มั่นใจ “เยอรมัน” ยักษ์ใหญ่แห่งยูโรโซน...ภายใต้ ‘รัฐบาลใหม่’ จะกลับมาน่าสนใจอีกครั้ง !!!

“ตลาดหุ้น” ในภูมิภาคต่างๆ นั้น จะประกอบไปด้วยจำนวนตลาดหุ้นหลากหลายประเทศเข้าด้วยกันเพื่อเป็นการสร้างบาลานซ์ให้แก่ตลาดและกระจายความเสี่ยงให้แก่ผู้ลงทุน


ไม่เว้นแม้ “ตลาดหุ้นสหภาพยุโรป” ที่จะประกอบไปด้วยตลาดหุ้นนานาประเทศ แต่จะมีตลาดหุ้นประเทศหนึ่งที่มีน้ำหนักในตลาดค่อนข้างสูงหรือมีอิทธิมากที่สุดในภูมิภาคนี้ก็คงต้องยกให้ “ตลาดหุ้นเยอรมัน”


ซึ่งใหญ่และน่าสนใจพอให้ “บลจ.” ในไทยบางแห่ง จัดตั้ง “กองหุ้นเยอรมัน” เพื่อเข้าไปลงทุนในตลาดนี้โดยเฉพาะเป็นอีกทางเลือกสำหรับนักลงทุนที่สนใจ


แต่ในปัจจุบันก็มีประเด็นที่จะอดพูดถึงไม่ได้อย่างการเลือกตั้งทั่วไปในสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีที่เพิ่งผ่านพ้นไปนั้น “พรรคโซเชียล เดโมแครตส์” คว้าชัยเฉียดฉิวในการเลือกตั้งทั่วไป ส่อแววจะมีการ “เปลี่ยนขั้วอำนาจ” ตามมา จึงถือเป็นประเด็นสำคัญ


ในวันนี้ทาง ‘Wealthy Thai’ จึงมีมุมมองจากผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับ “ตลาดหุ้นเยอรมัน” และต่อ “ตลาดหุ้นยุโรป” มาเล่าสู่กันฟังให้ผู้ที่สนใจและนักลงทุนกันในครั้งนี้“โอลาฟ ชอลซ์” ผู้คว้าคะแนนเสียงด้วยความเชื่อใจของประชาชน

โดย “ดร.กำพล  อดิเรกสมบัติ”  ผู้อำนวยการอาวุโส, Chief Investment Office   ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้ให้มุมมองว่า ผลการเลือกตั้งทั่วไปในเยอรมนีวันที่ 26 ก.ย. ที่ผ่านมา “พรรคโซเชียลเดโมแครต (SPD)” นำโดย “โอลาฟ ชอลซ์” ซึ่งเป็นพรรคคู่แข่งสำคัญของ “พรรคสหภาพคริสเตียนเดโมแครต (CDU)” ได้คะแนนสูงสุดและเตรียมนำการจัดตั้งรัฐบาลผสม(ดร.กำพล  อดิเรกสมบัติ)


“ซึ่งสาเหตุที่ได้รับคะแนนจากประชาชนค่อนข้างดี เนื่องจากความสำเร็จของ โอลาฟ ชอลซ์ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีคลังในรัฐบาลของ อังเกลา แมร์เคิล ทำให้ชาวเยอรมันเกือบ 50% ไว้วางใจให้เขาเป็นผู้นำคนต่อไป นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้ผลักดันงบฉุกเฉิน 7.5 แสนล้านยูโร เพื่อช่วยเหลือแรงงานและธุรกิจต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤต COVID-19 อีกด้วย”“รัฐบาลชุดใหม่”...จะสร้างผลบวกให้แก่ “เยอรมัน” และ “ยุโรป”

เราจึงมีมุมมองต่อผลการเลือกตั้งจะส่งอานิสงส์ “เชิงบวก” ต่อนโยบายการคลังในเยอรมนีและระดับภูมิภาคยุโรปโดยรวม แต่การจัดตั้งรัฐบาลอาจมีแนวโน้มยืดเยื้อ อย่างไรก็ดีการลงทุนใน “หุ้นยุโรป” เอง ก็ยังเป็นที่น่าสนใจด้วยการฟื้นตัวของเศรษฐกิจได้ดี ทำให้มีการฟื้นตัวของกำไรและความสามารถในการทำกำไรในระยะข้างหน้าของบริษัทจดทะเบียนได้ดีกว่าตามไปด้วย

เชื่อ
“โอลาฟ ชอลซ์” ขึ้นแท่นผู้นำเยอรมัน

ถัดมา “สาห์รัช ชัฏสุวรรณ” ผู้อำนวยการสายการตลาด และที่ปรึกษาการลงทุน บลจ. ทิสโก้  ได้ให้ความเห็นว่า ทิศทางของขั้วอำนาจรัฐบาลใหม่ของเยอรมนี ค่อนข้างมีความชัดเจนไปทางพรรคโซเชียลเดโมแครต (SPD) ที่นำโดย “โอลาฟ ชอลซ์” เกือบเต็ม 100 %(สาห์รัช ชัฏสุวรรณ)“นโยบายการเงิน-การคลัง” ที่ผ่อนคลาย...จะเป็นผลดีแก่เศรษฐกิจเยอรมัน

ซึ่งคาดว่าจะเป็นผลดีแก่เศรษฐกิจเยอรมัน เนื่องจากตัวนโยบายการเงินและการคลังโดยรวมค่อนข้างมีการผ่อนคลายมากกว่าฝั่งรัฐบาลในปัจจุบัน ขณะเดียวกันแนวทางการดำเนินนโยบายส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นไปที่การกระตุ้นเศรษฐกิจและการจับใช้จ่ายโดยภาครัฐเป็นหลัก ในส่วนผลกระทบที่จะมีต่อตลาดยุโรปโดยรวมคาดการณ์ว่าอาจจะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงมานัก“เยอรมัน” หรือ “ยุโรป”...น่าสนใจไม่แพ้กัน

สำหรับความน่าสนใจใน “ตลาดหุ้นยุโรป” และ “ตลาดหุ้นเยอรมัน” ถือว่าเป็นน่าสนใจทั้งสองตลาดเนื่องจากตลาดหุ้นเยอรมัน ในแง่ของการเติบโตของเศรษฐกิจค่อนข้างมีความเสถียรภาพมากกว่าประเทศอื่นๆในยุโรป ซึ่งในช่วงที่เกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 เศรษฐกิจก็ได้รับผลกระทบน้อยที่สุดและฟื้นตัวได้ดีเช่นกัน


แต่อย่างไรก็ดีการจะลงทุนเพียงแค่ในหุ้นเยอรมันก็อาจจะมีความเสี่ยงในเรื่องการกระจุกตัวในประเทศใดประเทศหนึ่งจนเกินไป นักลงทุนก็ควรจะกระจายการลงทุนใน “หุ้นยุโรป” ที่จะตลาดหุ้นประเทศอื่นๆ เพิ่มเข้ามา เพราะในภาพรวมตลาดหุ้นยุโรปก็ยังคงเป็นช่วงขาขึ้น ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลังเจอสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19


ตลาดหุ้นเยอรมัน เราอาจจะไม่ได้ยินชื่อตลาดหุ้นดังกล่าวในวงสนทนามากนัก แต่ในเวทีโลกหรือเวทีตลาดยุโรป กลับถือว่ามีความสำคัญและมีความน่าสนใจไม่ได้ด้อยไปกว่าตลาดอื่นๆ ซึ่งการ เปลี่ยนขั้วรัฐบาล ที่มีการเปลี่ยนแปลงด้านนโยบายก็เป็นประเด็นที่มีผลกระทบทั้ง ตลาดหุ้นเยอรมันและ ยุโรปอย่างปฏิเสธไม่ได้เช่นกัน นี่จึงเป็นอีกโอกาสในการลงทุนที่น่าสนใจ

กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา