Scott Bessent รัฐมนตรีคลังคนใหม่ของสหรัฐฯ กับประวัติที่ไม่ธรรมดา !!
ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ Donald Trump ได้ประกาศเสนอชื่อ Scott Bessent ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังคนใหม่ของสหรัฐ ซึ่ง Bessent นั้นมีชื่อเสียงและมีผลงานค่อนข้างมากในแวดวงตลาดหุ้น Wall Street
และวันนี้ Wealthy Thai จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับประวัติที่ไม่ธรรมดาของ Scott Bessent ว่าที่รัฐมนตรีคลังคนใหม่กัน
Scott Bessent เกิดในปี 1962 ที่ รัฐเซาท์แคโรไลนา (South Carolina) และจบการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัย Yale ในปี 1984 โดยตามรายงานจาก Wall Street Journal เขาได้เริ่มทำงานครั้งแรกเป็นนักวิเคราะห์หลักทรัพย์และนักเทรด option ที่หน่วยลงทุนในบริษัทของครอบครัวชาวซาอุดิอาระเบียแห่งหนึ่ง ก่อนจะไปฝึกงานกับ Jim Rogers นักลงทุนผู้ได้รับสมญานามว่า "อินเดียน่า โจนส์แห่งวอลล์สตรีท" และทำงานให้กับผู้จัดการกองทุน James Chanos
ต่อมาในปี 1991 Bessent ได้เข้าทำงานที่ Soros Fund Management ซึ่ง George Soros เจ้าของกองทุนแห่งนี้ เป็นที่รู้จักกันดีในวงการการเงินไทย ในฉายา “ชนวนวิกฤติต้มยำกุ้ง” เนื่องจากเป็นผู้โจมตีค่าเงินบาทในวิกฤตการเงินเอเชียปี 1997 นั่นเอง
และในช่วงที่ Bessent ทำงานให้กับ George Soros เขาได้ทำกำไรให้กับกองทุนอย่างมหาศาล โดยการช่วยวางแผนขาย (short) เงินปอนด์ของอังกฤษในปี 1992 จนเกิดวิกฤติ “Black Wednesday” ที่ทำให้ธนาคารกลางอังกฤษต้องยกเลิกการผูกค่าเงินกับเงินยูโร ซึ่งการขายเงินปอนด์ในครั้งนั้นทำกำไรให้กับ Soros มากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และในปี 1997 ก็ช่วยวางแผนขายเงินบาทไทยจนเกิดวิกติการเงินเอเชียที่กล่าวไปเบื้องต้น สร้างกำไรให้กองทุนเกือบ 2,000 ล้านบาท
หลังจากทำงานให้ Soros เขาได้พยายามตั้งบริษัทของตัวเองในช่วงปี 2000 ถึง 2005 แต่ก็ไม่สำเร็จ จึงกลับมาทำงานกับ Soros อีกครั้งในปี 2011 ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุน (CIO) ซึ่งตามรายงานจาก Bloomberg ในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่ง เขาได้ทำกำไรให้ Soros ราว 10,000 ล้านดอลลาร์ โดยหนึ่งในความสำเร็จของเขาคือการขายเก็งกำไรเงินเยนของญี่ปุ่นในปี 2013 ที่สร้างกำไรกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์
ในปี 2015 Bessent ได้ออกมาก่อตั้งกองทุน Key Square ของตัวเอง ที่มุ่งเน้นเก็งกำไรจากเทรนด์เศรษฐกิจ โดยระดมทุนได้ประมาณ 4,500 ล้านดอลลาร์ ตามรายงานจาก Reuters ในปี 2016 กองทุน Key Square มีผลตอบแทนที่ 13% โดย Bessent ทำกำไรจากการขายเงินปอนด์ ด้วยความเชื่อว่าเงินปอนด์จะอ่อนค่าหลังอังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป
และอีกหนึ่งความสำเร็จที่เกิดในปี 2016 เมื่อ Bessent คาดการณ์ได้ถูกต้องว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯ และค่าเงินดอลลาร์จะเข้าสู่ขาขึ้น หลัง Trump ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งแรก และในปี 2024 นี้ กองทุนก็ทำกำไรได้สูงจากการพนันว่าตลาดหุ้นและค่าเงินดอลลาร์จะปรับตัวขึ้นหลัง Trump ชนะการเลือกตั้งเช่นกัน
จากประสบการณ์ในตลาดหุ้นที่มากมายของ Scott Bessent ก็ทำให้ไปน่าแปลกใจที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ จะปรับตัวขึ้นหลังเขาได้รับการเสนอชื่อให้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ

