Official Update :

ก.ล.ต. ได้รับ “รางวัลรัฐบาลดิจิทัลหน่วยงานภาครัฐ เป็นปีที่ 2 และรางวัลหน่วยงานคุณภาพด้านการใช้ ธรรมาภิบาลข้อมูลภาครัฐ 3 ปีซ้อน”

ก.ล.ต. ได้รับ “รางวัลรัฐบาลดิจิทัลหน่วยงานภาครัฐระดับกรมที่จัดทำนโยบาย กำกับ ดูแล ประสานงานหรืออื่น ๆ เป็นหลัก และรางวัลหน่วยงานคุณภาพด้านการใช้ธรรมาภิบาลข้อมูลภาครัฐ (Data Governance)” ในงานมอบรางวัลรัฐบาลดิจิทัล ประจำปี 2565 (DG Awards 2022) ซึ่งมีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานมอบรางวัล เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับส่วนราชการและหน่วยงานภาครัฐ เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 โดย ก.ล.ต. ยึดหลักการให้บริการ “เข้าถึงไว เข้าใจง่าย ได้ผลเร็ว”


นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และนางอโนทัย ภิญโญวิวัฒน์ ผู้อำนวยการ ก.ล.ต. เข้าร่วมรับมอบรางวัลจาก พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประธานมอบรางวัล ในงานมอบรางวัลรัฐบาลดิจิทัล ประจำปี 2565 “DG Awards 2022” ซึ่งจัดโดยสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) (สพร.) เพื่อมอบรางวัลรัฐบาลดิจิทัลแก่หน่วยงานภาครัฐที่มีการปรับเปลี่ยนองค์กรสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัลในระดับสูง เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับส่วนราชการและหน่วยงานภาครัฐ โดย ก.ล.ต. เป็น 1 ใน 4 หน่วยงานที่ได้รับรางวัลรัฐบาลดิจิทัลหน่วยงานภาครัฐระดับกรมที่จัดทำนโยบาย กำกับ ดูแล ประสานงาน หรืออื่น ๆ เป็นหลัก ซึ่งมีหน่วยงานที่เข้าร่วมการประเมินรัฐบาลดิจิทัล 1,889 หน่วยงานรวมทั้งได้รับรางวัลหน่วยงานคุณภาพด้านการใช้ธรรมาภิบาลข้อมูลภาครัฐ (Data Governance)


“ก.ล.ต. ให้ความสำคัญกับในการนำดิจิทัลมาใช้ในการพัฒนาการให้บริการและการยกระดับประสิทธิภาพการดำเนินงานขององค์กร โดยจัดให้มีการเปิดรับฟังความคิดจากผู้เกี่ยวข้องในการพัฒนาการให้บริการดิจิทัลของ ก.ล.ต. (SEC Digital Services) อย่างต่อเนื่อง ซึ่งยึดหลักการให้บริการ เข้าถึงไว เข้าใจง่าย ได้ผลเร็ว’ โดยให้บริการรับรายงานและคำขอเป็นอิเล็กทรอนิกส์แบบครบวงจร (e-Submission) และได้ริเริ่มแนวคิดในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลกลาง (Digital Infrastructure) ของตลาดทุนที่นำเทคโนโลยีดิจิทัลใหม่ ๆ เช่น Distributed Ledger Technology (DLT) มาประยุกต์ใช้ในทุกกระบวนการและรองรับผลิตภัณฑ์ตลาดทุน รวมทั้งได้นำข้อมูลมหัต (Big Data) และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้ในการตรวจสอบและบังคับใช้กฎหมาย และช่วยลดความเหลื่อมล้ำและขยายการเข้าถึงสำหรับผู้ระดมทุนรายเล็กโดยเฉพาะกลุ่มวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (SME) ทั้งนี้ ก.ล.ต. จะมุ่งมั่นพัฒนาการให้บริการและนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อประโยชน์ของตลาดทุนอย่างต่อเนื่องต่อไป” เลขาธิการ ก.ล.ต กล่าว


นอกจากนี้ ก.ล.ต. ยังได้สร้างเครื่องมือคุ้มครองผู้ลงทุนในรูปของแอปพลิเคชัน เช่น SEC Check First และ SEC Bond Check เพื่อช่วยค้นหาผลิตภัณฑ์หรือผู้ให้บริการในตลาดทุนที่อยู่ภายใต้การกำกับของ ก.ล.ต. รวมถึงการให้บริการข้อมูลเปิดตลาดทุน (www.sec.or.th/secopendata) เพื่อให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและผู้สนใจสามารถเข้าถึงข้อมูลได้สะดวก รวดเร็ว และนำไปใช้ประโยชน์ต่อยอดได้จริง เพื่อส่งเสริมการขับเคลื่อนตลาดทุนอย่างยั่งยืน

Most Viewed
Fund Move
“ก.คลัง”...เตรียมเปิดขาย “บอนด์ ออมพลัส” ล็อตแรก 4,000 ล้านบาท ก.ค. นี้
Updated 1 day ago
Stock of the Day
โผล่อีกราย! MAJOR จี้ ก.ล.ต. ตรวจสอบ ปมผู้ยื่นแบบ 246-2 อ้างถือหุ้น 9.99% ชี้ข้อมูลไม่สอดคล้องข้อเท็จจริงบริษัท
Updated 1 day ago
Fund Move
ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อเสนอต่อกระทรวงการคลังเพื่อจัดทำกฎกระทรวง เพิ่มการคุ้มครองสิทธิประโยชน์และมีข้อมูลวางแผนทางการเงินเพื่อการเกษียณอายุ สำหรับสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
Updated 1 day ago
Stock of the Day
ลาก่อน 1,600! SET ปิดเช้าดิ่ง 20 จุด รับแรงกดดันกลุ่มเทคฯ ตามภูมิภาค โบรกฯ คาดดัชนีบ่ายมีแนวโน้มซึมลง
Updated 1 day ago
Stock of the Day
ก.ล.ต. แจงปมหุ้น TRUE ยืนยันยื่นแบบ 246-2 แล้ว ผ่านการตรวจสอบเบื้องต้น สั่งลุยเช็กความถูกต้องเชิงลึก
Updated 1 day ago
Follow Us