Official Update :

อย่าลืม...ตุน “หุ้น” ติดพอร์ตรับศก.โลกฟื้น !!!

เศรษฐกิจโลกฟื้น “หุ้น” ยังคงเป็นสินทรัพย์การลงทุนที่น่าสนใจที่สุด แต่ก็คงต้องเลือกภูมิภาค หรือเลือกธีมหุ้นที่จะลงทุนด้วยเช่นกัน


เพราะการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกในครั้งนี้ ในภาพรวมเองนั้นก็ยังมี “ความแตกต่าง” และไม่เท่าเทียมในแต่ละภูมิภาคเช่นเดียวกัน


อย่างไรก็ตาม “หุ้นสหรัฐ” ก็ยังเป็นตลาดที่นักลงทุนทั่วโลกให้ความสำคัญและไม่อาจละเลยได้เช่นกัน


วันนี้ ทีมงาน โต๊ะกองทุน Wealthythai’ มีมุมมองการลงทุนที่น่าสนใจจากผู้เชี่ยวชาญมาอัพเดทให้ฟังกัน“บลจ.พรินซิเพิล” ชี้จังหวะดีลงทุน “หุ้นสหรัฐ”...มั่นใจศก.-กำไรบจ.โตต่อเนื่อง

โดยศุภกร ตุลยธัญ” ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ.พรินซิเพิล จำกัด บอกว่า “ตลาดหุ้นสหรัฐ” มีโอกาสสร้างผลตอบแทนการลงทุนที่ดีและเป็นโอกาสที่จะเข้าลงทุนในตอนนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐนั้นมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นตลาดหุ้นที่มี Market Cap สูงที่สุดในโลก ช่วงปีที่ผ่านมาสหรัฐสามารถฟื้นตัวจากวิกฤติ COVID-19 ได้อย่างรวดเร็วและแข็งแกร่งทั้งภาคการผลิตและภาคการบริการที่มีการเติบโตในระดับสูงนำหน้าทั้งกลุ่มประเทศ Developed Markets และกลุ่มประเทศ Emerging Markets อีกทั้งในระยะข้างหน้าประเมินว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะเข้าสู่ระยะการขยายตัวของ Mid-Cycle Phase ซึ่งจะมีอัตราการเติบโตมากกว่า 3% สูงกว่า GDP ในระยะยาวของสหรัฐและเอื้อต่อการขยายตัวของกำไรบริษัทจดทะเบียน (ศุภกร ตุลยธัญ)“ขณะเดียวกันสหรัฐสามารถแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้ดี ไม่มี Lock Down รอบใหม่ คาดการณ์ว่าบริษัทเอกชนในสหรัฐจะสามารถรักษาระดับการเติบโตของผลประกอบการ อีกทั้งจะสามารถสร้างผลกำไรที่เพิ่มขึ้นได้ในช่วงปี2022-2023 จากปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งและการปรับเพิ่มประมาณการกำไรอย่างต่อเนื่อง เรามองว่าในตอนนี้เป็นโอกาสลงทุนใน ตลาดหุ้นสหรัฐ ที่นอกจากจะมีอัตราการเติบโตโดดเด่นสำหรับตลาดหุ้นประเทศพัฒนาแล้วยังมีความผันผวนต่ำกว่าหุ้นภูมิภาคอื่นท่ามกลางสภาวะการลด QE อีกทั้งยังมีนโยบายการลงทุนภาครัฐออกมาสนับสนุนต่อเนื่อง ถือว่าหาได้ยากในยุคที่หลายประเทศเริ่มมองถึงการถอนมาตรการช่วยเหลือ“บลจ.ทหารไทย” ชู “หุ้น” ยังเด่นสุด...แนะ “กระจายการลงทุน” ตอบโจทย์ในธีมที่เหมาะสม

ในขณะที่ อดิศร เสริมชัยวงศ์” กรรมการผู้จัดการ บลจ.ทหารไทย จำกัด (TMBAM Eastspring) และบลจ.ธนชาต จำกัด (Thanachart Fund Eastspring) มองว่า สินทรัพย์ที่เราแนะนำในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ยังให้น้ำหนักกับการลงทุนใน “หุ้น” เป็นส่วนใหญ่ เพราะผลตอบแทนต่อความเสี่ยงมีความคุ้มค่ามากที่สุด ส่วน “ตราสารหนี้” นั้น มองว่าเป็นจังหวะที่ดีที่จะเข้าลงทุนใน ‘High Yield Bond’ เพราะด้วยเศรษฐกิจทั่วโลกที่เริ่มกลับมาฟื้นตัวแล้ว ความเสี่ยงจากการที่บริษัทจะผิดชำระหนี้ก็จะน้อยลงตามไปด้วย นอกจากนั้นยังคาดว่าพันธบัตรรัฐบาลจะได้รับผลกระทบจากความกังวลว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (FED)’ จะปรับขึ้นดอกเบี้ยจากอัตราเงินเฟ้อในสหรัฐที่ยังอยู่ในระดับสูง(อดิศร เสริมชัยวงศ์)“ในภาพรวมพอร์ตลงทุนที่แนะนำ เรายังให้น้ำหนักกับ หุ้นโลก (Global Equity)เป็นส่วนใหญ่ของพอร์ตลงทุน (Core Portfolio) ซึ่งในส่วนนี้จะมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้เงินลงทุนระยะยาว โดยอาจผสม หุ้นโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure Fund)’ และกลุ่ม หุ้นพลังงานทางเลือก (Renewable Fund) แต่สำหรับในส่วนของพอร์ตที่เน้นโอกาสสร้างผลตอบแทนและทำกำไรในระยะปานกลาง (Satellite Portfolio) เราแนะนำให้ลงทุนใน 3 ธีมหลัก ได้แก่หุ้นนวัตกรรมหรือหุ้นเติบโตสูง, หุ้นจีน หรือหุ้นรับการเปิดเมือง


ใครที่กำลังมองหาโอกาสกระจายการลงทุนไปใน “หุ้นต่างประเทศ” เชื่อเหลือเกินว่ามุมมองการลงทุนเหล่านี้น่าจะตอบโจทย์และเป็นประโยชน์กับคุณอยู่บ้างไม่มากก็น้อย

โต๊ะกองทุน Wealthythai