Official Update :

2 ข้อสันนิษฐานไวรัสสายพันธุ์ใหม่ “Omicron” กระทบตลาดหุ้นไทยได้ขนาดนี้จริงหรือไม่?

บริษัทหลักทรัพย์หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด คาดการกลายพันธุ์ของ Omicron จะกดดันบรรยากาศการลงทุนในสัปดาห์นี้จนกว่าการพัฒนาวัคซีนจะมีความคืบหน้าเชิงบวก โดยถ้าอิงพฤติกรรมในอดีตช่วงที่Delta ระบาดหนัก แล้วพิจารณาร่วมกับเงื่อนไขในปัจจุบัน เราประเมินรอบการพักของ SET INDEX เป็ น2 กรณี1) กรณีฐาน - ห้ามการเดินทางแต่ยังไม่ Full Lockdownคาด SET INDEX แกว่งรอผลพัฒนาวัคซีน mRNA แนวรับ 1,590-1,600 จุด


สำหรับ 2) กรณีแย่ที่สุด - หลายประเทศกลับไป Full Lockdown คาด SET INDEX ปรับตัวลง5-7% หาแนวรับ 1,550-1,570 จุด กลุ่ม COVID-19 Play มีโอกาสกลับมาเด่นชั่วคราว แต่ตัวเลือกก็จำกัด มีเพียง STGT และกลุ่มการแพทย์ที่พอจะ Trading ได้


อย่างไรก็ตาม เราคาดว่าเป็นไปได้เช่นกัน ที่ธนาคารกลางทั่วโลกจะชะลอการขึ้น ดอกเบี้ยออกไปก่อน ซึ่งจะช่วยจำกัด Downside ให้สินทรัพย์เสี่ยงโดยภาพรวมได้ เพราะฉะนั้น หาก SETINDEX พักฐานสู่แนวรับ 1,590 จุด +/- จึงเป็นจังหวะทยอยลงทุนในกลุ่มที่คาดว่าจะฟื้นเด่นปีหน้าเช่น ธนาคารพาณิชย์สื่อสาร นิคมฯ ขนส่ง โรงไฟฟ้าเป็นต้น


โดยแนวโน้ม SETINDEX หลังจากนี้จะเป็นอย่างไรเรามองเป็น 2 กรณีคือ 1) กรณีฐาน – ห้ามการเดินทางแต่ยังไม่ Full Lockdown คาด SET INDEX แกว่งรอผลพัฒนา วัคซีน mRNA แนวรับ 1,590-1,600จุด 2) กรณีแย่ที่สุด - หลายประเทศกลับไป Full Lockdown ถ้าอิงการระบาดรอบก่อน (ม.ค.-ก.พ.64 และ ก.ค.-ส.ค. 64) ที่รัฐบาลออกมาตรการควบคุมเข้มงวด SET INDEX ปรับตัวลง 5-7%จากจุด Peak แล้วมีเด้งสลับ แนวรับรอบนี้จะอยู่ที่ 1,550-1,570 จุด แต่ด้วยความที่อัตราการฉีดวัคซีนเพิ่มต่อเนื่องและอัตราการเสียชีวิตยังต่ำ เราจึงให้น้ำหนักกรณีฐานมากกว่ากรณีแย่ที่สุด


หลังจากนี้ต้องติดตามอะไร จุดเปลี่ยนอยู่ตรงไหนกลุ่มที่มีความอ่อนไหวเชิงลบต่อสถานการณ์ COVID-19 คือ ท่องเที่ยว, พลังงาน, ไฟแนนซ์,รับเหมาก่อสร้าง, บันเทิง ส่วนกลุ่มที่ประคองตัวได้ดีคือ ถุงมือยาง, บรรจุภัณฑ์, สื่อสาร, สินค้าไอทีและวางระบบไอที, อิเล็กทรอนิกส์, โลจิสติกส์, การแพทย์เราคาดว่าหุ้นในกลุ่ม COVID Play จะเคลื่อนไหวดีกว่าตลาดในสัปดาห์นี้จนกว่าการพัฒนาของวัคซีนจะมีความคืบหน้า


อย่างไรก็ตามเนื่องจากความกังวลต่อสถานการณ์COVID-19 ได้กดดันราคาพลังงานและอัตราเงินเฟ้อให้อ่อนตัวลง อีกด้านหนึ่ง กลับเปิดโอกาสให้ธนาคารกลางทั่วโลกชะลอการลดวงเงินซื้อสินทรัพย์หรือการขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งอาจทำให้ Downside ของสินทรัพย์เสี่ยงไม่ได้เปิดกว้างเหมือนกับการกลายพันธุ์ของเชื้อเดลต้า


เพราะฉะนั้น ในเชิงกลยุทธ์การลงทุนเราจึงพิจารณารอบการปรับฐานของ SET INDEX ประกอบด้วย ถ้าอ่อนตัวเข้าสู่แนวรับกรณีฐานบริเวณ 1,590+/- เรากลับมองเป็นโอกาสทยอยลงทุนในกลุ่มที่คาดว่าผลประกอบการจะโตเด่นในปี2565 เช่นธนาคารพาณิชย์(KBANK/ SCB/ BAY), สื่อสารและวางระบบไอที(ADVANC, MFEC), นิคมอุตสาหกรรม(AMATA, WHA) กลุ่มขนส่งและโลจิสติกส์(III) โรงไฟฟ้า(GULF, BGRIM) เป็นต้น


กรณีฐานคือความน่าจะเป็น 70% จำนวนผู้ติดเชื้อเร่งตัวขึ้น แต่จำนวนผู้เสียชีวิตทั่วโลกไม่เกิน 10,000 คนต่อวัน ขณะที่มาตรการทุกประเทศชะลอการเดินทาง แต่ไม่กลับไปใช้มาตรการ Full Lockdown ส่วนการพัฒนาวัคซีนมีความคืบหน้าเร็วสรุปผลได้ใน 2 สัปดาห์ โดยประเมินแนวรับดัชนีตลาดหุ้นไทยที่ระดับ 1,590-1,600 จุด


ส่วนกรณีที่แย่ที่สุด ความน่าจะเป็น 30% คือจำนวนผู้ติดเชื้อเร่งตัวขึ้น และจำนวนผู้เสียชีวิตทั่วโลกเกิน 10,000 คนต่อวัน โดยมาตรการการคุมการระบาดนั้นมองว่าทุกประเทศชะลอการเดินทางและกลับไปใช้มาตรการ Full Lockdown ขณะที่การพัฒนาวัคซีนใช้เวลาสรุปผลสำหรับการปรับแต่งวัคซีนเพื่อต้าน Omicron นานกว่า 2 สัปดาห์ ซึ่งมองแนวรับดัชนีตลาดหุ้นไทยไว้ที่ 1,550-1,570 จุด

Maratronman

เดินทางสู่โลกใหม่ ค้นหาสิ่งใหม่ นำเสนอมุมใหม่ กับเรื่องราวใหม่