ก.ล.ต. เล็งออกหลักเกณฑ์ จี้ผู้ถือหุ้นใหญ่บจ. เปิดข้อมูล นำหุ้นไปวางค้ำประกันนอกตลาด

สำนักงาน ก.ล.ต. พร้อมป้องกันพฤติกรรมไม่เหมาะสมในตลาดหุ้นไทย เผยอยู่ระหว่างศึกษาหลักเกณฑ์ ผู้ถือหุ้นใหญ่ต้องเปิดเผยข้อมูลการนำหุ้นไปวางเป็นหลักทรัพย์คำประกันนอกตลาด ชี้ต้องโปร่งใส-เป็นธรรมกับทุกฝ่าย หวังมีผลบังคับใช้ทันภายในปี 2567


ศาสตราจารย์ ดร. พรอนงค์ บุษราตระกูล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ เปิดเผยว่า ก.ล.ต. มีเป้าหมายที่จะป้องกันพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ที่จะเกิดขึ้นในตลาดทุนไทยด้วยมาตรการ เช่น เพิ่มการกำกับดูแลบริษัทจดทะเบียน เพิ่มผู้ลงทุนมืออาชีพรายย่อยในตลาดทุนเพื่อกระตุ้นตลาด รวมทั้งมีมาตรการเพื่อขจัดปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ กันในตลาดของเรา อย่างเช่น ให้ผู้ลงทุนสามารถรายงานข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทที่กำลังมีพฤติกรรมเสี่ยง หรือตกอยู่ในความเสี่ยง เพื่อให้ผู้กำกับดูแลสามารถหามาตรการรองรับได้


โดยมุ่งหวังที่จะเห็นความยุติธรรมและความเป็นระเบียบเรียบร้อยในตลาดทุน ซึ่งทำให้ออกนโยบายดูแลชอร์ตเซล รวมทั้งกำหนดแนวทางการสอบสวนความผิดปกติต่างๆ ในการซื้อขาย เพื่อเพิ่มกลไกสร้างความเชื่อมั่นในการซื้อขายโดยรวม โดยมีมาตรการ 4 กลุ่ม ได้แก่ การดำเนินการให้สามารถรู้ตัวตนลูกค้าและตรวจสอบได้ การทบทวนพฤติกรรมไม่เหมาะสม เช่น เพิ่มลักษณะคำสั่งที่ไม่เหมาะสมและให้มีมาตรการ Minimum Order Resting Time เพื่อป้องกันการใส่ถอนคำสั่งซื้อขายที่ถี่เกินไป


การควบคุมความผันผวนของราคาหลักทรัพย์ เช่น ใช้ Dynamic Price Band และการซื้อขายแบบ Auction สำหรับหุ้นที่อยู่ในมาตรการกำกับการซื้อขาย และการทบทวนเกณฑ์การดำเนินการกับลูกค้าที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม รวมทั้งการเปิดเผยรายชื่อผู้ลงทุนที่ส่งคำสั่งไม่เหมาะสมให้บริษัทหลักทรัพย์ทุกแห่งทราบ


ทั้งนี้ ก.ล.ต. ในฐานะผู้กำกับดูแล ต้องทำให้เกิดความสมดุลระหว่างสภาพคล่องและความโปร่งใสยุติธรรมในตลาด เนื่องจากผู้ลงทุนที่หลากหลายทั้งในไทยและต่างชาติ นโยบายที่ออกมาอาจไม่ได้ทำให้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์เหมือนกันหมด แต่จะทำให้ตลาดทุนไทยก้าวหน้าไปอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีเป้าหมายที่จะเพิ่มสภาพคล่องหรือเม็ดเงินในตลาดแต่เพียงอย่างเดียว


ขณะนี้ ก.ล.ต. กำลังร่วมมือกับกระทรวงการคลังภายใต้แนวคิดเปลี่ยนเงินออมไปเป็นการลงทุน ขั้นตอนแรกก็คือ การกระตุ้นตลาดพันธบัตรโดยการใช้เทคโนโลยีต่างๆ อย่างเช่น เว็บพอร์ทัลที่จะทำให้การข้อมูลหรือช่องทางการลงทุน ทั้งตลาดแรกและตลาดรอง มาตรการที่จะออกมา เช่น สามารถเปิดบัญชีกระตุ้นการซื้อขายให้รวดเร็วขึ้น และทำให้กระบวนการเป็นมาตรการเดียวกัน หรือ Single form ทั้งในกลุ่มผู้กำกับดูแลและผู้เล่นในตลาด มาตรการต่อไปจะให้พวกมืออาชีพเข้าสู่เซ็กเมนท์รายย่อยมากขึ้น


อีกทั้งกำลังหารือกับกระทรวงการคลังเพื่อให้เพิ่มมาตรการจูงใจด้านภาษีให้กับผู้ลงทุน และมาตรการเพิ่มสภาพคล่องอื่น ๆ เช่น ขยายกองทุนวายุภักษ์ให้ขายกองทุนรวมมูลค่า 1 แสน - 1.5 แสนล้านบาท ซึ่งสามารถจะหนุนตลาดได้ในขณะที่รอให้เศรษฐกิจฟื้นตัวจากมาตรการของรัฐบาลในช่วงต่อไป


นอกจากนี้ ก.ล.ต. ยังมีแนวคิดเปิดเผยข้อมูลการนำหุ้นไปวางเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันนอกตลาดของผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัทจดทะเบียน เพื่อให้นักลงทุนสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้ประกอบการตัดสินใจลงทุน โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างศึกษาการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าว คาดว่าจะออกเป็นหลักเกณฑ์เพื่อให้ผู้ทำธุรกรรมต้องปฏิบัติตาม ไม่ได้เป็นแก้ไขกฎหมาย พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ


ทั้งนี้ คาดว่าการออกหลักเกณฑ์ต้องใช้ระยะเวลา เนื่องจากต้องเปิดรับฟังความคิดเห็น (Hearing) ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม ก.ล.ต. อยากเห็นหลักเกณฑ์ดังกล่าวมีผลบังคับใช้ทันภายในปี 2567 ซึ่งคาดหวังว่าจะช่วยลดธุรกรรมการนำหุ้นไปวางเป็นหลักทรัพย์นอกตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้


“เรากำลังศึกษาการนำข้อมูลเหล่านี้มาเปิดเผยด้วยวิธีการใดถึงจะไม่เป็นภาระกับผู้ที่ต้องปฏิบัติ เพราะเขามีสิทธิทำ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องเป็นธรรมกับผู้ที่จำเป็นต้องใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการตัดสินใจลงทุนด้วย ในแง่ของสำนักงาน ก.ล.ต. ซึ่งเป็นผู้กำกับดูแล จึงใช้ต้องความระมัดระวังและทำให้หลักเกณฑ์เป็นมาตรฐานสากล”


นอกจากนี้ สำนักงาน ก.ล.ต. และตลาดหลักทรัพย์ฯ กำลังเตรียมออกประกาศเตือนผู้ลงทุนซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทจดทะเบียน ให้ทราบถึงความเสี่ยงและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการนำหุ้นไปวางเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันนอกตลาด คาดว่าจะสามารถประกาศได้เร็วๆ นี้
Most Viewed
Stock of the Day
เช็คลิสต์ 5 หุ้น ต่างชาติ “ซื้อ-ขาย” มากสุดตั้งแต่ต้นปี
Updated 23 hours ago
Fun of Funds
“มิถุนา-ปีมะเมีย” ดักเงินหนีจาก “ตลาดแพง” หา “ของดี-ราคาถูก”... ถึงเวลา “หุ้นเอเชีย-หุ้นเวียดนาม” 2 ตลาด “ดาวเด่น” กับโอกาสลงทุนบน “Story of Growth” !!!
Updated 19 hours ago
News Highlight
แสนสิริ เสริมแกร่งความร่วมมือกับ กลุ่มมิตซุย ฟุโดซัง เดินหน้า JV“เศรษฐสิริ เกรท วงแหวน-จตุโชติ” ดันพอร์ตร่วมทุนปี 68-69 โตร่วม 28,000 ล้านบาท
Updated 1 day ago
Stock of the Day
1,600 อยู่แค่เอื้อม! SET วันนี้ปิดบวกเกือบ 20 จุด รับแรงซื้อกลุ่มบิ๊กแคป หลังหมด overhang พร้อมแรงเก็งกระแสลงทุน รองรับ AI ขยายตัว
Updated 1 day ago
News Highlight
ทิปโก้ ครบรอบ 50 ปี เดินเกมรุกตลาดสุขภาพ ยกระดับ 5 สมุนไพรไทย สู่ผลิตภัณฑ์สุขภาพมาตรฐานสากล
Updated 1 day ago
Follow Us