ตลาดต่างประเทศปิดลบ กดดันหุ้นไทย แนะลงทุน 2 หุ้นใหญ่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว
บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ประเมินดัชนีวันนี้แกว่งตัวในกรอบ 1,340 - 1,360 จุด ปัจจัยต่างประเทศกดดันจากตลาดหุ้นสหรัฐฯ และยุโรปปิดลบ โดยดัชนีดาวโจนส์ ปิดลบ 1.06% และดัชนี EURO Stoxx50 ปิดลบ 1.33% เนื่องจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ 10 ปี ปรับเพิ่มขึ้นแรงแตะระดับ 4.616% และ 2 อยู่ที่ระดับ 4.975% รวมถึงนักลงทุนขายลดความเสี่ยงก่อนตัวเลขเงินเฟ้อขั้นพื้นฐาน Core PCE ของสหรัฐฯ จะประกาศวันศุกร์นี้ โดยคาดว่าคงที่ 2.8%
ปัจจัยภายในประเทศตลาดหันไทยเผชิญแรงขายจากนักลงทุนต่างชาติเมื่อวานนี้ 3.5 พันล้านบาท ตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค. (MTD) 1.12 หมื่นล้านบาท และตั้งแต่ต้นปี (YTD) 7.67 หมื่นล้านบาท
สำหรับกลยุทธ์การลงทุนให้ใช้ "Selective buy" เลือกซื้อหุ้นที่มีปัจจัยเฉพาะตัวตามสถานการณ์ ยังคงแนะนำหุ้น China play จากการฟื้นตัวของจีน อย่าง SCGP รวมถึงเทศกาล Driving season ในสหรัฐฯ และการประชุม OPEC+ วันที่ 6 มิ.ย. มองยังคงลดกำลังการผลิตภาคสมัครใจต่อ และสถานการณ์ตะวันออกลาง เป็นบวกต่อราคาน้ำมัน หุ้นอย่าง PTTEP
หุ้นแนะนำ SCGP ราคาพื้นฐานที่ 38 บาท คาด PMI ภาคการผลิตของนฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่อง โดยจะประกาศตัวเลขวันศุกร์นี้คาดว่าจะอยู่ที่ 50.5 ดีขึ้นจากเดือนก่อนที่ 50.4 ซึ่ง SCGP จะได้รับประโยชน์ความต้องการบรรจุภัณฑ์จากนมากขึ้น หากเศรษฐกิจขยายตัวต่อเนื่อง เราเพิ่มประมาณการกำไรปกติปี 2567-68 เป็น 6.5 พันล้านบาท และ 7.5 พันล้านบาท จากสมมติฐานปริมาณการขายที่สูงขึ้นโดยเน้นที่กระดาษบรรจุภัณฑ์เป็นหลัก และ GPM ที่สูงขึ้นจากการบริหารต้นทุนที่ดีขึ้นในธุรกิจบรรจุภัณฑ์
PTTEP ราคาพื้นฐาน 185.0 บาท เริ่มเข้าสู่ช่วง Driving season การเดินทางท่องเที่ยวของสหรัฐฯ ขณะที่ปธน. โจ ไบเดนประกาศจะนำน้ำมันสำรองออกมา 1 ล้านบาร์เรล เพื่อลดราคาหน้าปั๊ม เราคาดว่าน่าจะไม่เพียงพอกับความต้องการดังกล่าว รวมถึง OPEC + จะมีการประชุมวันที่ 6 มิ.ย. ซึ่งคาดว่าน่าจะคงการลดกำลังการผลิตน้ำมันโดยสมัครใจต่อ จากเดิมที่จะครบสิ้นเดือนนี้ รวมถึงความตึงเครียดในตะวันออกกลาง เป็นปัจจัยสนับสนุนให้ราคาน้ำมันปรับเพิ่มขึ้นโดยทุกๆ 1 เหรียญของการเปลี่ยนแปลงราคาน้ำมันดิบ Brent จะส่งผลต่อหุ้น PTTEP 1 บาท
