DELTA คืนชีพ! ราคาไปต่อไม่หยุด จะกลับสู่จุดสูงสุดได้หรือไม่ ?

กลับมาร้อนแรงอีกครั้งสำหรับราคาหุ้น บริษัทเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างร้อนแรง สวนทางตลาดหุ้นปรับตัวลดลงในขณะนี้ จึงเกิดคำถามว่า ราคาหุ้น DELTA มีโอกาสกลับไปยังราคาสูงสุดที่เคยทำมาเมื่อวันที่ 28 ธ.ค.63 ที่ระดับ 838 บาทได้หรือไม่ วันนี้ทีมข่าว Wealthy Thai หาคำตอบมาให้แล้ว


ต้องบอกก่อนว่าความเคลื่อนไหวราคาหุ้น DELTA ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างร้อนแรงในช่วงปี 2563 ที่ผ่านมา จนกระทั่งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ได้มีแผนนำอัตราส่วนของหุ้นที่หมุนเวียนในตลาดหลักทรัพย์ หรือ Free Float มาคำนวณในดัชนีต่างๆ ซึ่ง DELTA  ถือเป็นหนึ่งในหุ้นที่จะได้รับผลกระทบจากเกณฑ์ดังกล่าว แต่ล่าสุดตลท.ได้ประกาศยกเลิกที่จะใช้เกณฑ์ดังกล่าวแล้ว ทำให้ราคาหุ้น DELTA กลับมาคึกคักกันอีกครั้ง


สำหรับ DELTA เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้านการจัดการระบบกำลังไฟฟ้า (Power management solutions) รวมถึงชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์บางประเภท ได้แก่ พัดลมอิเล็กทรอนิกส์ (DC Fan) อีเอ็มไอ ฟิลเตอร์ (EMI) และโซลินอยด์ มีฐานการผลิตอยู่ในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ได้แก่ เอเชีย ยุโรป และอเมริกาใต้


โดยล่าสุดรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 อยู่ที่ 1,756 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 112.1% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน โดยมียอดขายสินค้าและบริการในไตรมาสนี้อยู่ที่ 19,039 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 49.3% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากแนวโน้มความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นมากในธุรกิจเพาเวอร์ซัพพลายสำหรับเครื่องมือช่าง (Industrial Tools) การรับฝากข้อมูลบนคลาวด์ (Cloud Storage) ระบบศูนย์ข้อมูล (Data Center)และระบบเครือข่าย (Networking)


นอกจากนี้นายแจ็คกี้ จาง ประธานบริหาร DELTA ได้ออกมาเปิดเผยผ่านงาน Opportunity Day ว่า ในปี 2564 ยังมั่นใจว่ารายได้จะเติบโต 5-10% จากปีก่อน เพราะมองว่าความต้องการชิ้นส่วนรถยนต์ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มีผู้ผลิตส่งคำสั่งซื้อเข้ามาต่อเนื่อง เป็นปัจจัยที่สนับสนุนการเติบโตให้กับบริษัทในปีนี้


จากแรงเคลื่อนไหวราคาหุ้นของ DELTA ในขณะนี้นั้น จะมีโอกาสที่ราคาหุ้นกลับไปยังราคาสูงสุดที่เคยทำมาเมื่อวันที่ 28 ธ.ค.63 ที่ระดับ 838 บาทได้หรือไม่ โดยพี่เอกภาวิน สุนทราภิชาติ ผู้อำนวยการ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด ได้มาให้มุมมองผ่านรายการ WEALTHY TALK EP.48 ผ่ากราฟเทคนิค 1,600 จุด ไปถึงหรือเปล่า?


พี่เอกภาวิน บอกว่า DELTA มีโอกาสยากมากที่ราคาหุ้นจะกลับไปจุดสูงสุดอีกครั้ง โดยการฟื้นตัวดังกล่าวมองเป็นการขายทำกำไร เนื่องจาก มองว่า กลุ่มเทคโนโลยี จะโดนขายทำกำไร เพราะว่าดอกเบี้ยจะปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังจากเงินเฟ้อที่จะเร่งเพิ่มขึ้น ดังนั้นหุ้นกลุ่ม เทคโนโลยี นับจากนี้จะเป็นภาพของการขายทำกำไร


ทั้งนี้ในช่วงครึ่งปีหลัง 2564 อิเล็กทรอนิกส์ จะมีปัญหาเรื่องซัพพลาย ช็อตเทรด ที่เป็นปัจจัยกดดันที่กดดันภาพผลการดำเนินงานในครึ่งปีหลัง โดยนักลงทุนรายใหญ่อย่างสถาบันรอข้อมูลอยู่แล้ว ดังนั้นหากถามว่าราคาหุ้นกลับไปยังราคาสูงสุดที่เคยทำมานั้น ตอบเลยว่า “ยาก”


เช่นเดียวกันกับนายวิจิตร อารยะพิศิษฐ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยกับ Wealthy Thai ว่า ผลประกอบการ DELTA ในช่วงไตรมาสแรกที่ประกาศออกมาถือว่าเป็นไปตามอุตสาหกรรม ที่ไม่ได้ต่ำกว่าคาดหรือดีกว่าคาด เพราะ โมเมนตัมของอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ที่ค่อยๆฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ตามภาพรวมเศรษฐกิจโลก


จากราคาหุ้น DELTA ที่เพิ่มขึ้นนั้น น่าจะมาจากหลัง ตลท. การปลดล็อกFree Float มาคำนวณในดัชนีต่างๆซึ่ง DELTA มี Free Float ต่ำมาก ทำให้นักลงทุนกลับมาเก็งกำไร DELTA อีกครั้ง และเชื่อว่านักลงทุนใช้ DELTA เป็นตัวดันดัชนีได้ เพราะสภาวะตลาดค่อนข้างผันผวนแบบนี้ถือว่าเล่นยาก การใช้ DELTA ในการทำที่จะทำให้ตลาดสามารถยืนอยู่ก็เป็นไปได้


อย่างไรก็ตามการที่ราคาหุ้นจะวิ่งกลับไปยังราคานิวไฮเดิม ในเชิงของพื้นฐานเชื่อว่าคงจะไม่ตอบโจทย์อย่างแน่นอน  เพราะราคานั้นถือว่าแพงจนเกินไป อย่างไรก็ตามเชื่อเป็นเพียงการ คอนโทรล หุ้น DELTA เพื่อเล่น TFEX นอกจากนี้มองว่าหากไม่มี DELTA ค้ำตลาดมีโอกาสปรับตัวลดลงไปมากกว่านี้ก็ได้


สำหรับนักลงทุนที่ยังไม่มีหุ้น DELTA นั้น ด้วยสภาวะปัจจุบันกลุ่ม อิเล็กทรอนิกส์ ยังไม่มีปัจจัยเด่นๆเข้ามาสนับสนุน โดยระยะสั้นในตลาดโลกมีแรงขายหุ้นกลุ่มดังกล่าว หรือกลุ่มเทคโนโลยีออกมาอีกด้วย ดังนั้นภาพเหล่านี้จึงยังไม่เอื้อต่อการเข้ามาเก็งกำไรระยะสั้นในช่วงนี้ ดังนั้นหากนักลงทุนที่ยังไม่มี DELTA ให้มองหาหุ้นที่มีพื้นฐานดีๆ ไม่แพง มีพื้นฐานของกำไรดีๆจะง่ายกว่า

This’s Alano

“มุ่งแสวงหาข่าวสาร สร้างสรรค์ผลงานอย่างถูกต้อง เพื่อนำเสนอให้นักลงทุนได้อ่าน”

Most Viewed
Stock of the Day
CHAO เข้าร่วม Earnings Call กางแผนครึ่งปีหลังลุยเต็มสูบ เตรียมอัดแคมเปญใหญ่-สินค้าใหม่ 20 SKUs ดันผลงานทั้งปีโตตามเป้า
Updated 14 hours ago
Stock of the Day
“หยวนต้า” ชู 8 หุ้นเด่น อัพเป้า SET สู่ 1,770 จุด รับกำไร Q2/69 ทะลุ 3.9 แสนล. ดัน EPS แตะ 103 บ. รับฐานกำไรใหม่
Updated 1 day ago
News Highlight
สมาคมชาวไร่มันฯ-สถาบันชาวไร่อ้อยภาคอีสาน ชงภาครัฐดันแผนเปลี่ยนผ่านพลังงาน ปี 2569–2573 หวั่นเลิกชดเชยกองทุนน้ำมัน ฉุดเอทานอลร่วง-กระทบการรับซื้อวัตถุดิบห่วงโซ่การผลิตสะดุด
Updated 14 hours ago
News Highlight
PANEL เร่งเครื่องเต็มกำลัง! ครึ่งปีหลังพุ่งแรง รุก Data Center - อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ สร้าง New S-Curve โรงงานใหม่ปั๊มรายได้ปีนี้ทะลุ 220 ลบ. ทำสถิติสูงสุดใหม่
Updated 14 hours ago
Fun of Funds
“Private Fund” ครึ่งแรกปี26 “ทรงตัว” ! AUM ลดลง -0.27%... “บลจ.อีสท์สปริง” แชมป์โตสุด +199.85% “บลจ.ทิสโก้” ดิ่งหนักสุด -28.94% “บลจ.เอไอเอ” แชมป์ส่วนแบ่งมากสุด 37.73% !!!
Updated 16 hours ago
Follow Us
News Update