SET ไร้ปัจจัยใหม่ กระตุ้นการลงทุน แนะนำ 3 หุ้นรับผลบวกการผลิตจีนฟื้น
บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด ประเมิน ช่วงสั้นมอง SET ยังแกว่งตัวในกรอบ หลังไร้ปัจจัยชี้นำ โดยในประเทศติดตามการประชุม ครม. เศรษฐกิจ นัดแรก 27 พ.ค. และตัวเลขเศรษฐกิจ คาดยังมีแนวโน้มชะลอตัวลง ส่วนปัจจัยต่างประเทศดัชนี PCE เม.ย. สหรัฐคาดสะท้อนอยู่ในราคาไปแล้ว และดัชนี PMI ภาคการผลิตจีนคาดปรับตัวดีขึ้น หลังออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่อง
ขณะที่ผลประกอบการไตรมาส 1/67 ของ บจ. ทั่วโลกยังค่อนข้างดี แม้ บจ. ไทยจะเติบโตได้น้อยในไตรมาส 1/67 แต่คาดไตรมาส 2/67 จะเติบโตดีขึ้น ช่วยหนุน SET Index ปรับขึ้นได้ตั้งแต่ไตรมาส 3/67 ดังนั้นกลยุทธ์ลงทุนจึงแนะนำ “Selective Buy” ใน 3 ธีมหลัก ดังนี้
1) หุ้นที่คาดได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวของการผลิต (โดยเฉพาะจีน) และผลประกอบการผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว ขณะที่ราคาหุ้นยังไม่ได้สะท้อนปัจจัยบวกดังกล่าว เลือก KCE SCGP PTTGC
2) หุ้นที่คาดไตรมาส 2/67 กำไรจะยังสามารถเติบโตทั้ง YoY และ QoQ อีกทั้ง Valuation ยังไม่แพง เลือก MINT ADVANC TU BEM CPF BTG OSP TILDOR
3) สถานการณ์ในตะวันออกกลางเริ่มเบาบางลง ทำให้ราคาน้ำมันดิบ Bent ปรับตัวลดลงมาอยู่ในกรอบล่างของช่วง 80-90 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งมองยังสามารถมีหุ้นน้ำมันสำหรับป้องกันความเสี่ยง (Hedging) ได้ ดังนั้นนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูง จึงยังคงเลือกหุ้นน้ำมันขั้นต้นอย่าง PTTEP ทั้งนี้ติดตาม OPEC+ เตรียมจัดประชุมออนไลน์ 2 มิ.ย.นี้ หารือนโยบายผลิตน้ำมัน
สำหรับหุ้นแนะนำ BEM กำไรปี 2567 คาดเติบโต 15.6%YoY และมีหลายปัจจัยกระตุ้นที่จะทยอยเข้ามา ทั้งข้อสรุปโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก โครงการ double deck อีกทั้งมองโครงการซื้อหุ้นคืนจะช่วยป้องกัน downside ราคาหุ้น ปัจจุบันซื้อหุ้นคืนแล้ว ~1 พันลบ. ต้นทุน 8.22 บ./หุ้น และยังมีงบซื้อหุ้นคืนเหลืออยู่ ~3 พันลบ.
TOP ได้ปัจจัยบวกจากค่าการกลั่นฟื้นตัวตามความต้องการใช้น้ำมันเบนซินและน้ำมันเครื่องบิน มอง Downside ค่าการกลั่นระดับปัจจุบัน 2-3 เหรียญ/บาร์เรล อยู่ในระดับต่ำ คาดผลการดำเนินงานของธุรกิจอะโรเมติกส์คาดจะปรับตัวดีขึ้น จากส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์ที่แข็งแกร่ง หนุนจากอุปทานที่ตึงตัวในเอเชีย
