อย่าลงทุนแบบ ‘กระจุก’…แต่ควรลงทุนแบบ ‘กระจาย’ !!!

รู้หรือไม่ว่า...ในปี2019 ‘กองหุ้นจีน’ เป็นกองทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงสุด 51.32% แต่ในปีนี้ตั้งแต่ต้นปีมาถึงปัจจุบันกองทุนที่มีผลตอบแทนสูงสุดกลับเป็น ‘กองหุ้นโลก’ ด้วยผลตอบแทนสูงถึง 72.33% เลยทีเดียว

ในช่วงที่ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวขึ้นมาต่อเนื่องตั้งแต่กลางเดือนมี.ค.20 หลังรูดหนักในช่วงต้นปีสะดุ้ง ‘วิกฤติ COVID-19’ ในช่วงต้นปีนั้น

หลายคนพอร์ตกลับยังไม่ได้เขียวดั่งใจนึก มาช่วงหลังเลือกตั้งประธานธิบดีสหรัฐประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา ตลาดก็แรลลี่กันอีกครั้ง แต่พอร์ตหลายคนก็ยังไม่ได้ดีเท่าที่ควร

หากตอนนี้ พอร์ตคุณยังไม่สดใส ยังแดงเดือด หรือแดงบ้างสลับกับเขียว อาจสะท้อนได้ว่า...คุณกำลังลงทุนแบบ ‘กระจุกตัว’ อยู่ก็ได้ และอาจถึงเวลาที่ต้องมาพิจารณาลงทุนแบบ ‘กระจาย’ ได้แล้ว !!!

วันนี้ ทีมงาน ‘Wealthythai’ มีข้อมูลกองทุน Top 5 ในปี2019 และ 2020 มาสะท้อนภาพให้ดูกัน

“จัดสรรเงินลงทุน”...กระจายทั้ง ‘ความเสี่ยง’ และ ‘ผลตอบแทน’

เพราะสินทรัพย์แต่ละประเภทมีวงจรการเคลื่อนไหวที่แตกต่างกันออกไป หุ้น, ตราสารหนี้, อสังหาริมทรัพย์ หรือทองคำ เป็นต้น หรือในสินทรัพย์ประเภทเดียวกันก็อาจมีขนาดของความสัมพันธ์แตกต่างกันออกไป

“นักลงทุนสถาบันชั้นนำของโลก” จึงให้ความสำคัญกับเรื่องของ ‘การจัดสรรเงินลงทุน (Asset Allocation)’ เป็นอย่างมาก เรียกว่าลงทุนแบบ ‘กระจาย’ แน่นอนก็กระจายไปทั้งในเรื่องของ ‘ความเสี่ยง’ และ ‘ผลตอบแทน’ ด้วยเช่นกัน แต่นั่นก็จะทำให้คุณสามารถลงทุนได้ตลาดเวลา เพราะเงินจะยังคงทำงานได้อย่างต่อเนื่องเต็มเม็ดเต็มหน่วยนั่นเอง

“TOP 5” แต่ละปี...หมุนเวียนเปลี่ยนไป ทั้ง ‘ประเภท’ และ ‘กองทุน’

เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้น ลองมาดู Top 5 กองทุนที่มีผลงานดีสุดในปี2019 ว่าหน้าตาเปลี่ยนไปจากปี2020 อย่างไรบ้างกันเลยดีกว่า...

ปี2019 กองทุนที่มีผลงานดีสุดของแต่ละประเภท 5 อันดับแรก มีผลตอบแทนมากกว่า 30% ได้แก่

  1. กองหุ้นจีน : ได้แก่ ‘กองทุนเปิดกรุงศรีไชน่าเอแชร์อิควิตี้ ชนิดสะสมมูลค่า (KFACHINA-A)’ ผลตอบแทน 51.32%
  2. กองหุ้นยุโรป : ได้แก่ ‘กองทุนเปิดไทยพาณิชย์หุ้นยุโรปสมอลแคป-ชนิดผู้ลงทุนกลุ่ม/บุคคล (SCBEUSMP)’ 40.67%
  3. กองหุ้นโลก : ได้แก่ ‘กองทุนเปิดเคแทม เวิลด์ โกลด์ แอนด์ เพรเชียส เอคควิตี้ (KT-PRECIOUS)’ 37.04%
  4. กองหุ้นสหรัฐ : ได้แก่ ‘กองทุนเปิดเค หุ้นยูเอส ดัชนีเอ็นดีคิว 100-A ชนิดจ่ายเงินปันผล (K-USXNDQ-A(D)’ 35.19%
  5. กองหุ้นญี่ปุ่น : ได้แก่ ‘กองทุนเปิดเคแทม เจแปน อิควิตี้ ฟันด์ ชนิดสะสมมูลค่า (KT-JAPAN-A)’ 30.61%

มาในปี2020 นับตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน (YTD : ข้อมูล ณ 19 พ.ย. 20) แม้เป็นปีที่ต้องเจอกับ ‘วิกฤติ COVID-19’ เขย่าตลาดหุ้นทั่วโลกมาในช่วงต้นปีและการแพร่ระบาดของโลกตัวเลขก็ยังไม่หยุดนิ่งก็ตาม

แต่ผลตอบแทนของ ‘กองทุน’ ที่มีผลงานดีสุดของแต่ละกลุ่ม 5 อันดับแรกกลับมาผลตอบแทนดีกว่าในปี2019 ในภาพรวม โดยผลตอบแทนระดับ 50% ขึ้นไปทุกกอง และแน่นอนหน้าตาก็เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน ได้แก่

  1. กองหุ้นโลก : ได้แก่ ‘กองทุนเปิดวรรณ อัลติเมท โกลบอล โกรว์ธ หน่วยลงทุนชนิดไม่จ่ายเงินปันผล สำหรับนักลงทุนทั่วไป (ONE-UGG-RA)’ ผลตอบแทน 72.33%
  2. กองหุ้นเทคโนโลยี : ได้แก่ ‘กองทุนเปิดกรุงศรีเวิล์ดเทคอิควิตี้เฮดจ์เอฟเอ็กซ์ ชนิดสะสมมูลค่า (KFHTECH-A)’ 56.93%
  3. กองหุ้นสหรัฐ : ได้แก่ ‘กองทุนเปิดเค ยูเอสเอ หุ้นทุน-A ชนิดสะสมมูลค่า (K-USA-A(A))’ 56.00%
  4. กองหุ้นสุขภาพโลก : ได้แก่ ‘กองทุนเปิดทิสโก้ โกลบอล ดิจิตอล เฮลธ์ อิควิตี้ (TGHDIGI)’ 52.31%
  5. กองหุ้นจีน : ได้แก่ ‘กองทุนเปิดแอสเซทพลัส อีโวลูชั่น ไชน่า อิควิตี้ (ASP-EVOCHINA)’ 49.80%

“ไม่เพียงประเภทของกอง Top 5 จะสลับสับเปลี่ยนกันเท่านั้น ในกองทุนประเภทเดียวกัน ‘กองทุน’ ที่ขึ้นมาเป็นอันดับ1 ก็ยังเปลี่ยนแปลงสลับไปด้วย ในปีหน้าก็เช่นกัน สุดท้าย...การลงทุนแบบหวังเลือกถูกแล้วได้ผลตอบแทนมากๆ ในคราเดียว กลับเป็นสิ่งที่ ‘ทำได้ยาก’ เสมือนหนึ่งกำลังวิ่ง ‘ไล่ล่าผลตอบแทน’ ซึ่งสลับหมุนเวียนกันไปในแต่ละปี และนั่นคือเหตุผลว่าทำคุณควรลงทุนแบบ ‘กระจาย’ นั่นเอง”