Official Update :

ADVANC หุ้นสื่อสารยอดฮิต จับตาปี 67 อาจจ่ายปันผลถึง 10 บาท

หุ้นปันผลสัปดาห์นี้ Wealthy Thai ขอนำเสนอหนึ่งในหุ้นสื่อสารยักษ์ใหญ่ของไทยที่ผลประกอบการเติบโตดี ในขณะเดียวกันก็ยังให้ผลตอบแทนจากเงินปันผลในระดับสูงต่อเนื่อง นั่นคือ ADVANC หรือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)


โดย ADVANC ถือเป็นหุ้นยอดนิยมสำหรับนักลงทุนระยะยาวหรือสายปันผล เนื่องจากมีนโยบายจ่ายปันผลในระดับสูง โดยไม่ต่ำกว่า 70% ของกำไรสุทธิตามงบการเงินรวม แต่ต้องไม่เกินกำไรสะสมในงบการเงินเฉพาะกิจการ และจ่ายปีละ 2 ครั้ง


ซึ่งในปี 2566 ที่ผ่าน ADVANC จ่ายปันผลรวม 8.61 บาทต่อหุ้น รวมเป็นเงินปันผลทั้งหมดประมาณ 25,608 ล้านบาท คิดเป็น 88% ของกำไรสุทธิตามงบการเงินรวม ขณะที่ในปี 2567 – 2568 นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ADVANC จะจ่ายเงินปันผลในระดับที่สูงขึ้น


นักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) คาดว่าในปี 2567 บริษัทจะจ่ายปันผลรวม 10.01 บาทต่อหุ้น คิดเป็นอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล (Dividend Yield) ที่ 4.2% ส่วนในปี 2568 คาดว่าจะจ่ายเงินปันผลเพิ่มขึ้นเป็น 10.59 บาทต่อหุ้น คิดเป็น Dividend Yield ที่ 4.4%


และล่าสุด ADVANC ได้ประกาศจ่ายปันผลระหว่างกาลสำหรับงวด 6 เดือน ปี 2567 ออกมาในอัตรา 4.87 บาทต่อหุ้น คิดเป็น Dividend Yield ที่ 2%


ในส่วนของผลประกอบการ ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สอดคล้องกับการจ่ายปันผลของ ADVANC ก็มีทิศทางเติบโตดี โดยฝ่ายวิเคราะห์จากบล.กรุงศรี ระบุว่า กำไรครึ่งแรกปี 2567 ของบริษัทที่ 17,028 ล้านบาท คิดเป็น 53% ของประมาณการทั้งปีของฝ่ายวิเคราะห์


ทั้งนี้ คาดว่าแนวโน้มกำไรในไตรมาส 2/67 ที่กำไรปกติสูงกว่าคาดจะดำเนินต่อไปจนถึงครึ่งหลังปี 2567 ฝ่ายวิเคราะห์จึงปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 2567 ขึ้น 5.3% เป็น 33,816 ล้านบาท โต 18% และปี 2568 เพิ่มขึ้น 4.1% เป็น 35,776 ล้านบาท โต 6% โดยได้รับแรงหนุนจากรายได้ที่เพิ่มขึ้นและการควบคุมต้นทุนที่ดี ดังนั้นฝ่ายวิเคราะห์จึงคงคำแนะนำ "ซื้อ" โดยตั้งราคาเป้าหมายสูงขึ้นที่ 280 บาท จากเดิม 275 บาท


อย่างไรก็ตาม นักลงทุนอาจต้องติดตามผลประกอบการและการจ่ายปันผลที่เหลืออีก 1 ครั้ง คือรอบผลประกอบการปี 2567 นั้น ADVANC จะจ่ายปันผลในอัตราเท่าไหร่ และเมื่อรวมกันแล้วจะทำให้ปันผลอยู่ในอัตราสูงเหมือนกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้หรือไม่


Most Viewed
Wealth EZ
“ทางเลือก” การลงทุนใหม่ๆ (2)… “Crypto Assets” !!!
Updated 1 day ago
Stock of the Day
ประเทศไทย จาก “Sick Man of Asia” สู่ศูนย์กลางห่วงโซ่อุปทาน AI ดาวรุ่ง? Bloomberg ชี้โอกาสรับย้ายฐานผลิต หนุนไทยขึ้นแท่นฐานลงทุนโลก
Updated 7 hours ago
Stock of the Day
เปิดโผหุ้นรับอานิสงส์ 4 ยักษ์ใหญ่จีนลงทุนไทย อัดงบ 7 หมื่นล้าน ลุย EV-AI นิคม ยานยนต์ ชิ้นส่วน พลังงานเด่น
Updated 1 hour ago
News Highlight
กลุ่ม KTIS เดินหน้าขยายไลน์ผลิตแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 99.95 ดีกรี ผนึกความร่วมมือองค์การสุรา ขยายฐานสู่กลุ่มผู้บริโภค
Updated 5 hours ago
News Highlight
CPNREIT ยกระดับมูลค่าสินทรัพย์ ‘เซ็นทรัล พัทยา’ ผนึกกำลัง POP MART-ททท.-เมืองพัทยา สร้างแลนด์มาร์กอาร์ตทอยส์ริมหาดแห่งแรกของโลก
Updated 5 hours ago
Follow Us