เชื่อ “เปิดบัญชีกองทุนออนไลน์”...ช่วยนักลงทุนไทยเข้าถึงการลงทุนได้ง่ายขึ้น !!!

พัฒนาการที่ก้าวหน้าด้าน เทคโนโลยี ได้เข้ามาช่วยให้โลกของการลงทุนมีความสะดวกสบายและง่ายยิ่งขึ้น

วันนี้ การเปิดบัญชีกองทุนออนไลน์ ทำได้แล้วง่ายๆ มีบลจ.หลายแห่งที่ทำได้ แต่ส่วนใหญ่ก็ยังมักจะอ้างอิงฐานข้อมูลของลูกค้าแบงก์แม่เป็นหลัก

แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นลูกค้าแบงก์ไหนหรือเป็นใครก็สามารถเปิดบัญชีกองทุนออนไลน์ได้แล้วกับ บลจ.ยูโอบี

วันนี้ทีมงาน ‘Wealthythai’ มีเรื่องราวที่น่าสนใจมาอัพเดทให้ฟังกัน

เปิด “บริการออนไลน์”...เพราะให้นักลงทุนไทยเข้าถึงการลงทุนได้ง่ายยิ่งขึ้น

โดย กุลฉัตร จันทวิมลรองกรรมการผู้จัดการ หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์และพัฒนาผลิตภัณฑ์การลงทุน สายพัฒนาธุรกิจ บลจ.ยูโอบี (ประเทศไทย) บอกว่า บริษัทอยากจะขยายฐานลูกค้าใหม่ให้เข้าถึงนักลงทุนได้ง่ายยิ่งขึ้น พฤติกรรมของผู้บริโภคก็เปลี่ยนไปหันมาใช้ online มากกว่า offline โดยเฉพาะในช่วงวิกฤติ COVID-19 เป็นปัจจัยเร่งให้ธุรกรรม online เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดบริษัทได้ให้บริการเปิดบัญชีกองทุนออนไลน์เพื่อตอบโจทย์นักลงทุนทั่วไปที่สนใจจะลงทุนกับบริษัท ให้สามารถเปิดบัญชีซื้อขายแบบออนไลน์ได้ในวันเดียว รออนุมัติประมาณ 1 ชม. ก็ทำการซื้อขายได้เลย ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร โดยสามารถทำผ่าน 2 ช่องทาง

-ทางอินเทอร์เน็ต ทาง www.uobam.co.th
-ทาง mobile application “UOBAM Invest” โดยดาวน์โหลดผ่าน app store และ play store

(กุลฉัตร จันทวิมล)

“สำหรับการเปิดบัญชีผ่านช่องทางออนไลน์ของบลจ.ยูโอบี ลูกค้าสามารถเลือก การยืนยันตัวตน ด้วยระบบการเปิดบัญชีตามขั้นตอนปกติของบริษัท หรือผ่านระบบ NDID (National Digital ID Platform) ก็ได้ ซึ่งระบบ NDID นี้ คือโครงสร้างพื้นฐานที่ให้บริการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัล ซึ่งเป็นระบบที่ได้รับการกากับดูแลจาก สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA)’ ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐภายใต้การกากับดูแลของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม บลจ. ยูโอบี เป็นหนึ่งใน 4 บลจ. แรก (บลจ.ยูโอบี, บลจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์, บลจ.ทาลิส และบลจ. ไทยพาณิชย์) ของไทยที่สามารถนำเสนอทางเลือกให้ลูกค้ายืนยันตัวตนผ่านระบบ NDID ได้”

“เปิดบัญชีกองทุนออนไลน์” ของ ‘บลจ.ยูโอบี’…ใครๆก็เปิดได้

การเปิดบัญชีออนไลน์ปัจจุบันมักจะใช้ฐานข้อมูลของลูกค้าจากแบงก์แม่มาใช้ดังนั้นนักลงทุนอาจจะต้องมีบัญชีเงินฝากออมทรัพย์กับแบงก์แม่อยู่ก่อนจึงมาเปิดบัญชีกองทุนออนไลน์กับบลจ.ลูกได้ แต่ระบบของ บลจ.ยูโอบี ไม่มีข้อจำกัด ในเรื่องดังกล่าวแต่ประการใด คุณจะเป็นใครก็สามารถเปิดบัญชีกองทุนออนไลน์ได้ง่ายๆ ได้เลยทันที

“ปัจจุบันมีการซื้อขายกองทุนในแพลตฟอร์มของผู้ประกอบการบริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน (บลน.) เกิดขึ้นมาก ล่าสุดก็ ‘True Money’ แต่เรามองว่าเป็นเรื่องที่ดีที่จะช่วยให้การลงทุนเข้าถึงนักลงทุนไทยได้ดียิ่งขึ้น ตลาดนี้ยังใหญ่เพียงพอพอ ไม่ได้เป็นคู่แข่งกันแต่มาช่วยเสริมกันมากกว่าเพราะฐานลูกค้าก็จะเป็นคนละกลุ่มด้วย”

สำหรับ ลูกค้าใหม่ ที่เปิดบัญชีกองทุนและซื้อหน่วยลงทุนผ่านช่องทางออนไลน์ ระหว่างวันที่ 14 – 30 .. 20 รับฟรีหน่วยลงทุน กองทุนเปิด ยูโอบี ชัวร์ เดลี่-หน่วยลงทุนชนิดผู้ลงทุนทั่วไป (UOBSD)’ มูลค่า 500 บาท โดยให้สิทธิเพียง 1,000 คน เท่านั้น

คาดเม็ดเงินลงทุน ‘กอง RMF’ ปีนี้จะมากกว่าปีที่แล้ว

กุลฉัตรยังบอกอีกว่าเมื่อเปิดบัญชีกองทุนออนไลน์แล้วสามารถซื้อขายกองทุนของบริษัทได้ทั้งหมดทั้งกองทุนทั่วไปและ กองทุนประหยัดภาษีซึ่งปีนี้จากข้อมูลของ ‘Morningstar’ มีเม็ดเงินที่ไหลเข้าสุทธิในกองทุนรวมเพื่อการออม (SSF)’ ในช่วง 11 เดือนแรก 2.2 พันล้านบาท (ไม่รวม 2 กองทุนรวมจากบลจ.บัวหลวงที่มีมูลค่าการลงทุนแบบ SSFX) โดยมีการเติบโตที่ค่อนข้างเร็วในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาที่มีมูลค่าเงินไหลเข้าสุทธิ 373 ล้านบาทและ 769 ล้านบาทในเดือนต.ค. และพ.ย. ตามลำดับ ในจำนวนนี้เป็นหุ้นต่างประเทศ’ 1 ใน 3 และเป็น หุ้นไทย’ 31%

ในขณะที่ช่วง 11 เดือนแรก มีเงินไหลเข้าสุทธิ กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)’ ประมาณ 9,000 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่เป็นเม็ดเงินที่เริ่มทยอยเข้าลงทุนในช่วงเดือนก.ค. เป็นต้นมา

“สำหรับขนาดเม็ดเงินของกอง RMF ใกล้เคียงกับในอดีต และบริษัทคาดว่าตัวเลขปีนี้น่าจะใกล้เคียงเดิมหรือมากขึ้น”

สำหรับบริษัทเองมี ‘กอง RMF’ ให้เลือกถึง 20 กอง และ ‘กอง SSF’ อีก 12 กอง ครอบคลุมทุกประเภทสินทรัพย์ ซึ่งบริษัทยังชอบหุ้นต่างประเทศมากกว่าหุ้นไทย โดยชอบ ตลาดเกิดใหม่ ในเอเชียรวมถึงจีน

“เหลือเวลาอีกไม่นานก็จะสิ้นปี แนะนำให้นักลงทุนเลือกลงทุนในกอง RMF และ SSF ได้เลย โดยมองการลงทุนในระยะยาว ใครที่อายุต่ำกว่า 45 ปี กอง SSF อาจจะตอบโจทย์กว่า ส่วนใครอายุ 45 ปี ขึ้นไปลงทุนกอง RMF ให้เต็มก่อน ไม่พอค่อยไปใช้กอง SSF เพิ่มเติม และใครที่ลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF)’ ที่ครบเงื่อนไขแล้วและมีกำไรอยู่ ก็สามารถขายนำเงินมาลงทุนในกอง SSF ได้เช่นกัน”

วันนี้ใครที่อยากจะลงทุนในกองทุนรวม แต่หาโอกาสไปเปิดบัญชีกองทุนไม่ได้การเปิดบัญชีออนไลน์ของบลจ.ยูโอบีได้เข้ามาแก้ไขจุดอ่อนในเรื่องนี้ให้กับนักลงทุนไทยเรียบร้อยแล้ว แค่ตัดสินใจแล้วลงทุนเท่านั้นเอง และสำคัญอย่าลืมใช้สิทธิลงทุนในกองทุนประหยัดภาษีส่งท้ายปีกันด้วย