Official Update :

Gamestop แจ็คผู้ฆ่ายักษ์กับ “The Retail Investor Phenomenon” รายใหญ่หลบไป รายย่อยกำลังมา!

ในวันนี้ (19 ..) ทางคณะกรรมการสภาบริการทางการเงินของสหรัฐอเมริกา (the U.S. House Financial Services Committee) จะเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องในข้อพิพาทหุ้น Gamestop ไม่ว่าจะเป็น Melvin Capital และ Citadel ซึ่งเป็นเฮดจ์ ฟันด์ รวมถึงผู้บริหาร Reddit และ Robinhood เข้าไปสอบสวนสิ่งที่เกิดขึ้นราคาหุ้น Gamestop ในเดือนที่ผ่านมา ซึ่งแม้ว่าความร้อนแรงต่างๆ จะลดลงก็จริง แต่จากการมอนิเตอร์ของ Wealthy Thai ต้องบอกว่า ไม่เคยแผ่วลงโดยปัจจุบันนักลงทุนใน Wallstreetbets ยังคงถือหุ้น Gamestop ไว้อย่างเหนียวแน่น ตามที่ทาง CNBC รายงานว่ายอดดาวน์โหลด Reddit ยังเพิ่มขึ้นทุกๆ วัน ขณะที่ทาง Bank of America วิเคราะห์ว่านักลงทุนรายย่อยยังคงถือหุ้น Gamestop ในปัจจุบัน


กระแสการเข้าลงทุนของนักลงทุนรายย่อยรุ่นใหม่ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นักลงทุนสถาบันหรือแม้แต่ Regulator เองก็ดี มองว่ามันคือความเสี่ยง สิ่งที่นักลงทุนรายย่อยต้องทำคือ ต้องทำการบ้านและต้องระวัง จนเกิดเป็นความแตกต่างของคน 2 ขั้วระหว่างนักลงทุนรุ่นเก่ากับนักลงทุนรุ่นใหม่ แต่ทั้งที่จริงสิ่งที่รายใหญ่และ Regulator มอง มันอาจจะเป็นการมองใน มิติเดิมๆหรือมุมเดิมๆ อยู่หรือไม่โซเชียลมีเดียกำลังจะ
Disrupt การลงทุนของรายย่อย?

อย่างล่าสุด Gary Vaynerchuk เจ้าของ Winelibrarytv.com ที่ทำธุรกิจจากการใช้ Content Marketing ผ่านโซเชียลมีเดีย จนรวยเป็นเศรษฐี ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ในงานของตลาดหุ้น NASDAQ ว่า พลังโซเชียลมีเดียที่เขามองเห็นนั้น ไม่ใช่เฉพาะการปรับขึ้นของราคาหุ้น Gamestop จาก 30 ดอลลาร์สหรัฐ ขึ้นเป็น 483 ดอลลาร์สหรัฐ ภายในเวลา 2 สัปดาห์ ที่เป็นตัวจุดประกายการลงทุนของนักลงทุนรายย่อย ที่รวมตัวในโซเชียลมีเดียเท่านั้น


แต่ Gary ให้สัมภาษณ์ CNBC ว่า นอกจากโซเชียลมีเดียจะมา Disrupt การทำธุรกิจแบบเดิม หรือกระทั่งการใช้ชีวิตประจำวันของเราแล้ว การที่นักลงทุนสามารถใช้โซเชียลมีเดียแบบฟรีๆ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการลงทุน มันคือ เซอร์วิสแชมเปี้ยนที่กลุ่มนักลงทุนสามารถใช้พื้นที่โซเชียลมีเดียแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการลงทุน ซึ่งทั้งหมดนี้เขามองว่า การใช้ชีวิตบนโลกเสมือนจริง หรือ Virtual Reality และเทคโนโลยีบล็อกเชน จากธุรกิจโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์ม เช่น Uber, Twitter จะเปลี่ยนให้โซเชียลมีเดียมีพลังหรือมี Empower มากกว่าที่คาดคิด


ซึ่งการรวมตัวของคน หรือ
สร้าง Community” ไม่ว่าในแง่ในไหนๆ ก็ตามแต่ มันมีผลกระทบทั้งหมด และไม่ว่าเราจะอยากปรับตัวให้เข้ากับสิ่งใหม่ๆ เองหรือไม่ แต่สุดท้ายเราจะถูกบังคับให้ต้องเปลี่ยน เช่นเดียวกับความอยู่รอดของธุรกิจ ที่ทุกวันนี้การขยายตัวของธุรกิจไม่สามารถใช้มิติแบบเดิมๆ ได้อีกแล้ว สิ่งเหล่านี้ในมุมมองของเจ้าพ่อ Content Marketing จึงมองว่าเป็น “Digital Age” ที่เกิดจากพลังของโซเชียลมีเดีย


ดังนั้นไม่ว่าบรรยากาศการลงทุนจะเป็นอย่างไรก็ตาม จะผันผวนหนักกว่านี้ หรือตลาดหุ้นจะทรงตัว แต่ The Retail Investor Phenomenon หรือปรากฏการณ์นักลงทุนรายย่อยเพิ่งเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น!  


ที่มาข้อมูล :

https://www.cnbc.com/2021/02/17/gary-vaynerchuk-on-gamestop-trading-legacy.html

https://www.cnbc.com/2021/02/13/why-retail-investors-are-here-to-stay.html?recirc=taboolainternal

https://www.cnbc.com/2021/02/17/gamestop-hearing-what-to-expect-from-robinhood-reddit-and-citadel.html

มันนี่ monster

อดีตผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ-ตลาดทุน หนังสือพิมพ์ย่านประชาชื่น ชอบเล่าเรื่องหุ้นให้พ่อฟัง สนใจเรื่อง behind the Scene ของนักธุรกิจ มีความฝันอยากเขียนเรื่องการลงทุนให้ผู้อ่าน (ที่รัก) ได้เข้าใจแบบง่ายๆ และอยากลองมาสัมผัสโลกการลงทุนดูสักครั้ง