หุ้นไทยเสี่ยงหลุด 1,610 จุด มอง 6 หุ้นพลังงานช่วยดันพอร์ตบวก

บล.กรุงศรี ประเมินความเคลื่อนไหวของดัชนีตลาดหุ้นไทยอ่อนตัวแนวรับ 1,610 - 1,620 จุด ตามความกังวลภาวะเศรษฐกิจถดถอยจากธนาคารกลางสหรัฐ ลดขนาดงบดุลและเร่งขึ้นดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อโดย FedWatch ให้น้ำหนักปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ในการประชุม 14-15 มิ.ย. นอกจากนี้สงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ยืดเยื้อจะยิ่งเป็นตัวถ่วงต่อทิศทางการลงทุน ดังนั้นจึงยังคงแนะนำ Selective buy หุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว และหุ้นงบไตรมาสที่ 1เติบโต 



กลยุทธ์การลงทุน

  • กลุ่มเดินเรือ PSL TTA ค่าระวางเรือเทกองฟื้นตัวขึ้น

  • PTTEP TOP IVL SPRC BCP BANPU ราคาน้ำมันดิบ ค่าการกลั่น ถ่านหิน ทรงตัวระดับสูง

  • หุ้นที่คาดว่างบไตรมาสที่ 1 เติบโต IVL  TOP SPRC BCP ESSO BANPU EPG CPALL CENTEL MINT BDMS JMT SINGER JMART TH FORTH GFPT 


หุ้นแนะนำวันนี้

  • PSL  ประกาศงบไตรมาสที่ 1  มีกำไรสุทธิ 1,294 ล้านบาทลดลง 27%จากไตรมาสก่อนแต่เพิ่มขึ้น 245%จากไตรมาสก่อน และมากกว่าที่เราคาดไว้ 50% ขณะที่วันนี้ยังได้อานิสงส์จากดัชนีค่าระวางเรือ (BDI) พุ่งแรงอีก 74 (+2.8%) ปิดที่ระดับ 2,718 สูงสุดในรอบ 1 เดือน

  • SPRC (ปิด 11 ซื้อ/เป้า 12 บาท)คาด SPRC จะประกาศงบไตรมาสที่ 1  มีกำไรสุทธิ 9 พันล้านบาทเพิ่มขึ้น 164%จาไตรมาสก่อน และ 145%จากปีก่อน จากค่าการกลั่นที่เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 8.5 ดอลลาร์ต่อบาเรล  เทียบกับ 6 ดอลลาร์ต่อบาเรล  ในไตรมาสที่ 4 ปี 2564  ขณะที่ Crude run rate เพิ่มขึ้นเป็น 85% จาก 80% ในจากไตรมาสที่ 4 ของปี 2564 เช่นกัน

 

ประเด็นสำคัญวันนี้

  • ตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรของสหรัฐแกร่งเกินคาดหนุนเฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ย: สหรัฐรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร (Nonfarm Payrolls) เดือน เม.ย. เพิ่มขึ้น 428,000 ตำแหน่งมากกว่าที่ Consensus คาดไว้ที่ 390,000 - 420,000  ตำแหน่ง และอัตราการว่างงานทรงตัวที่ 6% สะท้อนภาพรวมตลาดแรงงานที่แข็งแกร่งเอื้อให้เฟด เร่งขึ้นดอกเบี้ย(ตลาดคาดเฟดจะขึ้นดอกเบี้ย 0.75% ในเดือน มิ.ย.)

  • รัสเซียยูเครนอาจตึงเครียดขึ้นหากรัสเซียประกาศสงครามเต็มรูปแบบในวัน V Day: วันนี้เป็นวันประกาศชัยชนะของรัสเซียที่มีเหนือกองทัพนาซีในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 (Victory Day) ทุกปีจะมีการจัดสวนสนามของกองทัพรัสเซีย ปีนี้จึงเป็นที่เฝ้าจับตาของทั่วโลกเพราะกังวลว่ารัสเซียจะใช้เวทีนี้ในการประกาศสงครามเต็มรูปแบบกับยูเครน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ใช้เพียงคำว่าการปฏิบัติการพิเศษทางทหารเท่านั้น

  • กลางสัปดาห์ติดตามตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐหากลดลงจะช่วยลดความกังวลของตลาด: เบื้องต้น Consensus คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปของสหรัฐในเดือน พ.ค.จะลดลงสู่ระดับ 1%-8.2% จาก 8.5% ในเดือน มี.ค. และคาดอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานที่ 6-6.2% จาก 6.5% ในเดือน มี.ค.หากตัวเลขลดลงจริงเชื่อว่าจะช่วยคลายกังวลต่อการเร่งขึ้นดอกเบี้ยของเฟดได้แต่หากตัวเลขสูงกว่าที่ตลาดคาดแรงกดดันต่อการขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะกลับมากดดันตลาดอีกครั้ง

Most Viewed
Stock of the Day
เช็คลิสต์ 5 หุ้น ต่างชาติ “ซื้อ-ขาย” มากสุดตั้งแต่ต้นปี
Updated 1 day ago
Fun of Funds
“มิถุนา-ปีมะเมีย” ดักเงินหนีจาก “ตลาดแพง” หา “ของดี-ราคาถูก”... ถึงเวลา “หุ้นเอเชีย-หุ้นเวียดนาม” 2 ตลาด “ดาวเด่น” กับโอกาสลงทุนบน “Story of Growth” !!!
Updated 22 hours ago
Wealth EZ
พันธบัตรสหรัฐฯ สำคัญอย่างไร? Bond Yield สหรัฐฯ พุ่ง “โอกาส” หรือ “ความเสี่ยง”
Updated 2 hours ago
Stock of the Day
TU ฉลอง 10 ปี กลยุทธ์ “Sea Change” ชี้เชื่อมโยงการเงิน-ความยั่งยืนถึง 75% ลุยกุ้งคาร์บอนต่ำ ดัน Net Zero ในปี 2030
Updated 1 hour ago
Stock of the Day
SpaceX ฉีกธรรมเนียม IPO เคาะราคาขาย 135 ดอลลาร์ล่วงหน้า จำนวน 555.5 ล้านหุ้น ก่อนโรดโชว์ ตลาดจับตาราคาไฟนอล 11 มิ.ย. นี้
Updated 15 minutes ago
Follow Us