SET แกว่งตัว แม้ได้แรงหนุนตลาดหุ้นเพื่อนบ้านดีด แนะนำ 2 หุ้นส่งออก รับเงินบาทอ่อน
บริษัท หลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) มองแนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ แกว่งตัว 1,550 – 1,570 จุด แม้จะได้ sentiment บวกตลาดหุ้นรอบบ้านดีดตัวขึ้นรวมถึงราคาน้ำมันดิบขึ้นยืน 110 US/Barrels อีกครั้ง อย่างไรก็ตามความกังวลเศรษฐกิจถดถอยจากการเร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางทั่วโลกเพื่อสกัดเงินเฟ้อ และ Fund flow ต่างชาติที่ไหลออกจะเป็นแรงกดดันดัชนี ดังนั้นยังคงแนะนำ Selective buy กลุ่มที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวเช่นเดิม
กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy
PTTEP TOP IVL SPRC BCP BANPU ราคาน้ำมันดิบฟื้นตัวขึ้น
AOT AAV BA CENTEL ERW MINT มาตรการสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศ
ASIAN GFPT กลุ่มส่งออกได้อานิสงส์เงินบาทอ่อนค่า
หุ้นแนะนำวันนี้
PTTEP (ปิด 159 ซื้อ/เป้า 185 บาท) ราคาน้ำมันดิบกลับมาฟื้นตัว (Brent) นักลงทุนยังกังวลกับภาวะซัพพลายน้ำมันดิบตึงตัว เนื่องจากหลายชาติสมาชิกของกลุ่ม OPEC ประสบปัญหาการผลิต เป็น Sentiment บวกโดยตรงกับ PTTEP นอกจากนี้ยังไม่มี Overhang เหมือนโรงกลั่นและ PTT
ASIAN (ปิด 17.20 ซื้อ/เป้า 23 บาท) ได้ประโยชน์ค่าเงินบาทกลับมาอ่อนค่าหนุนแนวโน้มงบ 2Q22 ดีต่อเนื่อง และ 3Q22 เป็น High season, ปลายปีเตรียม IPO บริษัทลูกในธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง (AAI) เข้าตลาดฯ
ประเด็นสำคัญวันนี้
กลุ่มน้ำมัน – ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ฟื้นตัวต่อเนื่องกังวลซัพพลายตึงตัว: ตลาดน้ำมัน NYMEX ปิดทำการแต่ตลาดน้ำมันดิบ Brent ยังเปิดทำการปกติซึ่งเมื่อคืนราคาปรับตัวขึ้นอีก 1.87 ดอลลาร์ (+1.6%) ปิดที่ระดับ 113.5ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เป็นผลจากกลุ่ม OPEC ผลิตน้ำมันดิบได้ต่ำกว่าเป้าที่กำหนดหลังจากหลายชาติสมาชิกประสบปัญหาการผลิตโดยเฉพาะลิเบีย
โควิด-19 ยังไม่จบอาจมีอาฟเตอร์ช็อกคาดจุดพีครอบนี้จะอยู่ประมาณเดือน ก.ย.: กรมควบคุมโรคฯ เตือนอย่าพึ่งประมาทจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 อาจกลับมาเพิ่มขึ้นหรือเป็นอาฟเตอร์ช็อกตามมาหลังจากที่มีการระบาดใหญ่ไปแล้วในช่วงต้นปีซึ่งการระบาดรอบนี้อาจจะทยอยเพิ่มขึ้นจากการผ่อนคลายมาตรการ เปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และเปิดประเทศ คาดว่าจุดพีคจะอยู่ในช่วงเดือน ก.ย. เป็นลบกับหุ้นธีมเปิดเมือง
วันนี้ติดตามตัวเลขเงินเฟ้อของไทยหากพุ่งแรงจะกดดันให้แบงก์ชาติเร่งขึ้นดอกเบี้ย: เบื้องต้น Consensus คาดอัตราเงินเฟ้อทั่วไปของไทยเดือน มิ.ย.จะพุ่งขึ้นแตะระดับ 7.5-7.6% เพิ่มขึ้นจากระดับ 7.1% ในเดือน พ.ค. นับเป็นการเพิ่มขึ้นทำสถิติสูงสุดในรอบ 13 เดือน เป็นสัญญาณลบต่อภาพรวม ศก. และอาจจะกดดันให้แบงก์ชาติเร่งขึ้นดอกเบี้ยเพื่อควบคุมถือเป็นลบต่อ Sentiment การลงทุนในตลาดหุ้นโดยเฉพาะกลุ่มที่ Sensitive ต่อดอกเบี้ย อาทิ อสังหาฯ และ ไฟแนนซ์
