coinbase Global, Inc. Class A 5.36%, 4.Zillow Group, Inc. Class C 5.03% และ Sea Ltd. (Singapore) Sponsored ADR Class A 5.02%”ARKW” รั้งอันดับ3 ทำผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปีได้ 5.45%

อันดับต่อมากอง ARK Next Generation Internet ETF หรือ ARKW ที่ลงทุนที่ได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนฐานของโครงสร้างพื้นฐานจากฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ไปยังระบบคลาวด์ ทำผลตอบแทนได้ 5.45%

“โดยหุ้น Top 5 ในพอร์ต ได้แก่ 1. Tesla Inc 10.45%, 2.Grayscale Bitcoin Trust 5.92%, 3.Twitter, Inc. 5.02%, 4.Coinbase Global, Inc. Class A 5.01% และ Unity Software, Inc. 4.80%”ARKK” อันดับ4 ทำผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปีได้ 0.47%

อันดับรองสุดท้าย ARK INNOVATION ETF หรือ ARKK” มีนโยบายลงทุนบริษัทที่มีนวัตกรรม ที่จะ Disrupt ธุรกิจเดิมและจะกลายเป็นผู้นำในธุรกิจนั้นๆ ต่อไป ทำผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปีได้ 0.47%

“โดยหุ้น Top 5 ในพอร์ต ได้แก่ 1. Tesla Inc 10.49%, 2.Teladoc Health, Inc. 5.43%, 3.Coinbase Global, Inc. Class A 5.06%, 4.Roku, Inc. Class A 4.91% และ Unity Software, Inc. 4.85%”ARKG” ผลงานอันดับ5 ด้วยผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปี -6.37%

และสุดท้ายเป็นกองที่มีผลการดำเนินงานติดลบหรือในชื่อARK Genomic Revolution ETF หรือ ARKG” ที่มีนโยบายลงทุนในหุ้นเกี่ยวกับนวัตกรรมทางการแพทย์ การตัดต่อและแก้ไขรหัสพันธุกรรม เพื่อรักษาโรคร้าย ทำผลตอบแทนได้ -6.37%

“โดยหุ้น Top 5 ได้แก่ 1. Teladoc Health, Inc.6.50%,  2.Exact Sciences Corporation 5.07%, 3.Pacific Biosciences of California, Inc. 5.06%, 4.Fate Therapeutics, Inc.4.06% และVertex Pharmaceuticals Incorporated 4.04%”ชี้ธีมการลงทุนของ “
ARK Invest” เป็น Megatrend ระยะยาว...แนะจังหวะตลาดย่อ-เข้าทยอยสะสมเพิ่มได้

ทั้งนี้ สาห์รัช ชัฏสุวรรณ” ผู้อำนวยการสายการตลาดและที่ปรึกษาการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทิสโก้ จำกัด ได้กล่าวเสริมว่า ความผันผวนของผลการดำเนินงาน “กอง ARK” ในช่วงที่ผ่านมา เป็นเรื่องปัจจัยระยะสั้นที่เข้ามากระทบไม่ว่าจะมาจากบอนด์ยีลด์ปรับตัวขึ้นแรงและการหมุนเวียนกลุ่มการลงทุนเท่านั้น(สาห์รัช ชัฏสุวรรณ)“เราหนึ่งในผู้ที่ลงทุนใน ‘กองทุน ARK’ ก็มีความเชื่อมั่นในนโยบายการลงทุนและการคัดเลือกหุ้นของผู้จัดการกองทุนว่าจะสามารถเติบโตได้ดีในระยะยาว ด้วยธีมการลงทุนเมกะเทรนด์ที่เป็นหนึ่งในธีมที่มีการเติบโตได้ดีในระยะยาวหรือราว 5-10 ปี และประสบการณ์ทำงาน 10 กว่าปีของ เคธี่ วูดส์


โดยผู้ลงทุนที่มีเป้าหมายการลงทุนใน “ระยะยาว” ก็จะเป็นกลุ่มได้รับประโยชน์หรือเหมาะสมกับการลงทุนในธีมเมกะเทรนด์ที่สูงกว่านักลงทุนระยะสั้น เพราะช่วงที่ “ตลาดย่อตัว” ก็ถือเป็นโอกาสที่จะ ทยอยสะสมเพิ่มเติมได้ ส่วนการลงทุนใน “ระยะสั้น” นั้น นักลงทุนไม่ควรมองเป็นแค่การเก็งกำไรในระยะสั้นๆ หรือแค่ช่วงระยะเวลาใดเวลาหนึ่งเท่านั้น


กองทุน ARK Investment ยังคงเป็นที่น่าสนใจและเหมาะกับนักลงทุนที่มีเป้าหมายการลงทุนใน ระยะยาว เพื่อมาเป็นตัวช่วยในพอร์ตการลงทุน ถึงแม้ว่า ระยะสั้นจะมีความผันผวนขึ้นมาบ้างตามปัจจัยแวดล้อมต่างๆ แต่ด้วยนโยบายของกองทุนที่ยังมุ่งเน้นในธีมเมกะเทรนด์ก็ยังคงเป็นเทรนด์การลงทุนที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นธีมแห่งอนาคตที่มีแนวโน้มจะเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งในระยะยาวได้จริง

กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา