ปัจจัยภายนอกหนุน SET ขึ้นต่อ ชู 5 หุ้นเด่นรับตัวเลข PMI จีนพุ่ง
บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) ประเมินดัชนีตลาดหุ้นไทยวันนี้รีบาวด์ขึ้น แนวต้านที่ 1,385 / 1,390 จุด ตอบรับตัวเลข Headline PCE สหรัฐเดือน ก.พ.เป็นไปตามคาด โดย+2.5% จึงยังคงน้ำหนัก FED เริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุม เดือนมิ.ย. ประกอบกับดัชนี PMI ภาคการผลิตของจีน เดือนมี.ค. เพิ่มขึ้นสู่ 50.8 ซึ่งเป็นบวกต่อทิศทางการลงทุน แต่ระหว่างวันควรระวังความผันผวนจากแรงขายตามสัญญาณเทคนิคและ Volume ที่ค่อนข้างเบาบาง
ด้านกลยุทธ์การลงทุน PTTEP TOP SPRC BCP BSRC PTTGC ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้น, TU GFPT ITC AAI SAPPE KCE HANA DELTA อานิสงส์เงินบาทอ่อนค่า และ SCC SCGP DOHOME GLOBAL IVL อานิสงส์ตัวเลข PMI การผลิตจีนปรับตัวขึ้น
ขณะที่หุ้นแนะนำวันนี้ IVL (ปิด 23.70 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 27.00 บาท) คาดผลประกอบการกลับมาฟื้นตัวในไตรมาส 1/67 จากไม่มีตั้งด้อยค่าเงินลงทุนจำนวนมากเหมือนไตรมาส 4/66 และส่วนต่างผลิตภัณฑ์ปิโตรฯ ของ IVL ในทุกผลิตภัณฑ์กลับมาฟื้นตัวได้ดีในเดือน ก.พ. โดยเฉพาะ PET Spread ในตะวันตกปรับขึ้นเป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกัน และทำสถติสูงสุดในรอบ 10 เดือน
KTB (ปิด 17.00 ซื้อ/เป้า 21.00 บาท) จากดักซื้อก่อนขึ้น XD ปันผล 0.868 บาท ให้ dividend yield 5.1% Preview งบไตรมาส 1/67 คาดกำไรเพิ่มขึ้น ทั้งไตรมาสก่อนหน้าและช่วงเดียวกัน หลังตั้งด้อยค่าบริษัทรับเหมาฯ 100% ไปแล้ว และเป็นหุ้นกลุ่มธนาคารที่คาดว่าจะได้ประโยชน์มากสุดจากโครงการลงทุนของภาครัฐ
สำหรับประเด็นสำคัญวันนี้ ไทย-ดุลบัญชีเดินสะพัดพลิกเกินดุล คาดหวังฟันด์โฟลว์ต่างชาติไหลเข้าธปท. รายงานภาวะ ศก. และดุลบัญชีเดินสะพัด (Current Account) เดือน ก.พ. พลิกเป็นเกินดุล 2 พันล้านเหรียญ จากเดือน ม.ค.ขาดดุล 200 ล้านเหรียญ เรามองเป็นบวกเพราะเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงเงินลงทุนจากต่างชาติที่จะกลับมาไหลเข้าทั้ง FDI และ เงินทุนในตลาดหุ้น
ขณะเดียวกันจีน - ดัชนี PMI ภาคการผลิตเดือน มี.ค. ขยายตัวครั้งแรกในรอบ 6 เดือนดัชนี PMI ภาคการผลิตจากการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) สะท้อนกิจกรรมการผลิตของภาคอุตสากรรมขนาดใหญ่ในจีนปรับขึ้นสู่ระดับ 50.8 จาก 49.1 ในเดือน ก.พ.สูงกว่าที่ Consensus คาดไว้ที่ 49.9 นับเป็นการเพิ่มขึ้นเหนือระดับ 50 เป็นครั้งแรกในรอบ 6 เดือน เป็นสัญญาณบวกต่อกลุ่มพลังงานและปิโตรฯเคมี
สุดท้ายเงินเฟ้อสหรัฐไม่น่ากังวลตัวเลขออกมาใกล้เคียงกับที่ตลาดคาดไว้ โดยสหรัฐรายงานดัชนีการใช้จ่ายของผู้บริโภค (PCE Price Index) เดือน ก.พ. โดย Headline PCE เพิ่มขึ้น 2.5% yoy และ 0.3%mom เทียบกับ Consensus คาดไว้ที่ 2.4%yoy และ 0.4%mom ส่วน Core PCE เพิ่มขึ้น 2.8%yoy และ 0.3%mom เทียบกับConsensus คาดไว้ที่ 2.8%yoy และ 0.3%
