DELTA พุ่งแรงไม่หยุด บล.บัวหลวง ทำนายหากแบบเดียวกับปี 63 ราคาหุ้นอาจแตะ 1,000 บาท
นับตั้งแต่ที่รายงานผลประกอบการงวดไตรมาส 2/65 ออกมาดีเกินคาด ราคาหุ้น DELTA หรือ บริษัทเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทยตั้งแต่) จำกัด (มหาชน) ก็ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างร้อนแรงมาต่อเนื่อง และยังถือเป็นหุ้นที่แบกดัชนีตลาดอีกด้วย ดังนั้น Wealthy Thai จะพานักลงทุนมาสำรวจความน่าสนใจกันว่า หลังจากที่ DELTA กลับมาแล้ว จะเป็นเพียงระยะสั้น หรือ ราคาจะไปจบในจุดไหนกันแน่
สะท้อนจากมุมมองของนักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า โมเมนตัมการเติบโตในไตรมาส 3/65 DELTA รายงานกำไรหลักไตรมาส 2/65 ที่ 3.9 พันล้านบาท เติบโต 174% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และ 74% จากไตรมาสก่อน ถึงแม้ว่าจะมีปัญหาด้านอุปทาน แต่ DELTA จะสามารถบริหารจัดการคลังวัตถุดิบได้อย่างดีในไตรมาส 3/65 อุปสงค์ยังคงแข็งแกร่ง โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าที่เกี่ยวกับ data center ระดับบน (ต่อเนื่องมาจากในไตรมาส 2/65)
โดยรวมยอดขายในไตรมาส 3/65 (ในค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ) จะยังคงแข็งแกร่งเหมือนในไตรมาส 2/65 (แต่จะเติบโตขึ้นในค่าเงินบาท เนื่องจากค่าเงินบาทที่อ่อนค่า) โดยรวมคาดกำไรหลักจะเติบโต 200%จากช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ทรงตัวจากไตรมาสก่อน ในไตรมาส 3/65
ทั้งนี้กำไรหลักครึ่งแรกของปี 2565 ของ DELTA คิดเป็น 54% ของประมาณการกำไรทั้งปีของตลาดที่ 1.1 หมื่นล้านบาท (เทียบกับประมาณการกำไรของฝ่ายวิจัยที่ 1.3 หมื่นล้านบาท) โดยปกติกำไรในครึ่งหลังของปีจะสูงกว่าครึ่งแรกของปี ดังนั้นคาดจะเห็นการปรับขึ้นประมาณการกาไรจากตลาดอีกราว 20% ในอนาคตอันใกล้
อ้างอิงจากการประชุมนักวิเคราะห์ล่าสุดในสัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัทยังคงเป้าหมายการเติบโตของยอดขายเชิงอนุรักษ์นิยมที่ 10-20% และอัตรากำไรขั้นต้นที่อย่างน้อย 23% ไม่เปลี่ยนแปลง คำสั่งซื้อยังคงแข็งแกร่ง โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าที่เกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้า (ครึ่งแรกของปี 2565 เติบโต 20%จากช่วงเดียวกันของปีก่อน) และสินค้า data center อย่างไรก็ตามทางผู้ บริหาร ยังคงระมัดระวังต่อสถานการณ์การขาดแคลนของอุปทาน ซึ่งคาดจะยืดเยื้อไปจนถึงไตรมาส 4/65 (ดีขึ้นบ้างแล้วแต่ยังตึงตัวอยู่) DELTA จะเน้นในการบริหารจัดการคลังวัตถุดิบเหมือนกับที่ทำในครึ่งแรกของปี 2565
ความเป็นไปได้ของการเล่นรอบนี้?
แม้ว่าฝ่ายวิจัยประมาณการการเติบโตของกำไรหลักของ DELTA ที่ 115% ในปี 2565 ซึ่งคล้ายกับปี 2563 แต่ไม่คิดว่ามูลค่าหุ้นจะปรับตัวขึ้นแรง เหมือนกับปี 2563 ในปัจจุบัน PER ในระดับที่สมเหตุสมผลอยู่ที่ราวๆสูงกว่าค่าเฉลี่ยระยะยาว 2 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (ค่าเฉลี่ย PER ของกลุ่มเทคโนโลยี) หรือที่ราว 49 เท่า ซึ่งจะหมายถึงราคาหุ้น DELTA ที่ 520 บาท แต่บนสมมุติฐานกรณีที่ดีที่สุดของฝ่ายวิจัย หรือซื้อขายบนระดับ 3 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (PER ที่ 65 เท่า) สูงกว่าค่าเฉลี่ย (PER ของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีบางตัวที่ขึ้นไปเทรด) ดังนั้นเราจึงยังคงแนะนาให้นักลงทุน ถือ ไปจนถึงราคาราว 690 บาท ซึ่งหากราคาปรับตัวขึ้นเกินกว่า 690 บาทจะเป็นเวลาที่ดีสำหรับการขายทำกำไร
รูปแบบในปี 2563 กลับมาอีกครั้ง?
ในปี 2563 ราคาหุ้น DELTA พุ่งขึ้นถึง 1,400% ในปีนั้นจนไปทำสถิติสูงสุดที่ 838 บาท (5 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานหรือ PER ที่ 95 เท่า) ทั้งนี้นับตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นเพียง 24% ทำไมบริษัทถึงไม่น่าจะกลับไปซื้อขายอย่างดุเดือดเหมือนกับปี 2563 อีกครั้ง? โดยในช่วงปี 2563 หลายบริษัทได้รับผลกระทบจากโควิด อย่างไรก็ตาม DELTA เป็นหนึ่งในไม่กี่บริษัทที่เติบโตในช่วงนั้น ทั้งนี้บริษัทจึงได้รับพรีเมียมจากการไม่มีทางเลือก
แต่ในปี 2565 หลายบริษัทกำลังฟื้นตัวและรายงานการเติบโตของกำไรที่มากกว่า 100% ดังนั้น 5 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานจึงดูเป็นไปได้ยากสำหรับฝ่ายวิจัย แต่หากบริษัทกลับไปซื้อขายที่ 5 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานจริง ราคาหุ้น DELTA จะอยู่ที่ราว 1,000 บาท
