ส. ขอนแก่นฟู้ดส์ หรือ SORKON เจ้าของผลิตภัณฑ์แปรรูปชื่อดังคุ้นหู โชว์รายได้งวดครึ่งปีแรกกว่า 1.54 พันลบ.

ผลิตภัณฑ์อาหารพื้นเมืองแปรรูปหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นแหนม หมูยอ หมูหยอง หมูแผ่น และกุนเชียง ชื่อยี่ห้อของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ชื่อแรกที่เราจะนึกถึงคงหนีไม่พ้นผลิตภัณฑ์ของ ส.ขอนแก่น หรือ บริษัท ส. ขอนแก่นฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน)


โดย ส. ขอนแก่นฟู้ดส์ หรือ SORKON มีแรกเริ่มเดิมทีมาจากการที่คุณเจริญ รุจิราโสภณ เป็นผู้ก่อตั้ง ซึ่งในช่วงเริ่มต้นนั้น คุณเจริญเห็นว่า คนกรุงเทพจำนวนหนึ่งนิยมบริโภคอาหารประเภทหมูหยอง หมูแผ่นและกุนเชียง


ครั้นเมื่อเดินทางไปจังหวัดขอนแก่น ก็จะซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้มาจำหน่ายที่กรุงเทพฯ จึงเป็นที่มาของคำว่า ส.ขอนแก่น ซึ่งคำนำหน้าว่า ส. นั้นก็คือ สินค้า ซึ่งโดยรวมแล้ว ส.ขอนแก่น ก็คือ สินค้าจากขอนแก่น


ไม่เพียงแค่ผลิตภัณฑ์ที่กล่าวไปแล้ว แต่ ส. ขอนแก่นฟู้ดส์ หรือ SORKON ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพิ่มเติมอีก เช่น อาหารทะเลประเภทลูกชิ้นปลา เต้าหู้ปลา ทอดมันปลา อีกทั้งยังมีอาหารประเภทแช่แข็ง เช่น ขาหมูพะโล้ กะหล่ำปีตุ๋นเห็ดหอม


นอกจากนี้อาหารประเภทขนมขบเคี้ยว ภายใต้แบรนด์อองเทร่ เช่น แคบหมูทอด หมูแผ่น และมีขนมอกไก่อบ รวมไปถึงสินค้าพร้อมรับประทานอื่นๆ เช่น น้ำพริกนรก น้ำพริกแมงดา


ขณะเดียวกัน ส. ขอนแก่นฟู้ดส์ ยังได้ขยายไลน์ธุรกิจอาหารเพิ่มเติม ด้วยการเปิดร้านอาหาร แซ่บคลาสสิก เป็นร้านอาหารอีสานมาตรฐานระดับสากล รวมไปถึงร้านขาหมูยูนนาน


จากความสำเร็จของ SORKON ที่ผ่านมาก็ช่วยสะท้อนให้ผลประกอบการย้อนหลังเติบโตต่อเนื่องมาโดยตลอด ซึ่งล่าสุดทาง ส. ขอนแก่นฟู้ดส์ หรือ SORKON ก็ได้รายงานตัวเลขรายได้ในรอบ 6 เดือนแรกของปี 2566 ซึ่งทำได้ จำนวน 1,549 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน


โดย SORKON ให้เหตุผลว่าที่รายได้เติบโตเพราะยอดขายกลุ่มอาหารแปรรูปจากเนื้อ สุกร ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 55.02% ของรายได้จากการขาย โดยมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 13.12%


สำหรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ SORKON นั้น มีหลายด้านไม่ว่าจะเป็นการขยายธุรกิจเข้าสู่ช่องทางการขายในรูปแบบร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม (Traditional Trade) ซึ่งถือเป็นจุดแข็งที่จะสามารถกระจายสินค้าเข้าตลาดสดได้


อีกทั้งมีแผนกระจายกลุ่มสินค้าขนมขบเคี้ยวออกนอกจากห้าง หรือร้านค้าโมเดิร์นเทรดเพิ่มเติม โดยจะเจาะกลุ่มไปยังร้านอาหารต่างๆ ให้มากขึ้น


นอกจากนี้เอง SORKON จะมีการออกสินค้าใหม่อย่างต่อเนื่องในกลุ่มอาหารพื้นเมืองไทย เช่น แหนมใบมะยมพริกแซ่บ กลุ่มขนมขบเคี้ยวประเภทเนื้อสัตว์แปรรูปแบรนด์ ส.อกไก่นรก และกลุ่มอาหารพร้อมรับประทาน เช่น ข้าวผัดแหนม ยำหมูยอ ลูกชิ้นเต้าหู้หมู ไก่ย่างหมักน้ำตาลมะพร้าว


ไม่เพียงแค่นั้น SORKON จะไม่หยุดโอกาสการเติบโตไว้แค่ภายในประเทศ ด้วยแผนการเจาะตลาดต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นในกลุ่มสินค้าลูกชิ้นปลาต่างๆ และเพิ่มฐานการผลิตสินค้าเพิ่มมากขึ้น


โดยมีตลาดหลักที่ SORKON สนใจ ได้แก่ จีน อเมริกา ยุโรป เป็นต้น จากเดิมที่การขายสินค้าในต่างประเทศ จะอยู่แค่เฉพาะในโซนไชน่าทาวน์ของกลุ่มประเทศอเมริกาหรือยุโรป


โดย SORKON มีแผนที่จะเจาะตลาดร้านค้าร้านอาหารไทยในต่างประเทศมากขึ้น เนื่องจากมีความต่อเนื่องในการซื้อสินค้าอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นเองทำให้เห็นภาพได้ว่าโอกาสในการเติบโตของ SORKON ยังมีได้อีกมากในอนาคต


Most Viewed
Stock of the Day
GUNKUL เซ็น PPA ใหม่ คว้าโรงไฟฟ้า 3 โครงการ หนุนพอร์ตพลังงานสีเขียวโตต่อ ดันกำลังผลิตรวมพุ่งแตะ 2,121 MW
Updated 1 day ago
Stock of the Day
เปิดโผหุ้นรับอานิสงส์ 4 ยักษ์ใหญ่จีนลงทุนไทย อัดงบ 7 หมื่นล้าน ลุย EV-AI นิคม ยานยนต์ ชิ้นส่วน พลังงานเด่น
Updated 1 day ago
Fun of Funds
มองครึ่งปีหลัง “สินทรัพย์เสี่ยง” ยังน่าสนใจ แต่ต้องเลือก... มองบวก “หุ้นไทย” ให้เป้าปีนี้ 1,630 – 1,660 จุด !!!
Updated 1 day ago
Stock of the Day
ประเทศไทย จาก “Sick Man of Asia” สู่ศูนย์กลางห่วงโซ่อุปทาน AI ดาวรุ่ง? Bloomberg ชี้โอกาสรับย้ายฐานผลิต หนุนไทยขึ้นแท่นฐานลงทุนโลก
Updated 1 day ago
Stock of the Day
แบงก์กลาง-เล็กกำไรแกร่ง TTB-KKP เซอร์ไพรส์ตลาด โบรกฯ มองงบกลุ่มอาจดีกว่าคาด แนะสะสมหุ้นเด่น KBANK-KTB
Updated 13 hours ago
Follow Us