ชี้ “เป้าหมายเกษียณสุข” ยิ่งเริ่มต้นเร็วเท่าไหร่...โอกาสเข้าใกล้ความสำเร็จยิ่งมาก!!!

เหลืออีกไม่ถึง 2 อาทิตย์ก็จะสิ้นปี2020 แล้ว ใครที่มีสิทธิใช้ประโยชน์จาก “กองทุนประหยัดภาษี” ทั้ง ‘กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)’ และ ‘กองทุนรวมเพื่อการออม (SSF)’ ก็ไม่ควรพลาด

อย่าลืมว่าเป้าหมายการลงทุน “ระยะยาว” ดังนั้น จากนี้จนถึงสิ้นปีจะเข้าซื้อช่วงจังหวะไหน คงไม่แตกต่างกันมากนัก สำคัญกว่าคือ ‘ซื้อให้ทัน’ เท่านั้นพอ

วันนี้ ทีมงาน ‘โต๊ะกองทุน Wealthythai’ มีแง่คิดดีๆ เกี่ยวกับการลงทุนเพื่อเกษียณจาก “บลจ.บัวหลวง” มาฝากกัน

เริ่มต้นเก็บเงินเพื่อเกษียณยิ่งเร็ว...ยิ่งใช้เงินลงทุนน้อยกว่า

โดย “วศิน วัฒนวรกิจกุล” กรรมการผู้จัดการ Head of Business Distribution บลจ.บัวหลวง จำกัด (กองทุนบัวหลวง) บอกว่า บริษัทสนับสนุนคนไทย โดยเฉพาะคนที่เริ่มเข้าสู่วัยทำงานและต้องเสียภาษี ให้เลือกลงทุนผ่าน ‘กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)’ เพื่อเป้าหมายการใช้ชีวิตอย่างสบายหลังวัยเกษียณ รวมทั้งลงทุนเพื่อเป้าหมายในระยะ 10 ปีข้างหน้า กับ ‘กองทุนรวมเพื่อการออม (SSF)’ โดยให้เริ่มลงมือทำเลย ไม่จำเป็นต้องรอเวลา เพราะจะมีโอกาสไปถึงเป้าหมายเกษียณสุขได้ดีกว่า เหมือนการหว่านพืชเพื่อหวังผล ต้องมีเวลาให้พืชเติบโตเพื่อเก็บเกี่ยวผลได้

(คุณวศิน วัฒนวรกิจกุล)

“ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ดีขึ้น ทำให้คนเรามีแนวโน้มมีชีวิตยืนยาวมากขึ้น และสามารถทำกิจกรรมที่สนใจได้มากมายในช่วงวัยเกษียณ ดังนั้น หากเราเตรียมความพร้อมตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการเริ่มต้นลงทุนเพื่อเป้าหมายวัยเกษียณเร็ว อาจทำให้เราไม่จำเป็นต้องใช้เม็ดเงินลงทุนจำนวนมาก เพราะเวลาลงทุนที่ยาวเพียงพอจะช่วยให้เงินที่สะสมมีเวลาเพิ่มมูลค่าจนไปถึงเป้าหมายได้แบบสบายๆ ขณะที่การเริ่มต้นช้า ต้องใช้เงินลงทุนที่มากกว่า เพราะระยะเวลาที่เงินลงทุนจะเพิ่มมูลค่าเพื่อไปถึงเป้าหมายวัยเกษียณมีน้อยลง”

มอง “เป้าหมายระยะยาว”...ความผันผวนระยะสั้นเป็นเรื่องธรรมดา

ตลอดเส้นทางการลงทุนนั้น อาจจะต้องเจอ ‘ความผันผวน’ บ้างเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งเราจะผ่านสถานการณ์เช่นนี้ไปได้ ถ้าเรามองตรงไปยัง ‘เป้าหมาย’ การลงทุน แล้วยืนหยัดลงทุนอย่างสม่ำเสมอ ด้วยระยะเวลาที่ยาวเพียงพอ และรู้จัก “จัดสรรเงินลงทุน” ในสินทรัพย์ที่หลากหลาย เช่น แทนที่จะลงทุนแต่ในประเทศอย่างเดียว ถ้ามีความสามารถรับความเสี่ยงจากการลงทุนได้สูงขึ้นอีกนิด ก็อาจเริ่มลองจัดสรรเงินบางส่วนลงทุนในต่างประเทศบ้าง เพื่อเพิ่มโอกาสลงทุนกับธุรกิจที่สอดคล้องกับแนวโน้มโลก ที่เมืองไทยอาจยังไม่มี

“ถ้าเรามีเป้าหมายแน่วแน่แล้วว่า ต้องการ ‘เกษียณสุข’ สิ่งสำคัญ คือ คิดแล้ว ให้เริ่มลงมือทำทันที เลือกกองทุนที่ใช่แล้วลงทุนเลย เพราะแค่เราเริ่มต้น ก็ถือว่าเดินเข้าใกล้เป้าหมายการมีเงินเพียงพอใช้สำหรับอนาคตไปหนึ่งก้าวแล้ว”

“บลจ.บัวหลวง” พร้อมเสิร์ฟ ‘19 กอง RMF’ และ ‘4 กอง SSF’

สำหรับบริษัทมี ‘กองทุน RMF’ ให้เลือก 19 กองทุน และ ‘กองทุน SSF’ อีก 4 กองทุน ครอบคลุมความต้องการของนักลงทุนที่หลากหลาย เช่น ต้องการลงทุนแต่พร้อมรับความเสี่ยงน้อยมากก็มี ‘กองทุนเปิดบัวหลวงมันนี่มาร์เก็ตเพื่อการเลี้ยงชีพ (MM-RMF)’ หรืออยากให้ผู้จัดการกองทุนจัดสรรสินทรัพย์ลงทุนให้ก็มี ‘กองทุนเปิดบัวหลวงเฟล็กซิเบิ้ลเพื่อการเลี้ยงชีพ (BFLRMF)’ และ ‘กองทุนเปิดบัวหลวงอินคัมเพื่อการออม (B-INCOMESSF)’

ต้องการลงทุนในหุ้นไทยก็มี ‘กองทุนเปิดบัวหลวงตราสารทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ (BERMF)’ ‘กองทุนเปิดบัวหลวงทศพลเพื่อการเลี้ยงชีพ (B-TOPTENRMF)’, ‘กองทุนผสมบัวหลวง 70/30 เพื่อการออม (BM70SSF)’, ‘กองทุนเปิดบัวหลวงหุ้นไทยเพื่อการออม (BEQSSF)’

ถ้าต้องการค้นหาโอกาสการลงทุนในต่างประเทศ เน้นลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีที่เป็นพื้นฐานการพัฒนาสินค้า บริการ เพื่ออนาคต ก็มี ‘กองทุนเปิดบัวหลวงโกลบอลอินโนเวชั่นและเทคโนโลยีเพื่อการเลี้ยงชีพ (B-INNOTECHRMF)’ ลงทุนในนวัตกรรมการดูแลและรักษาสุขภาพ ก็มี ‘กองทุนเปิดบัวหลวงโกลบอลเฮลธ์แคร์เพื่อการเลี้ยงชีพ (BCARERMF)’ อยากลงทุนในแผ่นดินจีนเลือก ‘กองทุนเปิดบัวหลวงหุ้นจีนเอแชร์เพื่อการเลี้ยงชีพ (B-CHINAARMF)’ และถ้าต้องการลงทุนกับผู้ผลิตนวัตกรรมสินค้าและบริการ ก็มี ‘กองทุนเปิดบัวหลวงหุ้นฟิวเจอร์เพื่อการออม (B-FUTURESSF)’

ไม่ว่าจะมีเป้าหมายเก็บเงินเพื่อวัยเกษียณ หรือจะเตรียมเงินก้อนไว้ใช้ทำอะไรในอนาคต กลุ่ม ‘กองทุน RMF’ และ ‘กอง SSF’ เป็นทางเลือกที่สามารถตอบโจทย์ของนักลงทุนได้ไม่มากก็น้อย แค่เลือกกองทุนที่ใช่ สไตล์ที่ชอบ แล้วลงทุนเลยเท่านั้นเอง