หุ้นไทยแกว่งไซด์เวย์ จับตาคดีการเมือง-แจ็คสันโฮล

บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด มองตลาดจะเแกว่งตัวไซด์เวย์/ลุ้นรีบาวด์ตามแนวรับ นักลงทุนสถาบันขายสุทธิต่อเนื่องกดดัน ส่วนนักลงทุนต่างชาติเริ่มขายสุทธิเล็กน้อยในตลาดหุ้นในภูมิภาควานนี้ ตลาดติดตามคดีการเมืองวันที่ 22 ส.ค. นี้ และงานสัมมนาที่ Jackson Hole ปลายสัปดาห์ ด้านเทคนิคปรับตัวลงแรงหลังหลุด 1250 การลงมีแนวรับหลักถัดไปที่ 1235/1230 ที่จะทำให้รีบาวด์ได้ ส่วนแนวต้านประเมินไว้ที่ 1250/1255


สำหรัลกลยุทธ์กลยุทธ์ลงทุนจึงแนะนำให้ “Selective Buy” ใน 2 ธีม หลักและ 3 ธีมเทรดดิ้ง ที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว ดังนี้

  1. หุ้น Earnings Play ซึ่งคาด 2H68 ผลการดำเนินงานจะยังเติบโตดีทั้ง HoH และ YoY แรงหนุนจากปัจจัยฤดูกาลและจากปัจจัยบวกที่มีเฉพาะตัว ได้แก่ ADVANC BCPG GULF SCC TIDLOR

  2. หุ้นปันผลที่มีคุณภาพดี (SET100 ที่มี SET ESG Ratings A ขึ้นไป) เพื่อสร้างกระแสเงินสดให้แก่พอร์ตลงทุนในระยะสั้น โดยคาดจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลจากกำไร 1H68 และให้ Yield เกิน 2% แนะนำ ADVANC BBL PTT SIRI TTB

  3. Trading Idea : สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้และต้องการเก็งกำไร แนะนำ 1) หุ้น Laggard Play ซึ่งคาดได้อานิสงส์หาก Fund Flow ไหลเข้าต่อเนื่อง โดยเลือกหุ้น SET50 ซึ่งราคาหุ้นปรับขึ้น MTD ต่ำกว่า SET และ Valuation ถูก โดยมี PBV และ PER 2568F < -1SD อีกทั้งมีพื้นฐานดี (กำไรเติบโต ฐานะการเงินแข็งแกร่งและมี ESG Ratings A-AAA) แนะนำ BDMS CPALL MINT PTT WHA; 2) เก็งกำไรหุ้นใน SET50 ที่ทางเทคนิคยังต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน และเราแนะนำ Outperform ได้แก่ BCP CBG GULF MTC; และ 3) หุ้นที่คาดได้อานิสงส์จากดอกเบี้ยขาลงและจาก GDP 2Q68 มีโอกาสออกมาดีกว่าตลาดคาด แนะนำ กลุ่มอสังหาฯ AP SIRI, กลุ่มค้าปลีก CPALL HMPRO GLOBAL และกลุ่ม REITs ได้แก่ FTREIT LHSC


ส่วนหุ้นแนะนำวันนี้

SAWAD มีปัจจัยกระตุ้นระยะสั้นหลังการประชุมนักวิเคราะห์และงบ 2Q68 จากการปรับประมาณการกำไรขึ้น 15%–16% หลักๆจาก Opex ที่ลดลง โดยคาดกำไรทยอยฟื้นใน 2H68 ถึงปี 2569 หนุนด้วย Loan Growth, NIM ขยาย และขาดทุนทรัพย์รอขายลดลง โดย SAWAD จะกลับมาจ่ายปันผลปี 2568 ให้ Yield ราว 4.55%


HMPRO หุ้นมีปัจจัยบวกจากเงินปันผลระหว่างกาล คาดให้ผลตอบแทน 1H68 ที่ 2.2% และทั้งปี 2568 ที่ 5.9% ขณะที่ 3Q68TD คาด SSS ร้านโฮมโปรหดตัวเพียง 4% YoY และเมกาโฮมกลับมาโต 2% YoY (เทียบกับ -9% YoY และ -1.6% YoY ใน 2Q68) จากสภาพอากาศปกติ หนุนยอดขายเครื่องใช้ไฟฟ้าทำความเย็นฟื้นใน 2H68

Most Viewed
Stock of the Day
เช็คลิสต์ 5 หุ้น ต่างชาติ “ซื้อ-ขาย” มากสุดตั้งแต่ต้นปี
Updated 23 hours ago
Fun of Funds
“มิถุนา-ปีมะเมีย” ดักเงินหนีจาก “ตลาดแพง” หา “ของดี-ราคาถูก”... ถึงเวลา “หุ้นเอเชีย-หุ้นเวียดนาม” 2 ตลาด “ดาวเด่น” กับโอกาสลงทุนบน “Story of Growth” !!!
Updated 19 hours ago
News Highlight
แสนสิริ เสริมแกร่งความร่วมมือกับ กลุ่มมิตซุย ฟุโดซัง เดินหน้า JV“เศรษฐสิริ เกรท วงแหวน-จตุโชติ” ดันพอร์ตร่วมทุนปี 68-69 โตร่วม 28,000 ล้านบาท
Updated 1 day ago
Stock of the Day
1,600 อยู่แค่เอื้อม! SET วันนี้ปิดบวกเกือบ 20 จุด รับแรงซื้อกลุ่มบิ๊กแคป หลังหมด overhang พร้อมแรงเก็งกระแสลงทุน รองรับ AI ขยายตัว
Updated 1 day ago
News Highlight
ทิปโก้ ครบรอบ 50 ปี เดินเกมรุกตลาดสุขภาพ ยกระดับ 5 สมุนไพรไทย สู่ผลิตภัณฑ์สุขภาพมาตรฐานสากล
Updated 1 day ago
Follow Us