ชี้ “อุตฯ เกม” ผ่าน ‘จุดต่ำสุด’ ไปแล้ว...แนะ ‘ย่อ-ให้สะสม’ เป็นธีมที่พร้อมเติบโตในระยะยาว!!!

หลังจากพี่ใหญ่แดนมังกรอย่าง “จีน” ได้ออกมาตรการคุมเข้มและจัดระเบียบสังคม ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายยุทธศาสตร์วงจรคู่ขนานและนโยบายความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน (common prosperity)


ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อ “ตลาดหุ้นจีน” ในช่วงที่ผ่านมาค่อนข้างมาก โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่ตอบรับเชิงลบมากที่สุดอย่าง “กลุ่มหุ้นเทคโนโลยี” ที่ได้มีการปรับตัวลดลงจนทำให้นักลงทุนต้องเบนเข็มการลงทุนหลบไปชั่วคราว


แต่อีกอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบไม่แพ้กันก็คือ “เกมออนไลน์” ที่รัฐบาลเริ่มบังคับใช้มาตรการห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เล่นเกมออนไลน์ในวันธรรมดา โดยจะได้รับอนุญาตให้เล่นเกมได้ในสุดสัปดาห์และวันหยุดราชการเท่านั้น ก็ส่งผลเชิงลบต่อ “หุ้นบริษัทเกม” ในจีนด้วยเช่นกัน


โดยวันนี้ทาง ‘Wealthy Thai’ จึงอยากขอเสนอมุมมองการเกี่ยวกับ “อุตสาหกรรมเกม” ในอนาคตและการลงทุนในกลุ่มดังกล่าว ผ่านผู้เชี่ยวชาญสายงานบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) มาแชร์กันในครั้งนี้“เกม” รับแรงกดดันจากรัฐบาล
‘ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก’

ซึ่งผู้ให้ข้อมูล “อิศรา พุฒตาลศรี” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน วี จำกัด ได้ให้มุมมองว่า มาตรการคุมเข้มใน “อุตสาหกรรมเกม” จากรัฐบาลจีนครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่และไม่ใช่ครั้งแรกซึ่งเคยเกิดขึ้นมาแล้วในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา จนทำให้บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับเกมต้องปรับตัวตามมาตรการ(อิศรา พุฒตาลศรี)“แต่ก็ยังสร้างผลกระทบต่อตลาดหุ้น ซึ่งทำให้ราคาหุ้นของ กลุ่มเกมเกิดความอ่อนไหวและปรับตัวลดลง อย่างไรก็ดีราคาหุ้นก็สามารถฟื้นตัวและปรับตัวขึ้นต่อได้ หลังจากการประกาศผลการดำเนินงานของบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Tencent ที่กำไรสุทธิอยู่ในกรอบที่ตลาดคาดการณ์”อุตสาหกรรม “ผ่านจุดต่ำสุด” แล้ว...แต่ยังมีโอกาสโดนกดดันต่อเนื่อง

สำหรับการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ของภาครัฐจีนในครั้งล่าสุด บริษัทคาดว่าผลกระทบที่มีต่อราคาหุ้นได้มาถึงจุดพีคหรือ ผ่านจุดที่แย่ที่สุด มาได้แล้ว เพียงแต่ว่าการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ของภาครัฐจีนที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีจะยังคงมีต่อเนื่องซึ่งประเมินว่าในปี 65 กฎเกณฑ์ต่างๆ ที่รัฐบาลจีนจะให้บริษัทจดทะเบียนปฏิบัติตามจะมีความชัดเจนมากขึ้น


“จึงมองว่าผลกระทบในเรื่องการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ของภาครัฐจีนที่มีต่อราคาหุ้นจะยังคงมีโอกาสที่จะเห็นความต่อเนื่องได้ไปถึงช่วงเวลาดังกล่าว แต่อย่างไรก็ดีปัจจัยข้างต้นอาจไม่ส่งผลต่ออุตสาหกรรมเกมในโลกได้ เนื่องจากในปัจจุบันจำนวนผู้เล่นเกมที่มีอยู่ทั่วโลกเป็นจำนวนมาก ก็คาดการณ์ว่ายังคงผลักดันให้อุตสาหกรรมเติบโตต่อไปได้”

ภาพรวมตลาดยังโตต่อได้...แม้จะเจอแรงกดดัน

ขณะเดียวกันมีเทรนด์ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น ด้วยความหลากหลายของชนิดเกมที่มากขึ้นก็ได้ทำให้เจาะกลุ่มผู้เล่นรายใหม่ได้เพิ่มเติม อย่างในปัจจุบันก็จะเห็นผู้เล่นหรือสตรีมเมอร์ที่เป็นผู้หญิงมากขึ้น ด้วยสไตล์เกมที่เข้าถึงได้ง่ายและเจาะจงเฉพาะกลุ่ม จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้อุตสาหกรรมเติบโตได้ต่อเนื่อง


“แต่อย่างไรก็ดีปัจจัยที่สร้างแรงกดดันให้อุตสาหกรรมเกมไม่ได้มีเพียงแค่การเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ของภาครัฐจีน ยังมีเรื่องการขาดแคลนชิปที่ทำให้การขายเครื่องเล่นเกมจากบริษัทค่ายยักษ์ใหญ่ต้องสะดุด รวมไปถึงการพัฒนาเครื่องเกมรุ่นใหม่ๆ ที่อาจจะต้องชะลอลง โดยหากปัญหาดังกล่าวคลี่คลายก็คาดว่าจะลดความกดดันในอุตสาหกรรมลงได้”


ส่วนปัจจัยนโยบายการปรับขึ้นภาษีของ “โจ ไบเดน” ก็คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อหุ้นในอุตสาหกรรมเกมที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ด้วยเช่นกัน แต่ประเมินว่าจะเป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้นจึงไม่น่ากังวลมากนักเพราะแนวโน้มผลการดำเนินงานของยังไปต่อได้ดี


สำหรับการลงทุน “หุ้นเกม” บริษัทมองว่าเป็นอีกหนึ่งกลุ่มอุตสาหกรรมที่น่าสนใจ ด้วยแนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรมที่ได้แรงผลักดันจากจำนวนผู้เล่นที่เพิ่มต่อเนื่องทำให้บริษัทพัฒนาเกมและเครื่องจะยังคงมีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อมาตอบโจทย์ผู้บริโภค ซึ่งในจังหวะที่ราคาหุ้นปรับตัวลงก็ถือเป็นโอกาสที่จะเข้าสะสมได้


เกม สื่อบันเทิงที่มีผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้อย่างสะดวกสบายไม่ว่าจะผ่านวิธีหรือเครื่องแบบพกพา ซึ่งทำให้เม็ดเงินการจับจ่ายใช้สอยในอุตสาหกรรมมีมูลค่าพุ่งสูงขึ้นทุกปี ในแง่ “การลงทุน” ก็เป็นอีกหนึ่งโอกาสสำคัญที่จะช่วยสร้างผลตอบแทนให้แก่พอร์ตการลงทุนเพิ่มเติมได้เป็นอย่างดีในระยะยาวตามการเติบโตของอุตสาหกรรมเกมในโลกนั่นเอง

กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา