Official Update :

โบรกฯ เผยหุ้นแบงก์วานนี้ดิ่ง เหตุโดนแรงขายทำกำไรช่วงสั้น มั่นใจ valuation ถูก- กำไรโตต่อ

วานนี้ (24 .. 66) ราคาหุ้นในกลุ่มธนาคารบางส่วนปรับตัวลงแรง นำโดย KTB ราคาหุ้นปรับลง 4.50% และ TTB ราคาหุ้นปรับลง 4.44% จากวันก่อนหน้า ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าอาจเป็นการขายทำกำไรระยะสั้น หลังช่วงที่ผ่านมาราคาหุ้นกลุ่มธนาคารปรับขึ้นมาค่อนข้างมาก รวมถึงยังไม่เห็นปัจจัยลบที่จะกระทบต่อหุ้นในกลุ่มฯ อย่างมีนัยสำคัญ


โดยนายวีระวัฒน์ วิโรจน์โภคา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ให้มุมมองว่า ราคาหุ้นกลุ่มธนาคารที่ปรับตัวลงวานนี้ น่าจะเกิดจากแนวโน้มดอกเบี้ยในเดือนก.. 66 ที่ช่วงแรกยังมีความเป็นไปได้เท่ากันระหว่างการปรับขึ้นดอกเบี้ยและคงดอกเบี้ย แต่ระยะหลังเทรนด์ไปในทางคงดอกเบี้ยมากกว่า


ดังนั้นหุ้นธนาคารที่ปรับตัวขึ้นมาตั้งแต่หลังการเลือกตั้งประมาณ 10% ซึ่งนับเป็นหุ้น Domestic Play กลุ่มเดียวที่ยังเป็นบวกอยู่  จึงมีแรงขายทำกำไรระยะสั้นออกมา ทั้งนี้ ยังไม่มีประเด็นเชิงลบในเรื่องของ NPL เข้ามากระทบ แต่มองว่าเป็นความกังวลราคาหุ้นที่อาจขยับขึ้นได้ยาก จึงขายทำกำไรออกมาก่อน


ทั้งนี้ ประเมินราคาหุ้นกลุ่มธนาคารน่าจะปรับลงไม่มา เพราะ valuation ไม่แพง และหากเศรษฐกิจไทยฟื้น กำไรจะทยอยปรับตัวขึ้นได้ในช่วงครึ่งปีหลังและปีหน้า โดยวันนี้ (25 .. 66) ราคาหุ้นธนาคารยังทรงตัว อาจปรับขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่ได้มีสัญญาณเชิงลบ


อย่างไรก็ตาม แม้แนวโน้มราคาหุ้นของกลุ่มธนาคารในระยะถัดไปอาจไม่ได้ปรับขึ้นแรงเหมือนช่วงที่ผ่านมา แต่ด้วย valuation ที่ไม่แพง และแนวโน้มกำไรที่มีโอกาสขยายตัวตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย จึงยังเป็นโอกาสให้นักลงทุนที่สนใจ เข้าสะสมหุ้นในกลุ่มธนาคารได้อยู่


ด้านนักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ให้มุมมองว่า ราคาหุ้นกลุ่มธนาคารที่ปรับตัวลงวานนี้ เบื้องต้นยังไม่พบประเด็นข่าวที่กระทบเชิงลบต่อกลุ่มธนาคารอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้นจึงให้น้ำหนักหลักมาจากการทยอยขายทำกำไร จากช่วงที่ผ่านมากลุ่มธนาคารราคาแข็งแกร่ง เทียบกับกลุ่มอื่นๆ  นอกจากนั้นอาจมีความกังวลเรื่อง GDP ไตรมาส 2/66 ที่ประกาศตั้งแต่ต้นอาทิตย์ขยายตัวต่ำกว่าตลาดคาด ทำให้มีแนวโน้ม ธปท. และ ตลาด อาจปรับ GDP ทั้งปีลงได้


โดยมองว่าการที่ราคาหุ้นธนาคารลงเป็นโอกาสในการสะสม เพราะผลประกอบการปี 2566-2567 เติบโตได้ 19% และ 7% ตามลำดับ รวมถึง ROE ปรับระดับขึ้นมาอยู่ที่ 9.0-9.2% สูงกว่า 7.8% ดังนั้นฝ่ายวิเคราะห์ยังคงคำแนะนำ BULLISH ต่อกลุ่มธนาคาร เชิงกลยุทธ์ลงทุน KBANK ราคาเป้าหมาย 140 บาท, SCB ราคาเป้าหมาย 125 บาท ตั้งรับ BBL ราคาเป้าหมาย 220 บาท และ TTB ราคาเป้าหมาย 1.8 บาท

ศุภมาศ ศรีขำ

นำเสนอข้อมูล ข่าวสาร ด้านการเงินและตลาดทุน ให้ผู้อ่านทุกคนใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เพื่อไปถึงเป้าหมายการลงทุนที่ตั้งไว้

Most Viewed
Banking
เอสซีบีเอกซ์ประกาศกำไรสุทธิไตรมาส 2 ปี 2569 จำนวน 11,117 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 9 จากไตรมาสก่อน สะท้อนความยืดหยุ่นของพอร์ตธุรกิจท่ามกลางดอกเบี้ยขาลง
Updated 1 day ago
Banking
ธนาคารกรุงเทพรายงานกำไรสุทธิสำหรับงวดแรกปี 2569 จำนวน 20,492 ล้านบาท
Updated 1 day ago
Stock of the Day
เมื่อผลประกอบการที่ออกมาดี ไม่เพียงพอให้ตลาดตื่นเต้นอีกต่อไป บทเรียนจาก 3 หุ้นดังกำไรไตรมาส 2 เด่น แต่ตลาดกลับตอบสนองด้วยความกังวล
Updated 13 hours ago
Stock of the Day
SCGP โชว์ Q2/69 กำไรพุ่ง 128% รับอานิสงส์อินโดฯ พลิกบวก มั่นใจ Q3/69 ผลงานโตต่อเนื่อง เจรจาดีล M&P เพียบ ลุ้นบางส่วนชัดเจนปีนี้
Updated 1 day ago
Stock of the Day
แบงก์กลาง-เล็กกำไรแกร่ง TTB-KKP เซอร์ไพรส์ตลาด โบรกฯ มองงบกลุ่มอาจดีกว่าคาด แนะสะสมหุ้นเด่น KBANK-KTB
Updated 1 day ago
Follow Us